Cựu học sinh tiêu biểu VAS – Nguyễn Cù An Khang

Hơn 16 năm hình thành và phát triển, VAS đã là chiếc nôi ươm mầm cho nhiều thế hệ học sinh trưởng thành và chắp cánh bay cao. Giờ đây các em đã trở thành những du học sinh, những kỹ sư, dược sĩ, bác sĩ, chuyên gia về công nghệ, tài chính… trên khắp thế giới. Các em không chỉ là niềm tự hào của Ba Mẹ, thầy cô, của VAS mà còn góp phần tô đẹp hơn màu cờ sắc áo của dân tộc.
VAS mời các Ba Mẹ, thầy cô và các Vasers cùng gặp gỡ với những gương mặt như thế nhé!

CÙ AN KHANG (MAX) – DU HỌC SINH TẠI UNIVERSITY OF TECHNOLOGY OF SUDNEY, ÚC

Chào các bạn, mình là Nguyễn Cù An Khang (Max), Mình đã học 12 năm tại VAS, từ bậc tiểu học đến trung học phổ thông). Vào đầu năm lớp 12, mình đã lựa chọn đi du học tại Úc khóa Foundation (dự bị đại học) của University of Technology of Sydney (UTS), Và hiện tại là sinh viên năm nhất của trường đại học UTS ở thành phố Sydney, bang News South Wales (NSW), Úc. Mình theo học song ngành IT (Data science) và Business (Finance).

Sau gần 2 năm theo học, mình nhận ra rằng văn hóa phương Tây không thân thiện như các nước châu Á, hay ở Việt Nam. Tuy nhiên, lối sống nề nếp của người phương Tây, hạ tầng giao thông và hệ thống giáo dục hiện đại, vươn tầm thế giới cũng là những yếu tố chính để thu hút các học sinh ở khắp nơi tụ họp về Sudney du học.

Theo mình, chương trình A-Level là một chương trình rất tốt để chuẩn bị học sinh bước ra các nước khác để tiếp nối con đường học vấn. Đây là chương trình của bậc trung học phổ thông của nước Anh, nhưng ở các nước nói tiếng Anh khác cũng có những chương trình tương đồng, ví dụ như The Higher School Certificate (HSC) của Úc. Vì vậy, các kiến thức cũng như cách học được chuẩn bị tại VAS cho chương trình A-Level là yếu tố quan trọng nhất cho việc thành công của mình khi theo đuổi học tập tại Úc.

Trong 2 năm qua, mình đã dành được 2 phần học bổng của UTS Insearch do đạt điểm trung bình môn tuyệt đối cho cả 2 học kỳ (GPA 10.0). Ngoài ra mình cũng đã tham gia vào nhiều các hoạt động tình nguyện của UTS:

Làm tình nguyện viên giới thiệu trường vào ngày Opens Day
Làm tình nguyện viên dẫn đoàn học sinh Nhật tham quan nước Úc
Trở thành một thành viên của ban điều hành của Japanese and Australian Students Society (JASS)
Đạt điểm gần tối đa trong học kì 1 năm 1 của UTS (GPA: 3.6/4)
Đối với mình việc có thể kết bạn với nhiều người bạn nước ngoài cũng là một thành quả đáng để mình tự hào trong 2 năm học vừa qua.

Điều mình muốn chia sẻ với các thế hệ VASers sau có lẽ như hơi đi ngược lại với mọi người. Nhưng thành tâm thì mình đã rất hối hận khi đã quá tập trung vào việc học mà quên tham gia vào các hoạt động, sự kiện thú vị mà nhà trường tổ chức. Ngoài việc học, mình nghĩ các bạn cũng cần phải cho mình nghỉ ngơi, giao lưu, trò chuyện và tham gia vào các sự kiện như vậy để có nhiều trải nghiệm, nhiều màu sắc trong quãng đời học sinh. Điều đó không có nghĩa là việc học không quan trọng, bạn học càng giỏi thì sẽ càng có nhiều cơ hội, ngược lại nếu bạn học chưa tốt thì phải tự tạo và tìm kiếm cơ hội cho mình. Quan trọng hơn là các bạn phải biết mình đang ở đâu, biết bù đắp những thiếu sót và luôn trau dồi bản thân mình.

Thông điệp cuối cùng mình muốn gửi đến các bạn: “Không một ai bất tài cả, chỉ là do bạn đã cố gắng hết sức hay chưa thôi.” – Max 2020.