Chu Đỗ Hà Vy - Cô học sinh đa tài với hành trình học tập và trưởng thành tại VAS

15/07/2021

Hà Vy là một trong những đại diện học sinh “toàn năng” của VAS. Trong suốt 6 năm học tại VAS, em đã đạt rất nhiều giải thưởng về học thuật từ cấp Quận, cấp Thành Phố, cấp Quốc gia đến cấp Quốc tế. Bên cạnh đó, em còn giỏi bơi lội và có năng khiếu nghệ thuật với kỹ năng hát, đàn piano, đàn guitar… Hà Vy được nhận xét là một người có trách nhiệm và luôn hoàn thành tốt những nhiệm vụ được giao.

Hà Vy chia sẻ:

“Mình không biết các bạn thì sao, nhưng khoảng 10 năm trước mình hay hát cái bài mà: “Tạm biệt búp bê thân yêu, tạm biệt gấu Misa nhé, tạm biệt thỏ trắng xinh xinh, mai tôi vào lớp một rồi. Nhớ lắm, quên sao được trường mầm non thân yêu.” Đây là một bài hát tiếng Việt quen thuộc. Khi cắp sách bước vào lớp 1, mình đã mang trong mình một cảm giác rằng: “Mình cũng lớn rồi đấy chứ!”. Chắc hẳn những đứa trẻ ngày ấy đều có những giấc mơ xa vời như là làm một anh hùng hay một vị bác sĩ cứu người. Riêng mình, mình đã muốn trở thành một vũ công ba lê. Những giấc mơ thật ngây thơ, trẻ con nhưng cũng thật đẹp.

Vèo một cái đến lớp 5, cũng là lần đầu tiên mình được khoác lên mình chiếc áo tốt nghiệp. Cái cảm giác trưởng thành đã khiến mình sướng run người. Lúc ấy, những ước mơ của mình và cả các bạn khác dường như cũng hiện ra rõ hơn một chút với những nghề nghiệp như hoạ sĩ, giáo viên, v.v. Chúng ta bước vào lớp 6 với sự trưởng thành hơn, và dường như chúng ta đã biết suy nghĩ thấu đáo hơn ngày trước. Đó là khi ta bắt đầu lớn lên một cách thật nhanh chóng, cả về hình dáng lẫn tinh thần...

Và chớp mắt một cái, mở mắt ra, hôm nay đã đến ngày tốt nghiệp trung học cơ sở của mình rồi. Dường như chỉ chớp mắt hai cái là mình đã ở đây rồi. Thật sự là thời gian đã trôi nhanh như chảo chớp. Nhiều khi mình còn có cảm giác là mình già hơn thật rồi. Khi tất cả chúng ta lớn lên thật nhanh, chúng ta bắt đầu băn khoăn về tương lai của mình nhiều hơn. Thật nhiều câu hỏi được đặt ra, “Mình sẽ là ai trong tương lai”, “mình sẽ làm gì”, “cuộc sống của mình sẽ ra sao”. Cũng rất nhiều người đã hỏi mình, từ bố mẹ, thầy cô, những cô, chú hướng nghiệp và cả bạn bè. Ai cũng muốn mình có một câu trả lời thật nghiêm túc. Thực sự bản thân mình cũng đã có một mục tiêu và nghề nghiệp mơ ước rồi, nhưng thế này nhé, câu trả lời của mình sẽ là: “Ai biết được chứ?”

Đây không phải là lúc ta đưa ra những quyết định khó khăn thật nhanh chóng. Đây là thời gian để ta phạm sai lầm. Hãy thử đi nhầm một chuyến tàu nào đó và bị mắc kẹt ở đó mà xem. Hãy thử mọi thứ trên đời khi ta còn trẻ. Hãy thay đổi suy nghĩ của mình thật nhiều khi chúng ta vẫn còn cơ hội, vì không có bất cứ thứ gì trên đời này là vĩnh cửu. Hãy tưởng tượng rằng tương lai là một thế giới chưa được biết đến, và đang đợi chúng ta khai phá. Hãy đi và khám phá thật nhiều nẻo đường. Hãy trải nghiệm để hiểu được bản thân và tương lai mà bạn mong muốn có được. Để đến khi chúng ta được hỏi một cách nghiêm túc một lần nữa rằng chúng ta muốn làm gì, ta sẽ không cần phải đoán nữa. Ta sẽ biết, và ta sẽ lựa chọn.”

Chia sẻ