Gặp gỡ cựu VASer Ji Qing Ling: “Hãy nắm bắt những cơ hội và sống tuổi học trò sao cho thật trọn vẹn”

13/01/2022

Sau 6 năm học tập tại VAS, Ji Qing Ling đã tốt nghiệp vào năm 2020 và bắt đầu theo học ngành Kinh tế Tài chính tại trường Đại học RMIT Việt Nam. Cuộc sống hiện tại của Ling, tuy bận rộn với nhiều “deadline” của các môn học, nhưng Ling vẫn cân bằng được thời gian tham gia các dự án, các câu lạc bộ ngoại khóa và tận hưởng niềm vui cùng những trải nghiệm mới mẻ mỗi ngày. 

Khi còn là một VASer, Ling là một thành viên năng nổ của band nhạc VAS Ba Tháng Hai, là gương mặt quen thuộc với nhiều lần xuất hiện và biểu diễn ở các sự kiện khác nhau của VAS. Vào năm học cuối cùng, Ling cũng được mời làm MC tại đêm chung kết cuộc thi Tìm kiếm tài năng VAS’s Got Talent 2019-2020. 

Cùng tìm hiểu cuộc sống hiện tại của Ling như thế nào qua cuộc trò chuyện thú vị của VAS với bạn dưới đây nhé! 

1. Chào Qing Ling, đôi dòng tự bạch về bạn?

Hi, Mình là Ji Qing Ling, hiện đang là sinh viên năm 2 chuyên ngành Kinh tế Tài chính tại trường Đại học RMIT Việt Nam, cơ sở Nam Sài Gòn. Mình đã gắn bó với VAS được 6 năm và tốt nghiệp vào năm 2020. 

2. Cảm nhận của Ling về môi trường học tập và cuộc sống hiện tại, hoặc một ngày bình thường của Ling trông như thế nào?

Cuộc sống hiện tại của mình chủ yếu xoay quanh việc học tập, chạy deadline của môn học và công việc, và hoạt động câu lạc bộ theo các dự án mà mình đăng ký tham gia. Tuy bận rộn nhưng mình vẫn có được nhiều niềm vui và học được nhiều điều mới trong cuộc sống hằng ngày.

3. Ling có gặp phải khó khăn nào khi vào Đại học và theo đuổi chuyên ngành hiện tại hay không, và Ling đã vượt qua những khó khăn đó như thế nào?

Khi học tại RMIT Việt Nam, mình may mắn khi đã không gặp phải quá nhiều khó khăn vì môi trường học ở đây khá thân thiện, lượng kiến thức cũng không quá khó để tiếp thu đối với mình, và mình gặp được nhiều bạn bè đã quen từ trước, nên cũng không cảm thấy quá bỡ ngỡ. Tuy nhiên, vào học kỳ đầu tiên, mình đã hơi chật vật về điểm số vì chưa nắm bắt được cách viết tiểu luận và yêu cầu của giảng viên. Để viết những bài báo cáo hoặc bài luận cho các môn mình học đều cần nghiên cứu rất nhiều thông tin và dữ liệu thực tế cũng như là cần tư duy phản biện trong lập luận của mình. Những kiến thức được dạy trên trường lớp chỉ giúp được một ít thôi, phần lớn là phải tự mày mò tìm hiểu, vì thế nên tính chất làm bài cũng rất khác so với hồi cấp 3. 


Để vượt qua những khó khăn đó, mình đã chủ động trao đổi với thầy cô nhiều hơn trong những học kỳ sau, mở rộng những mối quan hệ của mình để tìm kiếm sự giúp đỡ trong việc học tập cũng như là tham khảo những bài mẫu của các anh chị đi trước. Sau nhiều cố gắng thì mình cũng đã cải thiện GPA của mình lên hơn 3.0 như mình mong muốn. 

4. Những kiến thức hoặc kỹ năng nào được trang bị tại VAS đã hoặc vẫn đang giúp ích cho Ling trong môi trường và cuộc sống hiện tại? 

Những kiến thức mình đã học trong các môn của chương trình A Level đã tạo nền tảng vững chắc và giúp ích rất nhiều trong việc học các môn ở đại học. Ngoài ra, nhiều kỹ năng mình đã được trang bị tại VAS cũng đang được áp dụng trong cuộc sống hằng ngày của mình, như là quản lý thời gian, kỹ năng tự học và sự tự tin. 

Mình nghĩ là vào khoảng lớp 10, mình bắt đầu hoạt động khá tích cực với band nhạc VAS, song song với việc học chương trình của bộ giáo dục Việt Nam và IGCSE. Vì thế nên mình đã biết cách cân bằng được giữa việc học, tham gia hoạt động ngoại khóa và sử dụng 24h trong một ngày một cách hiệu quả nhất. 

Về kỹ năng tự học, mình nhớ mãi câu nói của một người thầy, đó chính là “You choose your own grade” và “Embrace independent learning”. Và đúng thật là bản thân mình nên có trách nhiệm với việc thu thập kiến thức của mình và nên học một cách chủ động sẽ hiệu quả hơn là hoàn toàn ỷ lại vào thầy cô.

Sự tự tin không hẳn là một kỹ năng nhưng đó là một yếu tố quan trọng hình thành nên những quyết định và thái độ của mình đối với nhiều điều trong cuộc sống. Tại VAS, mình cảm thấy rất may mắn khi gặp được cô Thư, người đã luôn động viên và khuyến khích mình tham gia một số hoạt động mà trước đây mình không nghĩ mình có đủ khả năng làm như là MC cho cuộc thi VAS’s Got Talent. Nhờ đó, mình nhận ra giá trị của bản thân, trở nên tự tin hơn và không ngại thoát khỏi vùng an toàn của mình nữa.

5. Ling có chia sẻ nào dành cho các em học sinh thế hệ sau của VAS? 

Cho dù em hướng nội hay hướng ngoại thì cũng nên nắm bắt những cơ hội và đừng ngần ngại tham gia những hoạt động ngoài việc học phù hợp với bản thân. Như thế thì cuộc sống trên ghế nhà trường không chỉ có đèn sách mà còn có nhiều kỉ niệm thú vị cũng như là được rèn luyện những kỹ năng mềm quan trọng. Chị nghĩ VAS là một môi trường khá tốt để các em thử sức mình vì trường có tổ chức nhiều cuộc thi thể thao, nghệ thuật, học thuật, cũng như là hội đồng học sinh và band nhạc để các em hoạt động. Khi nghĩ lại về khoảng thời gian mình học ở VAS, chị hay thấy tiếc vì hồi cấp 2,3 sao mình rụt rè quá mà không tham gia nhiều cuộc thi hay hoạt động hơn. Nên chị mong rằng các em hãy sống tuổi học trò sao cho thật trọn vẹn nhé. 

Chia sẻ