VAS hướng dẫn phụ huynh cùng con học trực tuyến hiệu quả

17/04/2020

Nhiều trường học đang áp dụng hình thức dạy học trực tuyến cho học sinh trong thời gian đóng cửa kéo dài để phòng dịch Covid-19. Làm thế nào để thúc đẩy con học trong thời gian ở nhà và phát huy tối đa tính hiệu quả của phương pháp học trực tuyến là câu hỏi được nhiều phụ huynh quan tâm. Trường trung học quốc tế Việt Úc - VAS sẽ đưa ra một vài gợi ý để ba mẹ khơi gợi hứng thú học tập cho con và giúp con tiếp thu những kiến thức từ các bài học online một cách hiệu quả.

Nhiều trường học đang áp dụng hình thức dạy học trực tuyến cho học sinh trong thời gian đóng cửa kéo dài để phòng dịch Covid-19. Làm thế nào để thúc đẩy con học trong thời gian ở nhà và phát huy tối đa tính hiệu quả của phương pháp học trực tuyến là câu hỏi được nhiều phụ huynh quan tâm. Trường trung học quốc tế Việt Úc - VAS sẽ đưa ra một vài gợi ý để ba mẹ khơi gợi hứng thú học tập cho con và giúp con tiếp thu những kiến thức từ các bài học online một cách hiệu quả. 

Học trực tuyến là phương pháp an toàn cho con trong mùa dịch bệnh

Phương pháp học trực tuyến (online) hiện nay đã không còn xa lạ, đặc biệt đối với học sinh tại các trường trung học quốc tế. Đây cũng là lựa chọn tối ưu trong thời điểm cả nước đang thắt chặt việc phòng chống dịch bệnh Covid-19. Với phương pháp này, học sinh vẫn được ôn tập và học thêm kiến thức mới mà không phải đến trường. Ba mẹ có thể an tâm về sức khoẻ và an toàn của con trong suốt mùa dịch, cũng như dễ dàng giám sát và kiểm tra việc học trực tuyến của con tại nhà. 

Tuy nhiên, để đảm bảo con học trực tuyến thật sự hiệu quả, các bậc cha mẹ cần lưu ý một số điểm sau:

Lựa chọn môi trường học phù hợp

Đây được coi là điều kiện tiên quyết ảnh hưởng đến hiệu quả của phương pháp học trực tuyến. Một môi trường yên tĩnh, thoải mái sẽ giúp con tập trung hoàn toàn vào bài giảng, tránh bị xao nhãng bởi hoàn cảnh xung quanh và những tiếng ồn không mong muốn.

Hơn nữa, một môi trường phù hợp sẽ tạo cảm hứng cho con và thúc đẩy quá trình tiếp nhận thông tin, tiếp thu kiến thức nhanh hơn so với một nơi học ồn ào và quá nhiều thứ gây xao nhãng.

Môi trường học yên tĩnh và thoải mái giúp con tập trung học dễ dàng

Đọc qua sách trước khi vào bài giảng

Trước khi bắt đầu bài học online, các ba mẹ hãy hướng dẫn con đọc trước sách giáo khoa để nắm sơ qua những kiến thức mới. Đọc trước tài liệu giúp các con theo dõi bài giảng một cách trôi chảy, lưu loát và dễ dàng ghi nhớ kiến thức hơn.

>>>Xem thêm: Học sinh trường trung học quốc tế sẽ có được gì khi học chương trình Cambridge

Học đi đôi với hành

Nghe bài giảng thôi chưa đủ, lý thuyết phải đi kèm thực hành thì kiến thức mới được nhớ lâu. Vì vậy song song với việc học trực tuyến, ba mẹ nên giúp con tìm kho bài tập để ôn lại kiến thức vừa học, cũng như củng cố và rèn luyện kỹ năng giải bài. Khi xem xong bài giảng trực tuyến và được làm bài tập ngay, các con sẽ có hứng thú với việc học online hơn.

Đọc tài liệu trước khi bắt đầu bài học trực tuyến là yếu tố cần thiết

Nhanh chóng phản hồi khi không hiểu

Ba mẹ hãy hướng dẫn con phản hồi lại những gì con còn thắc mắc khi học trực tuyến. Thông thường các chương trình học trực tuyến đều có thông tin liên hệ bằng email hoặc điện thoại để giải đáp thắc mắc. Nếu e ngại gọi điện thoại, hãy hướng dẫn con sử dụng email để gửi những câu hỏi liên quan đến bài học.

So với phương pháp học truyền thống, học sự tương tác giữa người dạy và người học trong lúc học trực tuyến có phần hạn chế, nhưng phụ huynh hoàn toàn có thể kiểm soát được những thông tin phản hồi cũng như lộ trình học của con. Một ưu điểm nữa của học trực tuyến sự linh động về địa điểm và thời gian học.

Tạo ra ý thức tự học cho con

Một điều rất quan trọng khi học trực tuyến là giáo dục con bạn phải có tinh thần tự học và ý thức học. Bởi khi không có sự giám sát của ai, con có thể học với tâm thế chủ quan, không nghiêm túc.  

Có công mài sắt có ngày nên kim, bố mẹ cần giúp con hình thành thói quen học tập mỗi ngày. Điều này cũng giúp cho việc học tập trở nên đơn giản, thoải mái và tăng thêm hứng thú. Ngoài những kiến thức thu thập được từ bài giảng online, mỗi ngày bố mẹ nên cùng con dành một khoảng thời gian để tìm hiểu thêm về những kiến thức cần thiết cho bài học online sẽ giúp con hiểu sâu và nhớ lâu hơn.

Tận dụng khả năng ghi chép

Khi tham gia học trực tuyến, ghi chép những kiến thức được dạy là vô cùng cần thiết. Cũng giống như phương pháp truyền thống, ghi chép tạo nên  một kho tàng dữ liệu quý và là tài liệu để ôn tập sau này. Vì thế đối với mỗi học viên khi tham gia các lớp học trực tuyến, tận dụng khả năng ghi chép của mình và lưu lại những thông tin cần thiết. Việc này sẽ giúp bạn nhớ bài rõ hơn ngay trong lúc học thay vì phải bỏ thời gian tìm kiếm và xem lại bài giảng. Đây là một trong những lợi điểm của phương pháp học trực tuyến.

Ghi chép những kiến thức cần thiết để có tài liệu ôn tập khi cần

Phương pháp học trực tuyến không chỉ hỗ trợ mang lại hiệu quả học tập mà còn giúp học sinh rèn luyện được tính chủ động - điều mà giới trẻ hiện nay đang cần cải thiện. Trường trung học quốc tế Việt Úc hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp các bậc cha mẹ giúp con có phương pháp học trực tuyến hiệu quả và an toàn trong mùa Covid-19. Ba mẹ có thể xem thêm những bí quyết nuôi dạy trẻ hữu ích tại đây

Chia sẻ