3 tiêu chí cần cân nhắc khi chọn trường quốc tế cho con

12/07/2023

Quyết định cho con học trường quốc tế cần sự đầu tư không chỉ về tài chính mà còn cần sự nghiên cứu kỹ lưỡng và am hiểu của ba mẹ để có được lựa chọn đúng.

“Bộ 3 tiêu chí phù hợp” chọn trường quốc tế

Quá trình chọn trường quốc tế phù hợp cho con đòi hỏi nhiều thời gian và công sức. Bởi nếu như các trường Việt Nam có tiêu chí chung dễ dàng để so sánh, thì sự đa dạng loại hình trường và sự khác biệt của các chương trình giáo dục quốc tế khiến nhiều phụ huynh bối rối.

“Tôi đã đi tham quan 20 trường và quyết định chọn VAS là điểm phù hợp nhất với con mình”, chị Nhung – phụ huynh học sinh lớp 3, VAS Sala cho biết.

Nhằm giúp các phụ huynh rút ngắn hơn quá trình này, các phụ huynh VAS đã chia sẻ “bộ 3 tiêu chí phù hợp” dưới đây để chọn trường quốc tế phù hợp cho con.

1. Phù hợp với mục tiêu của gia đình

Mục tiêu của gia đình khi cho con học trường quốc tế thường gồm 2 nhóm: Nhóm xác định sẽ cho con đi du học hoặc định cư nước ngoài trong tương lai và nhóm chưa chắc chắn con sẽ học trong nước hay du học nhưng muốn đảm bảo cho con sẵn sàng về mọi mặt, đặc biệt là kỹ năng công dân toàn cầu để đối diện với mọi biến động của thế giới.

Với nhóm 1, mục tiêu của gia đình là trang bị cho con tâm lý, ngôn ngữ, kỹ năng sẵn sàng để sống tự lập ở nước ngoài trong tương lai gần, nên ba mẹ cần chú trọng tới yếu tố thời lượng tiếng Anh và chương trình học, bằng cấp có phổ biến trên thế giới và phù hợp với đất nước mà gia đình hướng tới hay không. Do đó, điều đầu tiên ba mẹ cần lựa chọn là cho con học trường quốc tế đơn ngữ (dạy và học 100% bằng Tiếng Anh) hay trường quốc tế song ngữ (thời lượng Tiếng Anh từ 40% - 80% tùy lộ trình học và tuỳ từng trường). Ví dụ tại VAS, lộ trình tích hợp quốc tế toàn phần Cambridge (CAPI) thời lượng Tiếng Anh là 70% – 80% tuỳ theo bậc học.

Việc lựa chọn này khá quan trọng vì có thể ảnh hưởng tới nhiều yếu tố của gia đình như văn hóa, phong cách sống, sự gắn kết giữa con cái và cha mẹ và đặc biệt là tài chính, vì học phí các trường quốc tế đơn ngữ so với trường song ngữ thường cao gấp 2 - 3 lần, khoảng 500 triệu – gần 1 tỷ đồng/năm. Nhiều phụ huynh cho biết họ chọn chương trình CAPI tại VAS vì muốn con giỏi Tiếng Anh và kỹ năng, nhưng vẫn giữ gìn được Tiếng Việt, văn hóa Việt và văn hoá gia đình.

Với nhóm 2, trường quốc tế song ngữ là lựa chọn hàng đầu, tuy nhiên, ba mẹ cần cân nhắc chọn chương trình song ngữ để con có song bằng của cả chương trình giáo dục quốc tế và Việt Nam, hoặc chỉ học chương trình Việt Nam và tăng cường thêm Tiếng Anh. Hai chương trình này tương ứng với lộ trình song ngữ CAP và CEP, CEP Tiêu chuẩn tại VAS, trong đó CAP được đông đảo phụ huynh lựa chọn nhất.

Về chương trình học, nếu chưa có định hướng du học cụ thể cho con thì việc lựa chọn các chương trình giáo dục phổ biến với bằng cấp được chấp nhận rộng rãi trên thế giới như Cambridge, IB là cần thiết để đảm bảo con có thể lựa chọn du học ở bất kỳ đâu trong tương lai. Trong đó chương trình Cambridge là lựa chọn hàng đầu và cũng là chương trình giáo dục quốc tế được giảng dạy nhiều nhất hiện nay.

