main logo
Messenger logo
phone calling icon
  • Home
  • Trương Khiết Lam – Cựu học sinh chinh phục học bổn...

Trương Khiết Lam – Cựu học sinh chinh phục học bổng tại 2 trường Đại học Hoa Kỳ

Sau 12 năm học tập tại VAS, vào năm cuối cấp, Trương Khiết Lam – cựu học sinh lớp 12B6, cơ sở Ba Tháng Hai đã vinh dự nhận được hai suất học bổng đến từ Depauw University (xếp hạng #47 trường đại học khai phóng tại Mỹ) và Denison University (xếp hạng #44 trường đại học khai phóng tại Mỹ) trị giá lần lượt 39.000 USD/năm và 41.000 USD/năm. Tuy nhiên, vì tình hình dịch bệnh chuyển biến phức tạp, Khiết Lam đã lựa chọn theo học trường Đại học Quốc tế thuộc Đại học Quốc gia Việt Nam, với chuyên ngành Công nghệ Sinh học.

Cùng theo dõi cuộc trò chuyện giữa VAS và Khiết Lam nhé!

1. Chào Khiết Lam, đôi lời giới thiệu về bạn?

Đầu tiên mình xin gửi lời chào đến tất cả các bạn học sinh đã và đang học tại trường Việt Úc. Tên của mình là Lam, và mình đã theo học tại Việt Úc 12 năm. Mình là một thành viên của tập thể lớp 12B6 (năm học 2020-2021). Hiện tại mình là sinh viên năm nhất ngành Công nghệ Sinh học tại trường Đại học Quốc tế thuộc Đại học Quốc gia Việt Nam, Thủ Đức.

2. Cảm nhận của Lam về môi trường học tập và cuộc sống hiện tại, hoặc một ngày bình thường của Lam trông như thế nào?

Những ngày này, cuộc sống hằng ngày của mình bao gồm học online và làm những hoạt động “năng suất” giúp mình cảm thấy thư thái và vui vẻ, như là kết nối nhiều hơn với gia đình và bạn bè, vẽ tranh hoặc đọc sách. Trước dịch Covid, mình dành thời gian ở ngoài khá nhiều (chủ yếu là đi học và đi chơi, với nhiều hoạt động tương tác trực tiếp) nên hiện tại mình vẫn đang làm quen với việc ở nhà cả ngày. Mình biết là có nhiều bạn học sinh cũng giống như mình bây giờ, cảm thấy mọi thứ xung quanh sẽ không thể trở về quỹ đạo như trước, nhưng mình tin chắc với các bạn rằng, mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi! Mình muốn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc suy nghĩ tích cực và chủ động cập nhật những tin tức chính thống. Việc này sẽ giúp bạn vượt qua mọi khó khăn mà dịch Covid có thể mang lại.

Những giờ học trực tuyến thú vị và các thầy cô tận tình ở trường Đại học hiện tại của mình làm mình nhớ đến những kỉ niệm tuyệt vời và những người thầy, người cô mình yêu mến khi còn học ở VAS. Các thầy cô đã truyền đạt kiến thức cho chúng mình bằng cả con tim, đó là những bài học mà đến giờ mình vẫn nằm lòng và đã giúp ích mình rất nhiều từ lúc mình bắt đầu cánh cửa vào Đại học. Mình cũng rất mong chờ tới ngày được thật sự được bước chân vào giảng đường và trải nghiệm cuộc sống Đại học khi cuộc sống quay trở lại bình thường.

3. Những thuận lợi hay khó khăn mà bạn phải đối mặt khi du học hoặc khi theo đuổi chuyên ngành ở ngôi trường hiện tại? Bạn đã vượt qua những khó khăn đó như thế nào?

Thích nghi với môi trường đại học tới giờ đã là một thử thách đối với mình. Không nghi ngờ gì khi nói từ cấp ba lên đại học là một bước nhảy lớn, vì ở đó có rất nhiều trách nhiệm đang chờ đón bạn. Mình đã phải thực hành cách quản lý thời gian, tự học, kỉ luật bản thân ở tần suất nhiều hơn so với khi ở cấp ba. Một thử thách nữa là một lớp học trung bình của mình ở đại học có sĩ số từ 60-100 học sinh, vì vậy giảng viên tất nhiên sẽ không thể dành sự tập trung hoàn toàn vào một học sinh như thời cấp 3. Vì vậy, mỗi khi mình gặp phải một vấn đề nào đó trong học tập, mình đã cố gắng đọc tài liệu môn học và tự tìm câu trả lời trước, chỉ khi mình không tìm ra được đáp án thì mới hỏi giảng viên. Bằng cách đó, mình hiểu bài tốt hơn và tiết kiệm được thời gian chờ câu trả lời. Nhưng nhìn chung, mình thật sự cảm thấy trân trọng và biết ơn chương trình AS & A Level mà mình được học tại VAS, nhờ đó mà mình có được một nền tảng kiến thức và sự chuẩn bị sẵn sàng, cũng như ít gặp phải áp lực trước các kỳ thi hoặc các bài tập được giao ở Đại học.

