VASers Vì Cộng Đồng 2020: Sự thấu cảm, sẻ chia và hành trình đóng góp những giá trị tích tực cho cộng đồng từ 4 nhóm dự án xuất sắc

25/11/2020

Chiến thắng của 4 nhóm dự án “Swapzz – Lại Đây Mà Đổi”, “Trầm Cảm Tuổi Học Trò”, “Voice Out” và “Thắp Sáng Tri Thức” tại vòng Chung kết cuộc thi VASers Vì Cộng Đồng 2020 là những chiến thắng đầy tự hào và hoàn toàn xứng đáng, không chỉ bởi những ý tưởng mà các bạn đã đem lại cho sự phát triển của cộng đồng trong và ngoài VAS; mà còn bởi những kế hoạch và chiến lược triển khai chỉn chu đến từ những nhà lãnh đạo tương lai, những người công dân toàn cầu với lòng nhân ái, sự tử tế và tinh thần trách nhiệm cao. 

Để góp phần tạo nên một xã hội tốt hơn, nơi con người được vun đắp những giá trị tinh thần và sự sẻ chia về trách nhiệm với môi trường, với những cộng đồng kém may mắn ngoài xã hội; 4 nhóm học sinh đã phát triển ý tưởng và kế hoạch thực hiện các dự án cộng đồng thiết thực:

“SWAPZZ – LẠI ĐÂY MÀ ĐỔI”: Dự án phi lợi nhuận được thành lập với phương châm “Chừng nào chán, pass lại nha!”, các bạn học sinh khối 12 cơ sở Ba Tháng Hai sẽ tổ chức những phiên chợ đổi đồ, nơi mọi người có thể thỏa thích mua sắm mà chẳng phải tốn tiền. Bằng cách này, chúng ta sẽ kéo dài tuổi thọ của đồ vật và góp phần giảm thiểu đáng kể lượng rác sinh hoạt thải ra môi trường. Đây cũng chính là một ví dụ điển hình của lối sống bền vững được các diễn giả giới thiệu trong chuỗi VAS TALKS 2020 – SUSTAINABLE DEVELOPMENT vừa qua.

Swapzz – Lại đây mà đổi” - Dự án đã xuất sắc đạt giải Nhất với số vốn được cấp trị giá 40 triệu đồng.

TRẦM CẢM TUỔI HỌC TRÒ" VÀ "VOICE OUT": Hai dự án cùng đạt giải Nhì đến từ cơ sở Sunrise với mục tiêu hướng đến các vấn đề nóng của xã hội: Trầm cảm và Xâm hại tình dục trẻ em. Quỹ được cấp trị giá 40 triệu cho hai dự án cùng kết hợp.

Ở nhóm dự án Voice Out, các bạn tập trung phát triển các giải pháp nhằm cảnh tỉnh, nâng cao nhận thức và kỹ năng phòng chống xâm hại tình dục ở trẻ em qua 3 giai đoạn: Chia sẻ, Dạy võ tự vệ, Voice Out room. Trong đó, ngân sách được sử dụng để tổ chức triển lãm với nội dung, thông tin về thực trạng xâm hại tình dục ở trẻ em; triển khai các buổi dạy võ tự vệ, các kỹ năng cơ bản để thoát thân khi gặp nguy hiểm và tổ chức diễn đàn chia sẻ “Voice Out room” để khuyến khích học sinh lên tiếng khi bị xâm hại.

Đối với “Trầm cảm tuổi học trò”,  dự án được thực hiện qua 4 giai đoạn: Rèn luyện kỹ năng phát hiện người trầm cảm, Khảo sát, Tổ chức họp mặt và “Thiếu niên nói”. Số vốn được cấp dự kiến được phân bổ để triển khai các hoạt động như tổ chức hội thảo trong và ngoài trường, mời chuyên gia tâm lý cùng đồng hành và xây dựng kênh truyền thông website của dự án.

Nhóm dự án “Voice Out” mang đến lời cảnh tỉnh về thực trạng xâm hại tình dục trẻ em, một vấn đề nóng được xã hội quan tâm

Từng chứng kiến hoàn cảnh đau thương từ chính người bạn mắc bệnh trầm cảm của mình, nhóm dự án “Trầm Cảm Tuổi Học Trò” mong muốn giúp đỡ các bạn trẻ gặp khó khăn về mặt tâm lý

THẮP SÁNG TRI THỨC”: Dự án duy nhất nằm trong top 3 của VASer Vì Cộng Đồng 3 năm liên tiếp (2018: Giải Nhất, 2019: Giải Nhì và 2020: Giải Ba) với số quỹ được cấp trị giá 30 triệu đồng. Sau hai năm thực hiện, nhóm dự án cơ sở Hoàng Văn Thụ đã sản xuất và trao tặng hàng trăm chiến đèn bàn năng lượng mặt trời đến các bạn học sinh vùng lõm biệt lập quốc gia và thực hiện trồng 1,185 cây xanh tại các tỉnh An Giang, Sơn La, Đaklak nhằm phủ xanh đồi trọc và tạo sinh kế cho bà con tại nơi đây.

Mỗi ngọn đèn ASER thắp sáng, một tri thức vun đắp tương lai

Năm nay, nhóm dự án vẫn miệt mài với sứ mệnh mang ánh sáng đến các bạn học sinh khó khăn, đồng thời mở rộng thêm với hoạt động quyên góp và trao tặng sách cũ cho học sinh các vùng sâu như một giải pháp thiết thực đóng góp vào việc xây dựng thói quen sống xanh và phát triển bền vững.

Là nơi các học sinh VAS được thể hiện trách nhiệm với cộng đồng, nuôi dưỡng lòng nhân ái và trái tim biết chia sẻ; chương trình VASers Vì Cộng Đồng đã cấp quỹ thực hiện thành công 25 dự án với tổng giá trị lên đến 530 triệu đồng sau 5 mùa. Một lần nữa, chân thành cảm ơn tất cả các bạn học sinh và các Thầy Cô đã đồng hành cùng các em trên hành trình xây dựng và thực hiện dự án.

Chia sẻ