Nguyễn Lý Tâm Như - Cựu VASer có thành tích học tập cao nhất Bang New South Wales, Úc

03/08/2022

Sau khi hoàn thành lớp 8 tại VAS, Nguyễn Lý Tâm Như đã bắt đầu sang Úc du học để theo đuổi ước mơ ngành Y. Sau nhiều nỗ lực và cố gắng, cựu VASer đã gặt hái nhiều thành quả đáng tự hào và được Cơ quan Giáo dục bang New South Wales (NSW) vinh danh là sinh viên quốc tế có thành tích học tập cao nhất bang với thứ hạng ATAR 99,85 trên 99,95.

Mời Ba Mẹ, thầy cô và các VASers cùng gặp gỡ và lắng nghe những chia sẻ của nữ bác sĩ tương lai này nhé!

1. Chào Tâm Như, bạn có thể giới thiệu đôi điều về bạn?

Mình tên là Nguyễn Lý Tâm Như, mình học tại VAS được 6 năm từ lớp 3 đến lớp 8. Mình đi du học ở Úc vào cuối lớp 8. Hiện tại, mình là học sinh năm thứ 1 của trường Western Sydney University của ngành Bác Sĩ Y Khoa ở Sydney, Úc.

2. Cảm nhận của riêng bạn về môi trường học tập và cuộc sống hiện tại, hoặc một ngày bình thường của bạn trông như thế nào?

Lúc học trường trung học ở Sydney thì mình thấy môi trường học ở đây tạo rất nhiều cơ hội cho học sinh chủ động trong việc học. Ví dụ trong lớp thì các thầy cô luôn động viên các bạn phát biểu và tự đưa ra đáp án. Sự nhiệt tình của các thầy cô thúc đẩy và giúp đỡ tụi mình rất nhiều, làm cho mình cảm giác gần gũi và tự tin đưa ra những đáp án hơn.

Ngoài ra, trường mình cũng tạo rất nhiều cơ hội để mình có thể kết nối với mọi người và phát triển những kỹ năng mềm. Mình cũng có tham gia vào hội đồng học sinh với vai trò đội trưởng của hội du học sinh. Nhờ vào vinh dự đặc biệt này, mình có cơ hội làm cầu nối giữa các bạn du học sinh và trường để trường có thể tạo điều kiện và giúp đỡ các bạn học sinh xa nhà như mình tốt hơn. Thêm vào đó, việc tham gia và sắp xếp những sự kiện trong hội đồng này cũng giúp mình gặt hái được rất nhiều kinh nghiệm giao tiếp và lãnh đạo.

Với cuộc sống hiện tại, mình cũng đã quen dần với nếp sống bên này nên cũng rất thoải mái. Nhờ vào sự thân thiện và thúc đẩy của cuộc sống mới và văn hoá mới bên này, mình cảm thấy mình càng ngày càng trường thành hơn, tự lập hơn và tự tin hơn.

3. Những thuận lợi/ khó khăn mà bạn phải đối mặt khi du học hoặc khi theo đuổi chuyên ngành hiện tại? Bạn đã vượt qua những khó khăn đó như thế nào?

Khu mình ở thì có rất nhiều người Việt, hoặc là gốc Việt. Nhờ vào nét tương đồng giữa văn hoá và con người như vậy, mình cảm thấy bớt nhớ nhà hơn và không cảm thấy tủi thân nhiều, điều này cũng tạo điều kiện để mình tập trung vào việc học hơn.

Ngành Y khoa là một trong những ngành có tính cạnh tranh rất cao ở Úc. Ban đầu mình cũng rất lo sợ vì không biết trình độ của mình có thể đủ điểm để được vào hay không. Đặc biệt khi phải học bằng một thứ tiếng không phải ngôn ngữ mẹ đẻ của mình và cạnh tranh với các học sinh bản địa, mình cũng rất áp lực và lo lắng. Khác với những ngành khác, ngành Y còn đòi hỏi thêm rất nhiều điều kiện như là phỏng vấn, bài thi chuyên cho ngành y, cũng như là bài thi IELTS 7.0 cho mỗi kỹ năng để chứng minh khả năng tiếng anh đặc biệt với du học sinh, sống xa nhà và xa gia đình cũng là trở ngại lớn đối với mình. Gia đình luôn là nguồn động lực và là năng lượng tinh thần của mình mỗi khi mình mệt mỏi. Khi sang Úc học như vậy, mỗi khi mình được điểm cao hay điểm thấp mà không có gia đình kế bên để chung vui thì đôi lúc mình cũng cảm thấy có phần hụt hẫng.

