Khi con yêu sớm

20/01/2017
Khi con yêu sớm Chuyện yêu sớm ở tuổi cắp sách đến trường có phổ biến ở nước ta hiện nay không? Câu trả lời là có, nhiều nữa là khác. Gia đình không nên nghiêm khắc đẩy vấn đề của con cái đi quá giới hạn của lòng tự ái, dẫn đến tuyệt vọng. Ngăn cấm mà không đồng hành, không ở bên cạnh, không chia sẻ với con thì chỉ vô ích.

Chuyện yêu sớm ở tuổi cắp sách đến trường có phổ biến ở nước ta hiện nay không? Câu trả lời là có, nhiều nữa là khác. Gia đình không nên nghiêm khắc đẩy vấn đề của con cái đi quá giới hạn của lòng tự ái, dẫn đến tuyệt vọng. Ngăn cấm mà không đồng hành, không ở bên cạnh, không chia sẻ với con thì chỉ vô ích.

Người lớn thường quên mất khi còn ở tuổi học trò, mình có khi cũng rơi vào tình cảm dại dột và liều lĩnh như vậy, sao đến lượt làm cha mẹ, mình lại ngằn ngặt với con đến thế? Khi con chúng ta yêu thương ai đó bao giờ cũng tốt hơn là ghét, đúng không ạ?

Học trò yêu sớm – cha mẹ mau… già

Phát sinh tình cảm với người khác phái ở teen có thể xem là bình thường, thế nhưng “vượt rào” là chuyện hoàn toàn khác. Hệ lụy mà nó mang lại, chắc chắn với những suy nghĩ non nớt của tuổi mới lớn thì không thể lường trước được! Ở lứa tuổi này, tình cảm nam-nữ khó có được sự chắc chắn đôi khi còn là sự ngộ nhận từ người trong cuộc. Hơn nữa, giới trẻ thời nay suy nghĩ thoáng hơn về tình dục, không còn coi đó là tiêu chuẩn để đánh giá về nhân cách hay đạo đức như quan niệm truyền thống.

Cha mẹ cảnh giác với chuyện tình cảm của con cái là không sai, nhưng đừng phản ứng dữ dội quá, gây sức ép tâm lý cho con. Vì ở tuổi học đường, nếu bị bêu riếu, mắng chửi đặc biệt là trước chỗ đông người thì chàng trai cô gái ấy sẽ rất xấu hổ và làm điều dại dột. Nếu con có “người yêu”, hãy thống nhất rằng: tuổi học sinh thì học hành là quan trọng nhất, nếu yêu nhau thì phải cùng phấn đấu học giỏi.

Cha mẹ cần phải biết liệu con mình có phải là nạn nhân tình dục, hay đang "tập tành" làm người lớn hoặc do thiếu thốn tình cảm mà tìm cách tiếp cận tình dục hay không. Nếu "xâm nhập" khoảng trời riêng của con là cách duy nhất để kiểm chứng xem linh cảm của mình liệu có đúng không thì cũng phải làm. Nên kín đáo kiểm tra xem con có chat sex với người lạ không và tìm các lá thư bí mật của con gửi cho bạn bè. Đừng trì hoãn việc thu thập mọi thông tin. Hãy nói chuyện với con ngay và phải can thiệp lập tức trước khi quá muộn.

Đừng để hồi chuông cảnh báo cứ cất lên, mà đau lòng thay ta thường chỉ nghe thấy khi đã thành hồi chuông báo tử!

Cảnh báo các Romeo và Juliet

Tình yêu thời nào cũng có và tình yêu học trò gắn với nhiều kỷ niệm đẹp nhưng thường khó đi đến hôn nhân bền chặt. Vì vậy “kẻ si tình” cần giới hạn chừng mực, không để sa ngã, quá đà, sau này khỏi hối hận. Nhìn cảnh những vụ vượt rào chắn ngang qua đường xe lửa mà xem, nhẹ thì tai nạn đau thương, nặng thì tàn phế, thậm chí mất mạng.

Quán cà phê đèn mờ, nhà nghỉ là nơi bao cặp “tình nhân nhí” trốn nhà tìm một góc khuất để tự do “khám” và “phá” không chỉ dừng lại ở những cái nắm tay, ôm hôn mà còn học cách thử làm chuyện vợ chồng. Chẳng thế mà tại khoa Sản của các Bệnh viện mỗi ngày vẫn có những gương mặt “non choẹt” đến nạo phá thai. Có em ngượng ngùng, lo lắng, có em hồn nhiên, vô tư như không có gì xảy ra. Theo thống kê của Bộ Y tế, tình trạng nạo phá thai lứa tuổi vị thành niên ở nước ta trong những năm gần đây có chiều hướng gia tăng, có tới hơn 120.000 trường hợp/ năm. Riêng Bệnh viện Từ Dũ, mỗi năm có khoảng 400 ca nạo phá thai ở lứa tuổi từ 11 - 18.

Ở tuổi các cháu, khi rung động giới tính vượt quá giới hạn dẫn đến QHTD, kể cả khi hai bên cùng tự nguyện vẫn bị coi là phạm luật. Những cháu từ đủ mười bốn tuổi đến dưới mười sáu tuổi là nữ, tự nguyện quan hệ tình dục với nam trên mười mười sáu tuổi thì người con trai phạm tội “giao cấu với người chưa đủ tuổi thành niên”. Đối với các em gái dưới mười ba tuổi, yêu sớm tự nguyện quan hệ tình dục với bạn trai đủ mười bốn tuổi trở lên hoặc mười sáu tuổi trở lên thì phạm tội “hiếp dâm trẻ em”.

Sau mỗi cuộc “vượt rào”, các em gái sa sút về học tập hoặc nghỉ học, có em nạo phá thai hoặc phải làm mẹ đơn thân. Còn chàng trai phải gánh chịu hình phạt của pháp luật, bỏ phí những năm tháng thanh xuân sau song sắt nhà tù.

  • Cha mẹ không xúc phạm, đánh đập con và đối tượng của con. Càng ngăn cấm, con càng có “động lực” vượt qua khó khăn để đến với “người yêu”.
  • Nên bàn bạc và đề ra quy ước để hai bên cùng tôn trọng và thực hiện: Hai đứa muốn yêu ư? Phải cùng nhau phấn đấu học tốt cái đã.
  • Cho con biết về hậu quả trước mắt và lâu dài của chuyện “vượt rào” khi yêu sớm qua nhiều kênh thông tin.
  • Quản lý giờ giấc và các mối quan hệ của con một cách khéo léo.

Nguồn: Thạc sĩ – Bác sĩ Lan Hải, chương trình “Tips for Parents VAS”

Chia sẻ