Làm gì khi con xem phim nóng?

20/01/2017

Làm gì khi con xem phim nóng? Nhiều người mẹ ngớ ra còn cha thì nạt nộ, hăm “xử lý mạnh tay” và cấm con không được đụng đến món “bậy bạ” đó. Một số phụ huynh tiến hành “họp kín” để bàn bạc tìm cách “tháo gỡ”. Người bảo nên “làm lơ” chuyện này vì nhắc lại càng làm con tò mò, khám phá. Người tịch thu luôn điện thoại, ipad - phương tiện lưu hành loại phim bẩn và ngăn chúng rút vào hoạt động bí mật. Có vị bảo tha vì đoán con chỉ trót dại theo bạn bè. Thủ phạm thì tuyên bố: “Con lớn rồi và các bạn trong lớp xem ầm ầm mà vẫn học giỏi, hoạt động sôi nổi. Con thấy có sao đâu, thì cứ coi phim sex như sách giáo khoavề tình dục đi.”

Nhiều người mẹ ngớ ra còn cha thì nạt nộ, hăm “xử lý mạnh tay” và cấm con không được đụng đến món “bậy bạ” đó. Một số phụ huynh tiến hành “họp kín” để bàn bạc tìm cách “tháo gỡ”. Người bảo nên “làm lơ” chuyện này vì nhắc lại càng làm con tò mò, khám phá. Người tịch thu luôn điện thoại, ipad - phương tiện lưu hành loại phim bẩn và ngăn chúng rút vào hoạt động bí mật. Có vị bảo tha vì đoán con chỉ trót dại theo bạn bè. Thủ phạm thì tuyên bố: “Con lớn rồi và các bạn trong lớp xem ầm ầm mà vẫn học giỏi, hoạt động sôi nổi. Con thấy có sao đâu, thì cứ coi phim sex như sách giáo khoa về tình dục đi.”

Tiến sĩ Hernan Delgado và cộng sự ở Bệnh viện Nhi Boston đã tiến hành ghi nhận những thói quen sinh hoạt những ngày trong tuần của 754 nam và nữ độ tuổi từ 6-18. Kết quả, cứ 1 giờ nhóm nhỏ tuổi nhất xem chương trình TV “của người lớn” trong 2 ngày bất kì trong tuần thì nguy cơ chúng quan hệ tình dục ở giai đoạn đầu tuổi vị thành niên tăng đến 33%! Theo các nhà tâm lý, xã hội học, cái xấu thường dễ tiêm nhiễm, lan toả và thiếu niên rất dễ bị ảnh hưởng trực tiếp từ những thứ văn hóa “bẩn”.

Cha mẹ phải làm sao?

Thay vì lờ đi, mắng mỏ hoặc cấm đoán nửa vời, cách tốt hơn là cha mẹ thẳng thắn chia sẻ, định hướng đúng đắn cho con về vấn đề này. Nếu không được trang bị đầy đủ kiến thức thì với bản tính tò mò của tuổi mới lớn, trong không gian công nghệ cao, chúng có thể lén truy cập vào những kênh không chính thống. Nhiều học sinh đã luẩn quẩn câu hỏi “phim nóng là gì mà ghê vậy ta?”. Khi không nhận được câu trả lời đến nơi đến chốn, chúng sẽ tự tìm hiểu, thậm chí xem luôn cho biết để “bằng bạn bằng bè”.

