Thư gửi học sinh nhân dịp khai giảng năm học 2018-2019

Ngày: 06/09/2018

TP.HCM, ngày 04 tháng 09 năm 2018

Các em học sinh yêu quý!

Chào mừng tất cả các em đến năm học 2018-2019! Tôi rất hạnh phúc khi biết các em vừa có những ngày tựu trường đầu tiên rất vui vẻ tại lớp mới cũng như nhiều học sinh rất hào hứng bước vào các cơ sở mới. Tôi hy vọng rằng các em đã có những ngày hè sảng khoái và bổ ích để sẵn sàng khởi động một hành trình mới, đặc biệt hơn tại VAS – nơi tôi, thầy cô, các cô chú nhân viên và bạn bè của các em sẽ cùng tạo ra những trải nghiệm học tập, những kỷ niệm gắn kết khó quên cho mỗi học sinh.

Mỗi tháng 8 về, tôi đều có tâm trạng rất lạ. Khi đặt bản thân mình vào tâm thế của các em, tôi cũng có những tiếc nuối khi hè qua nhưng cũng nôn nao chuẩn bị cho mùa tựu trường nên tôi suy nghĩ về những hoạt động mới giúp các em vui hơn, sáng tạo hơn và trưởng thành hơn. Và khi trở về vị trí của một người làm cha, tôi cân nhắc đến những điều nên chia sẻ với các học sinh và phụ huynh. Để từng ngày đến trường hay về nhà, chúng tôi sẽ cùng nhau tạo nên những nơi mà các em có thể tìm thấy sự khuyến khích, động viên, yêu thương và tận hưởng một tuổi thơ trọn vẹn trong quá trình học hỏi và phát huy mọi khả năng tốt nhất có thể của các em.

Ông Marcel van Miert – Chủ tịch Điều hành VAS

“Trọn vẹn” vừa là một từ ngữ đẹp nhưng cũng ẩn giấu nhiều thách thức. Phải chăng đó là mong ước sâu xa của mỗi con người, ngay cả ở lứa tuổi học sinh? Những điểm A, những chuyến đi chơi vui vẻ, những người bạn thân thiết, những thanh xuân tươi đẹp, những công việc đáng mơ ước, những gia đình hạnh phúc và những cuộc sống muôn màu ý nghĩa có phải là điều ai cũng nghĩ về? Và để đạt được một vài trong những điều đó, có những người phấn đấu từng ngày, cũng có những người đạt được dễ dàng hơn. Tôi luôn mong học sinh VAS có thật nhiều may mắn nhưng tôi còn ước nhiều hơn cho các em có đủ dũng cảm, bản lĩnh để không lùi bước trước những hành trình cần nỗ lực và tiến bộ mỗi ngày. Để khi đạt được bất kỳ một thành tựu, các em sẽ biết quý trọng bản thân, đức tin, những người đồng hành giúp đỡ và những lúc vấp ngã đã khiến các em mạnh mẽ hơn.

Tôi nhớ về một câu chuyện nhỏ thú vị để chia sẻ với các em. Một gia đình người bạn của tôi cùng quây quần xem một bộ phim siêu anh hùng. Cậu con trai đã hỏi chị gái về lý do vì sao chú trong phim không biết sợ và đi giúp người dù đang có nhiều người bỏ chạy. Chị của cậu bé trả lời rằng: “Chú ấy rất sợ nhưng chú có lời hứa phải thực hiện. Em thấy đó, có những người khi tin vào những điều đúng đắn, họ làm những việc người khác tránh xa. Không phải năng lực đặc biệt mà vì đã bảo vệ cái thiện và làm điều đã hứa nên chú ấy mới trở thành người hùng.” Tôi đã vô cùng ấn tượng với lời nói của cô gái nhỏ. Chỉ một suy nghĩ và thái độ nhỏ của một đứa trẻ cũng mang đến cho chúng tôi bài học về sự chân chính của một con người, nhất là khi họ được gọi là thành công.