Với những rào cản về ngôn ngữ và tính cạnh tranh cao của ngành mà mình lựa chọn, mình đã phải cố gắng dành thời gian cho việc học cũng như luôn đặt ra vạch đích rõ ràng để có thể động viên mình tốt hơn. Để có thể đạt điểm tốt hơn, mình cố gắng tập trung vào những điểm mạnh của mình và học thật tốt những môn đó thay vì lo lắng và sợ sệt khi so sánh bản thân với người khác. Ví dụ như là vì mình là người Việt, nên mình đã chọn môn tiếng việt và những môn như toán, hoá, để có thể đạt điểm tốt hơn. Ngoài ra, trong lúc ôn thi, mình luôn sắp xếp một thời khóa biểu thật rõ ràng để có thể quản lý việc học thật tốt. Nhờ lên những lịch trình học chi tiết và đều đặn như vậy, mình đã có thể thúc đẩy bản thân học theo tiến độ và không bị quá căng thẳng vì lượng bài mình cần phải học.

4. Theo bạn, những kiến thức hoặc kỹ năng nào được trang bị tại VAS đã hoặc vẫn đang giúp ích cho bạn trong môi trường và cuộc sống hiện tại?

VAS đã giúp mình xây dựng một nền tảng tiếng anh vững chắc để mình có thể sang Úc và gia nhập vào xã hội này tốt hơn. Qua những năm tháng học tại VAS, mình đã được tiếp xúc và học chung với các thầy cô nước ngoài. Nhờ vào môi trường tiếng anh này, VAS đã giúp mình tự tin giao tiếp tiếng anh và làm mình bớt bỡ ngỡ khi đi du học. Ngoài ra, những thầy cô mà mình đã gặp ở VAS thật sự đã để lại cho mình rất nhiều dấu ấn mà mình không thể nào quên. Nhờ sự giảng dạy nhiệt tình của các thầy cô, mình càng ngày càng yêu thích môn học của mình hơn. Đặc biệt có lần khi mình phải học thêm sau giờ học để luyện thi cho cuộc thi Toán online (violympic), các thầy cô đã luôn sát cánh cùng mình. Các thầy cô không chỉ nhắc nhở mình làm bài, mà còn chủ động hy sinh thời gian của bản thân để giải thích cho mình những câu hỏi hóc búa. Ngoài những kiến thức đó thì kỷ niệm về những năm tháng học sinh ấy là thứ mình sẽ không bao giờ quên được.

Cũng có một lần kia khi mình được mời phỏng vấn cùng với các thầy cô hiệu trưởng. Mình đã vô cùng sợ hãi và muốn né tránh vì mình cứ đinh ninh chắc chắn rằng mình sẽ rớt. Nhưng mà cô của mình vẫn tin tưởng vào mình. Cô đã động viên mình rất nhiều, nhắc nhở mình rằng những cuộc phỏng vấn hay thi đua không chỉ là thắng thua, mà còn là những gì mình học được sau những lần thành công, thất bại ấy. Nhờ đó mà mình đã vượt qua được nỗi sợ hãi của bản thân, luôn khắc ghi lời động viên đó và luôn coi những khó khăn là kinh nghiệm để học tập.

5. Những thành tựu đáng nhớ mà bạn đã đạt được cho đến thời điểm hiện tại?

Lớp 11:
- Cao điểm nhất khối lớp 11
- Hạng nhất cả khối môn Vật Lý, Hoá, Tiếng Việt
- Hạng nhì khối môn EALD (English as an additional language)
- Hạng nhất Toán nâng cao 1 lớp 12 (học vượt)
- Hạng ba Toán nâng cao 2 lớp 12 (học vượt)
- Thi vượt bậc toán Nâng cao 1 lớp 12 (E4: 98)
- Thi vượt bậc toán Nâng cao 2 lớp 12 (E4: 96)

Lớp 12:
- Bộ giáo dục của NSW trao giải thưởng “Academic Excellence" của du học sinh học tại NSW.
- ATAR (điểm lớp 12 xét vào đại học) 99.85
- Hoá 96 (band 6)
- EALD 97 (band 6), Hạng 2 NSW
- Viet 96 (band 6), Hạng 3 NSW
- Cao điểm nhất trường lớp 12 (Valedictorian)
- Đội trưởng đại diện Hội đồng học sinh (SRC)
- Thành viên của đội tuyển bóng rổ nữ

*** E4 và Band 6 là thang điểm cao nhất (như A* trong IGCSE)

6. Chia sẻ của bạn dành cho các em học sinh thế hệ sau của VAS?

Lời khuyên của mình là hãy biết cảm kích và trân trọng những trải nghiệm của mình. Đôi khi, chúng ta sẽ gặp những khó khăn khiến bản thân mình cảm thấy không thể đạt được những thứ như mình kỳ vọng, hay là cảm thấy hối tiếc vì mình đã có những lựa chọn chưa đúng. Thay vì cảm thấy thất vọng, thì mình nghĩ điều quan trọng nhất là mình nên xem đó là một kinh nghiệm để mình học tập. Thay vì nghĩ rằng mình đã mất công sức, thời gian hay thứ gì đó, chúng ta hãy nghĩ rằng mình chỉ là đang trên một con đường mới với những cơ hội mới hơn, và nhiều hơn.

Chia sẻ