Tiêu chí nào để ba mẹ đánh giá chất lượng trường học quốc tế cho con?

16/05/2023

Ở phân khúc trường quốc tế, chất lượng giáo dục thường được giới thiệu qua những yếu tố chủ quan từ nhà trường như chương trình học, cơ sở học đường hay đội ngũ giáo viên. Tuy nhiên, kết quả học tập sẽ là thước đo khẳng định chất lượng chính xác nhất vì sau cùng, sự tiến bộ và trưởng thành của con mới là điều cốt lõi mà phụ huynh hướng đến.

Nhìn vào kết quả, đánh giá hiệu quả

Trong các yếu tố ảnh hưởng đến quyết định chọn trường cho con, chất lượng của chương trình đào tạo thường được phụ huynh cân nhắc hàng đầu. Một chương trình uy tín với những bằng cấp, chứng chỉ có giá trị sẽ được nhiều ba mẹ quan tâm. Tuy nhiên, làm thế nào để phụ huynh đánh giá chất lượng đào tạo của cùng một chương trình học mà các trường đều giảng dạy? Kết quả học tập của học sinh chính là yếu tố tham khảo có giá trị xác thực cao nhất. Phụ huynh có thể tìm kiếm thông tin về điểm số và các thành tích của học sinh để so sánh, đánh giá chất lượng đào tạo giữa các trường có cùng chương trình học.

Một số trường có thành tích vượt trội thường công khai điểm số của học sinh trên website hay các kênh truyền thông của nhà trường, điển hình như trường quốc tế Việt Úc (VAS) giảng dạy chương trình quốc tế Cambridge của Anh Quốc. Ở năm học gần nhất, ngoài điểm số ấn tượng của học sinh trong các kỳ thi quốc tế Cambridge và kết quả thi tốt nghiệp THPT được công bố tại website, VAS đã thông báo danh sách 25 học sinh trung học trúng tuyển 50 suất học bổng du học trị giá hơn 52 tỷ đồng tại Mỹ, Anh, Úc, Singapore…, cùng các học sinh đạt thành tích “Điểm cao nhất thế giới” (môn Toán) và “Điểm cao nhất Việt Nam” (môn Toán, Kinh doanh và Tiếng Anh như ngôn ngữ thứ 2) trong kỳ thi Trung học đại cương quốc tế (IGCSE).

VAS dẫn đầu Việt Nam về số lượng học sinh dự thi cũng như đạt kết quả cao trong các kỳ thi Cambridge với điểm trung bình luôn bằng hoặc cao hơn điểm trung bình của thế giới

Năm học này, dù chưa hết năm, VAS cũng liên tục cập nhật một số thành tích ấn tượng mà học sinh đạt được ở các cuộc thi lớn ngoài khuôn khổ nhà trường. Có thể kể đến như cuộc thi Nghiên cứu Khoa học Kỹ thuật cấp Thành phố do Sở GDĐT tổ chức, VAS có 1 dự án đạt giải Nhì và 3 dự án đạt giải Ba. Hay ở cuộc thi Toán “Saigon Maths Competition” giữa các trường quốc tế tại TP.HCM, học sinh VAS giành được 1 giải Nhất cá nhân (em Lê Viết Nam Khôi, lớp 10, cơ sở Sala) và 3 giải đồng đội bao gồm: 1 giải Nhất, 1 giải Nhì và 1 giải Ba.

Ngoài những kết quả học tập và thành tích học bổng của học sinh đang theo học tại trường, phụ huynh hoàn toàn có thể tham khảo thêm về thành tích sau tốt nghiệp của các thế hệ cựu học sinh. Năm vừa qua, cựu học sinh Nguyễn Lý Tâm Như của VAS đã được Cơ quan Giáo dục bang New South Wales (Úc) vinh danh là sinh viên quốc tế có thành tích học tập cao nhất bang với thứ hạng ATAR 99,85 trên 99,95. Đầu năm nay, một cựu học sinh khác của VAS, em Nguyễn Thúy Quỳnh cũng vinh hạnh trở thành thực tập sinh người Việt đầu tiên của tập đoàn L’Oréal tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, Trung Đông và Bắc Phi, sau khi em trúng tuyển thực tập cùng lúc tại 3 công ty L'Oréal, Rolls Royce và Shiseido vào tháng 12/2022.

Cựu học sinh VAS Nguyễn Lý Tâm Như (thứ ba từ trái qua) chụp ảnh cùng các đại diện cơ quan Giáo dục bang NSW tại lễ trao giải cuối tháng 4/2022.