4. Theo Lam, những kiến thức hoặc kỹ năng nào được trang bị tại VAS đã hoặc vẫn đang giúp ích cho bạn trong môi trường và cuộc sống hiện tại?

Mình rất vui khi nhận được câu hỏi này, vì thầy cô lớp 12 của mình đã dạy cho mình rất nhiều bài học mà mình nghĩ mình sẽ luôn ghi nhớ về mãi sau này. Cảm ơn cô Hema đã khuyên cả lớp không nên dùng Wikipedia như một nguồn thông tin đáng tin cậy (thật đấy, các bạn đừng tin vào mọi thứ trên Wikipedia nhé), và cảm ơn cô vì đã luôn tin tưởng vào khả năng của mỗi học sinh trong lớp. Điều đó thật sự là một nguồn động lực lớn lao đối với con và cả các bạn của con bữa. Cảm ơn cô Lana vì nguồn kiến thức về thế giới tự nhiên và sự kỉ luật cô đã dạy bảo chúng con. Cô đã truyền cho học sinh tình yêu lớn dành cho môi trường và động vật. Cô cũng đã giúp con có sự chuẩn bị sẵn sàng cho lượng kiến thức Sinh học khổng lồ của bậc Đại học, dù con biết rằng lượng kiến thức ấy cũng chẳng thể so sánh được với sự hiểu biết của cô về thế giới sinh học. Cảm ơn thầy Alex Kabel vì đã cho cả lớp cơ hội được thảo luận và mở mang kiến thức về những vấn đề trong xã hội bây giờ, và cũng cảm ơn thầy đã chuẩn bị trước cho cả lớp kỹ năng viết luận – một kỹ năng vô cùng cần thiết của bậc Đại học.

Mình còn có thể kể mãi, nhưng hy vọng những điều ở trên sẽ giúp các bạn hiểu được phần nào sự tự hào và trân quý về những gì mình đã học được dưới mái trường Việt Úc.

5. Những thành tựu Lam đã đạt được cho đến thời điểm hiện tại?

Mình thấy mình vẫn chưa đạt được nhiều thành tựu lắm đâu, nhưng đến giờ mình tự hào nhất là đạt được điểm số mình muốn trong kì thi A Level môn Sinh học, và thi đấu trong cuộc thi World Scholars’ Cup cho trường mình (Việt Úc).

6. Chia sẻ của Lam dành cho các em học sinh thế hệ sau của VAS?

Lời khuyên của mình sẽ là hãy làm những gì bản thân muốn và những gì đúng với trọng trách cao quý hơn của bản thân. Tất cả chúng ta đều có một mục đích trong đời, cho nên đừng dừng lại cho tới khi bạn cảm thấy bạn đã mãn nguyện hoặc đã hoàn thành được mục đích đó. Và đừng quan tâm tới những lời nhận xét tiêu cực của xã hội.

Bài viết liên quan

Lê Minh Bảo - VASer đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam nhận học bổng toàn phần trị giá $257,912 tại trường Đại học University of Connecticut, trúng tuyển 16 trường Đại học Mỹ
27/03/2024

Lê Minh Bảo - VASer đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam nhận học bổng toàn phần trị giá $257,912 tại trường Đại học University of Connecticut, trúng tuyển 16 trường Đại học Mỹ

Vượt qua 50.000 ứng viên (với chỉ tiêu 5 học sinh trên toàn thế giới) và sau 2 vòng phỏng vấn, bạn Lê Minh Bảo lớp 12H3, cơ sở Hoàng Văn Thụ đã trở thành học sinh Việt Nam duy nhất và đầu tiên nhận học bổng Stamps Scholarshiop trị giá 257,912 USD (tương đương 6.3 tỷ VNĐ) của trường University of Connecticut.

Trần Khánh Linh – cựu VASer chinh phục các suất học bổng du học tại Mỹ với thành tích học tập xuất sắc
09/01/2024

Trần Khánh Linh – cựu VASer chinh phục các suất học bổng du học tại Mỹ với thành tích học tập xuất sắc

Sau 7 năm học tập tại VAS, Khánh Linh đã xuất sắc đạt được 4 điểm A-A* (thang điểm cao nhất) trong kì thi Tú tài Quốc tế Cambridge A Level năm lớp 12. Bạn cũng đã đoạt được các suất học bổng giá trị tại Mỹ

Chung Quỳnh Thúy Nga – cựu học sinh toàn năng của VAS và trải nghiệm du học thú vị tại Trường Đại học Quốc Tế Florida, Hoa Kỳ
09/01/2024

Chung Quỳnh Thúy Nga – cựu học sinh toàn năng của VAS và trải nghiệm du học thú vị tại Trường Đại học Quốc Tế Florida, Hoa Kỳ

“Sau khi hoàn thành lớp 12, mình đã rất tự hào về bản thân khi đã có được bằng cấp và chứng chỉ của cả hai chương trình, chương trình Trung học phổ thông Việt Nam và chứng chỉ Cambridge A level – mình vẫn luôn xem đây là một trong những thành tựu lớn nhất của mình tính đến thời điểm hiện tại.

123