Chuẩn bị tâm lý cho con khi du học

20/01/2017

Du học sinh Việt Nam thường gặp phải khó khăn thiếu kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng ứng phó với thất bại, kỹ năng ứng xử và nhiều kỹ năng khác để có một cuộc sống tốt, được bạn bè tôn trọng nơi xứ người. Các nhà chuyên môn gọi đó là sốc văn hóa. Nhiều học sinh có kết quả học tập tốt ở trong nước và có một hồ sơ du học "long lanh", được ghi danh vào ngôi trường bao người mơ ước vậy mà không thể theo nổi chương trình học tập của trường, cảm thấy quá tải và đuối sức khi tự bơi ở xứ người. Cha mẹ nên trang bị cho con mình những "chiêu" sát sườn từ ở nhà:

1/ Quản trị thời gian theo khung rộng mở:

Làm sao để con sắp xếp được thời gian vén khéo với quĩ thời gian phải chia năm sẻ bảy. Có thể làm chủ thời gian bằng cách phân bổ cho những lựa chọn trọng tâm đồng thời dành riêng “khoảng lặng” hướng đến những giá trị cốt lõi mà gia đình mong muốn cũng rất riêng tư. Sắp xếp để có thời gian, kể cả hy sinh cái này để con có trọn vẹn thời gian cho cái khác - những gì con lựa chọn cho “khẩu vị” của riêng mình.

Lượng thời gian phân bổ tùy thuộc vào sức của con. Học gì được nấy để tiết kiệm thời giờ, không bị mất thêm cho việc phải ngoái đầu học lại hay mỏi mắt đi tìm kiến thức cũ cho những cái hiện thời mình đang học hành hay ôn luyện.

2/ Học ngôn ngữ:

Đừng xem tiếng Anh như ngoại ngữ mà phải là một ngôn ngữ thứ hai sau tiếng mẹ đẻ, có nghĩa là tiếng Anh phải được sử dụng để giao tiếp hằng ngày.

- Học phát âm: lấy Anh Anh hoặc Anh Mỹ làm khung sườn. Các con phân biệt được chút khác biệt giữa Anh Anh và Anh Mỹ, lựa chọn cho mình cách phát âm nào mình yêu thích (nhiều thầy cô khuyên các học trò chọn Anh-Mỹ từ suy nghĩ và tính toán thực tiễn cá nhân đã trải nghiệm) từ đó có thể mở rộng hiểu biết thêm cách phát âm tiếng Anh của các vùng miền: Úc, Canađa, Singapore...

- Tài liệu tiếng Anh nhiều vô vàn, chọn tài liệu người bản xứ dạy và tài liệu nào đáp ứng nhu cầu đang cần cho mình sẽ là tài liệu hay nhất. Phương pháp học phù hợp riêng với mỗi người và kiên trì với lựa chọn của mình sẽ tránh “đứng núi này trông núi nọ” hay “đẽo cày giữa đường” để giúp rút ngắn thời gian, tiết kiệm tiền bạc và không lãng phí công sức.

3/ Giá trị giáo dục định tính hơn là định lượng

Giúp con tự giác, có trách nhiệm, có khả năng tự học tự khám phá, quyết tâm theo đuổi mục tiêu, con giàu lòng tốt và biết chia sẻ, thật thà và kiên định với niềm tin, biết phương pháp nhớ và tư duy hiệu quả, chăm chỉ và cẩn thận,

Từ những thứ định tính đó mới tạo ra được kết quả học tập và có tính bền vững.

4/ Biết chăm sóc bản thân

Có câu chuyện vui rằng cha mẹ nọ cho con du học trong khi con chưa biết luộc quả trứng hay úp tô mì mà ăn. Hãy dạy con những kỹ năng sống tự lập từ tấm bé như tự lo cho mình từ quần áo, giặt giũ, là ủi đến ăn uống, đi chợ, mua sắm… từ các khoản chi tiêu sao cho không bị “cháy túi” đến biết thuốc men khi đau ốm, để con có được một tư thế và hình ảnh tươm tất, đàng hoàng khi hòa mình vào đời sống văn minh của những bạn quốc tế cùng trang lứa. Từ đó hình thành và củng cố sự tự chủ, tự lập, tự hào.

Ngạn ngữ Nhật Bản có câu: “Nếu quyết định chỉ đi theo hành trình của bản thân, bạn sẽ cô độc trên hàng ngàn cây số”. Nếu không có được mối quan hệ và tương tác bạn bè một cách thân thiện và phong phú ở ngôi trường con theo học, con sẽ mất đi cơ hội hiểu biết thêm về văn hóa và trở thành công dân toàn cầu. Muốn vậy, cha mẹ giúp con:

  • Hiểu sâu sắc đất nước con người Việt Nam, tránh việc con nhập cư không hòa nhập được ở xứ người cũng không còn yêu quê nhà, sống mà không biết mình thực sự thuộc về đâu.
  • Coi tiếng bản xứ là ngôn ngữ thứ hai sau tiếng mẹ đẻ.
  • Rèn con tự lập và sống có trách nhiệm.
  • Quản lý thời gian và tài chính tốt, thậm chí có thể tự kiếm tiền.

Nguồn: Thạc sĩ – Bác sĩ Lan Hải, Chương trình “Tip for Parents VAS”

Chia sẻ