Cựu học sinh VAS Nguyễn Thúy Quỳnh (thứ hai hàng đầu, từ phải sang) cùng các thực tập sinh người Singapore tại trụ sở của L'Oréal SAPMENA ngày 10/1/2022.

Có thể thấy, kết quả học tập từ học sinh và cả cựu học sinh chính là cơ sở để phụ huynh tham khảo và đánh giá chất lượng giáo dục của nhà trường. Đồng thời, đây cũng là yếu tố giúp phụ huynh quyết định có nên cho con học trường quốc tế hay không. Bên cạnh đó, các yếu tố khác về cơ sở vật chất, giáo viên nước ngoài, hoạt động ngoại khóa, hướng nghiệp cho học sinh… sẽ được hầu hết bộ phận tuyển sinh của các trường tập trung tư vấn cho phụ huynh, đặc biệt là các trường quốc tế mới thành lập vì chưa có kiểm chứng về kết quả học tập đường dài của học sinh qua nhiều năm.

Chọn chương trình học phù hợp với định hướng và khả năng tài chính của gia đình

Ngoài việc đánh giá chất lượng đào tạo của trường, phụ huynh cũng cần xem xét lựa chọn chương trình học phù hợp với năng lực và định hướng học tập lâu dài của con, đồng thời thỏa điều kiện kinh tế của gia đình. Phụ huynh có định hướng cho con đi du học cần lựa chọn những chương trình quốc tế chuyên sâu và chuẩn bị đủ nguồn tài chính vững mạnh để hành trình học tập của con không bị dang dở. Ngược lại, phụ huynh tìm kiếm sự linh hoạt trong việc cho con đi du học hay học tại Việt Nam có thể lựa chọn chương trình song ngữ để con cùng lúc lấy 2 bằng (bằng cấp của Bộ GDĐT và các chứng chỉ quốc tế có giá trị toàn cầu).

Trong thời đại biến đổi không ngừng của xã hội, VAS đã thiết kế 4 lộ trình học tập để đáp ứng mọi nhu cầu và khả năng tài chính của các nhóm phụ huynh và học sinh khác nhau, bao gồm: lộ trình tiếng Anh Cambridge (Tiêu Chuẩn hoặc Nâng Cao), lộ trình song ngữ Cambridge, và lộ trình tích hợp quốc tế toàn phần Cambridge.

Trong đó, lộ trình tiếng Anh Cambridge tiêu chuẩn (CEP Tiêu Chuẩn) là lộ trình mới được VAS triển khai từ năm học 2023-2024 với học phí tiết kiệm chỉ từ 123 triệu đồng/năm (tương đương 13 triệu đồng/tháng). Lộ trình này được VAS phát triển sau khi thực hiện cuộc khảo sát hơn 1000 phụ huynh đang có con theo học tại các trường quốc tế, với kết quả cho thấy để ra quyết định đăng ký học cho con, hầu hết phụ huynh đều phải cân nhắc sắp xếp một nguồn tài chính ổn định lâu dài, nhằm đảm bảo cho con đường học tập của con được xuyên suốt, tránh bị “lỡ dở” do những thay đổi tài chính của gia đình trong tương lai. Với học phí tối ưu của lộ trình CEP Tiêu Chuẩn, học sinh sẽ được thụ hưởng môi trường giáo dục quốc tế chất lượng với chi phí vừa phải, và dễ dàng chuyển đổi sang các lộ trình nâng cao khác tại VAS tùy theo định hướng và kế hoạch tài chính của gia đình trong mỗi giai đoạn.

Lộ trình CEP Tiêu Chuẩn giúp học sinh phát triển kỹ năng giao tiếp tiếng Anh thông qua Chương trình Tiếng Anh Cambridge mà vẫn gìn giữ bản sắc ngôn ngữ Việt Nam

Phụ huynh tìm hiểu chi tiết về các lộ trình học tập của VAS tại www.vas.edu.vn

VAS đang tuyển sinh Lộ trình CEP Tiêu chuẩn từ bậc Mầm non đến lớp 6 với nhiều ưu đãi hấp dẫn.

- Học bổng đăng ký sớm lên đến 20.000.000 đồng

- Miễn 100% Phí kiểm tra đầu vào

- Giảm học phí trọn năm lên đến 5%

- Giảm 20% học phí khi đăng ký theo nhóm 3 học sinh mới

Để tham quan trực tiếp các cơ sở hoặc cần tư vấn, vui lòng liên hệ hotline: 0911 26 77 55

Chia sẻ