Mục tiêu của hầu hết gia đình khi cho con học trường quốc tế nhằm trang bị cho con về mọi mặt: tâm lý, ngôn ngữ, kỹ năng… để sẵn sàng trở thành công dân toàn cầu trong tương lai.

2. Phù hợp với kỳ vọng về sự phát triển của trẻ theo độ tuổi

Mỗi độ tuổi, cha mẹ có kỳ vọng khác nhau về sự phát triển của con nên tiêu chí về sự phù hợp cũng khác nhau.

Như đối với trẻ mầm non và tiểu học, phụ huynh cần quan tâm hàng đầu là: Môi trường học tập vui, sáng tạo; cơ sở vật chất hiện đại; phương pháp giáo dục tiên tiến, chú trọng trải nghiệm thực tế; trẻ được chăm sóc chu đáo, phát triển toàn diện; nhiều hoạt động ngoại khoá đa dạng về cả học thuật và năng khiếu để con được vui chơi, tự tin phát triển theo sở thích; thời lượng Tiếng Anh và trình độ giáo viên bản ngữ để đảm bảo con có nền tảng Tiếng Anh tốt ngay từ bước khởi đầu; chất lượng bữa ăn, dịch vụ chăm sóc học sinh; sự tương tác giữa nhà trường và phụ huynh; sự an ninh, an toàn…

Số đông phụ huynh mầm non và tiểu học của VAS đều cho biết 2 yếu tố khiến họ hạnh phúc nhất là con yêu thích, vui vẻ khi đi học và con có được phát triển Tiếng Anh ở trong môi trường tự nhiên, bản ngữ.

Video: Phụ huynh VAS chia sẻ về điều khiến họ hạnh phúc.

Còn đối với con học cấp 2 trở lên, cha mẹ cần quan tâm tới chương trình học và bằng cấp, chứng chỉ đầu ra có được công nhận tại Việt Nam và trên thế giới hay không; trường có nhiều chương trình ngoại khóa về học thuật, năng khiếu, hoạt động xã hội… để giúp con vừa phát triển toàn diện, vừa giúp con tăng lợi thế trong hồ sơ đăng ký học bổng; đặc biệt là sự hỗ trợ của nhà trường cho học sinh trong quá trình đăng ký học bổng, làm hồ sơ du học, chọn trường và ngành học phù hợp…

3. Phù hợp về tài chính

Học phí trường quốc tế Tài chính luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu và quyết định đến việc chọn trường. Nếu gia đình không có sự ổn định về tài chính trong dài hạn vì, vậy để đảm bảo con đường học tập của con được xuyên suốt, ba mẹ nên cân nhắc các ngôi trường có các chương trình học linh động, dễ chuyển đổi từ lộ trình này sang lộ trình khác, thậm chí nếu chuyển sang trường công thì con vẫn có thể thích nghi và học tập tốt.

Ở một số trường quốc tế, học sinh không thể chuyển sang trường công hoặc chuyển đổi chương trình học, do đó ba mẹ cần yêu cầu nhà trường cung cấp thông tin đầy đủ và tư vấn chi tiết trước khi quyết định.

Đây cũng là một trong những yếu tố khiến phụ huynh VAS hài lòng và yên tâm. Bởi với 4 lộ trình học tập tại VAS, phụ huynh có thể linh động chuyển đổi cho con để phù hợp với định hướng và tình hình tài chính của gia đình mỗi giai đoạn. Điều đó không chỉ giúp cha mẹ an tâm hơn mà cũng giúp con có thể phát huy được tối đa năng lực học tập của mình và chủ động lựa chọn cho mình lộ trình phù hợp nhất.

 

Tìm hiểu các lộ trình học thuật quốc tế Cambridge, học phí trường Quốc tế Việt Úc (VAS) và nhận ưu đãi tuyển sinh đến 30 triệu đồng tại: www.vas.edu.vn hoặc 0911 26 77 55.

Chia sẻ