Qua việc Nhà trường và phụ huynh cấm xem phim sex, chí ít học sinh cũng nhận ra xem phim nóng là hành động xấu, trái với nội quy và không nên làm. Có thể chúng nghĩ “phim sex có gì ghê gớm đâu mà làm dữ vậy” và lại tiếp lục… xem, thậm chí tìm những phim “mặn” hơn để “chứng tỏ đẳng cấp” với bạn bè. Điều này rất nguy hiểm vì bản năng tình dục sẽ bị đánh thức và trẻ phát dục sớm như trái cây “chín ép”, dẫn đến cái nhìn lệch lạc về tình dục và có những hành vi sai trái (thủ dâm, luôn bị ám ảnh bởi những hình ảnh đó, không còn tập trung đến những việc khác trong đó có cả việc học tập), hậu quả là có thể bị "nghiện", tính tình trở nên thô lỗ, đôi khi sàm sỡ, khiếm nhã với các bạn, dễ trở thành đối tượng bị lạm dụng tình dục. Thời gian gần đây, xảy ra nhiều vụ án lạm dụng tình dục vị thành niên mà kẻ gây án cũng đang tuổi lớn do xem phim đồi trụy.

Nếu coi phim sex là sách giáo khoa về tình dục thì những cô gái bán dâm đã trở thành chuyên gia giáo dục giới tính từ lâu rồi! Từ sự cố này, cha mẹ bắt tay vào:

 Mở lớp giáo dục giới tính tại nhà:

“Giáo án” cập nhật thường xuyên, “phương pháp giảng dạy” sinh động, thu hút. Nhờ vây, cả nhà tăng cường làm bạn với nhau, trò chuyện về sự khác biệt giữa con trai và con gái, về vùng kín của cơ thể, tâm sinh lý từng lứa tuổi, quy định của pháp luật về độ tuổi kết hôn, những việc được làm và không được làm ở từng lứa tuổi. Từ đó giải thích: phim nóng cũng nói về chuyện giới tính nhưng khai thác những hình ảnh trần trụi, thô tục về quan hệ nam nữ, kích thích giác quan của con người chứ không diễn tả tình yêu thương (vì thế bị gọi là “phim đen”, “phim khiêu dâm”, “phim X”…).

Quản lý giờ vào mạng của con:

Có một nghịch lý là “phụ huynh sợ teen nam down cái gì trên mạng về (phim nóng?) và sợ teen nữ post cái gì lên mạng (ảnh mát?)”. Bởi vậy, không coi máy vi tính, iPhone, iPad là “người trông trẻ” thay cha mẹ, là “lớp học thêm” hoặc “giờ giải lao” để con cắm cúi hàng giờ truy cập những thứ vô bổ. Có thể khuyến khích năng lực cảm nhận, diễn đạt và giao tiếp của con thông qua việc hỏi và lắng nghe con kể những chuyện ở trường, chuyện bạn bè và tất cả các chủ đề con quan tâm.

Mua thêm sách giáo dục giới tính có nội dung dễ hiểu, hình ảnh phù hợp với lứa tuổi học sinh cho con đọc hoặc đọc cùng con, như hai cuốn “Khi người ta lớn”, “Bỗng nhiên mà họ lớn” của Bs. Đỗ Hồng Ngọc, bộ sách “Thắc mắc tuổi mới lớn” (4 tập) của NXB Kim Đồng, Bộ “Cẩm nang giáo dục giới tính” của NXB Phụ nữ… -      Đây là điều cần thiết mà cha mẹ nào cũng nên làm trong khi nhà trường chưa có bộ môn riêng, nhằm giúp con có nhận thức đúng đắn về tình yêu, tình dục, tránh những vấp ngã đáng tiếc ở độ tuổi mới lớn.

  • Cha mẹ cần bình tĩnh, sáng suốt đối diện với những thắc mắc về giới tính và tình dục của con.
  • Không thỏa hiệp và không trừng phạt nặng nề những sai phạm của con, hãy để con học được từ những vấp ngã bằng cách coi đó là cơ hội chỉ bảo con làm đúng.
  • Chủ động đưa thông tin (có chọn lọc) về giáo dục giới tính, tâm lý lứa tổi cho con.
  • Quản lý tốt giờ vào mạng của con.

Nguồn: Thạc sĩ – Bác sĩ Lan Hải, Chương trình “Tips for Parents VAS”

Chia sẻ