Năm học trước và năm kia nữa, tôi đã từng đề cao với các em về tự hào dân tộc là động lực, về tinh thần làm chủ cuộc đời là định hướng để giúp các em trở thành người và có cuộc sống các em ước muốn. Và năm nay, tôi thấy mình cần chia sẻ về một giá trị căn bản nhất. Đó là sự trung thực và chính trực.   

Chọn trung thực, chúng ta hành động vì sự thật liên quan đến bản thân và người khác. Chọn chính trực, chúng ta đứng về những gì chúng ta tin là lẽ phải. Dù ở mức độ nào, tôi hy vọng các em hiểu rằng chúng ta đang xây dựng cho bản thân một trong những giá trị đáng tôn trọng nhất của cả đời người. Một người giàu có, nổi tiếng chưa hẳn có được sự tôn trọng, nhưng người có tính chính trực cao, họ có sự trọng vọng của cả cộng đồng.

Hãy cùng để tâm những người yếu đuối, dễ bị tổn thương, khác biệt và quá nhạy cảm hay các em học sinh, anh chị em, cha mẹ và bạn bè của các em. Các em sẽ biết những gì là lẽ phải khi đứng lên bảo vệ cho những người bị bắt nạt hoặc bị đối xử không tốt. Và đó là lúc các em đã thành thật với chính mình khi thực hiện điều đúng đắn!

Sẽ là một thiếu sót lớn nếu tôi không đề cập đến cái giá của chính trực. Đó là sẽ những khó khăn khi đứng lên bảo vệ lẽ phải cho bản thân và cho những người xung quanh. Chỉ có những khối óc sáng suốt, những trái tim dũng cảm mới vượt qua cái giá ấy và đương đầu với mọi hoài nghi, cám dỗ hay cả sự hào nhoáng của những dối lừa.

Hãy nhớ đến những giá trị cốt lõi được xây dựng và theo đuổi tại VAS, chúng ta đều biết rõ sẽ có sự đánh đổi, rủi ro và buồn phiền xảy đến. Nhưng chúng ta hãy cùng nhau cố gắng chọn cách đối mặt vì tôi tin đó là cách giúp mọi việc trở nên tốt đẹp hơn. Những chuyện phải - trái, đúng - sai ắt hẳn cũng xảy ra với các em phải không? Và khi chọn bước đến ánh sáng sự thật, hãy tin tưởng đó là cách tạo ra sự khác biệt tích cực cho những người và những điều các em quan tâm.

Các em đang học tập trong một môi trường cổ vũ cho tính chính trực vì nó không chỉ là giá trị nền tảng của học sinh VAS mà còn truyền thêm dũng khí cho từng bước các em đi, cho những chọn lựa trong tương lai. Điều tuyệt vời nhất được hình thành khi các em thực hiện những điều chân thật dù bé nhỏ nhưng với một niềm tin lớn và trái tim đầy nhiệt huyết. Tôi sẽ chưa dám khẳng định đây là nơi hoàn hảo tuyệt đối, nhưng tôi cam kết rằng VAS tạo điều kiện cho học sinh của mình trau dồi những giá trị cốt lõi hàng ngày. Tôi tin hành trình đó của chính các em là những tấm gương sẽ soi sáng cho thế giới người lớn với nhiều đắn đo trước chân thành, lo âu trước thương yêu và sợ hãi trước sự đúng đắn.

Tháng năm trôi qua, khi trưởng thành hơn, nhận thức về xã hội rõ ràng hơn, tôi mong rằng các em đã nuôi dưỡng đủ niềm tin vào tính chính trực, vun đắp đủ cho lòng can đảm bên cạnh những giá trị cốt lõi khác để thực hiện những mong ước của các em một cách trọn vẹn nhất.

Tôi muốn dành lời cảm ơn trước đối với các học sinh VAS thân yêu! Khi các em lan tỏa những giá trị tích cực đến mọi người với tấm lòng cởi mở và vô tư, thầy cô của các em và tôi sẽ vô cùng hạnh phúc. Và các em có thể là những “anh hùng” trong tương lai của chúng tôi!

Chúc các em sẽ có một năm học mới tràn đầy năng lượng, vui vẻ với nhiều trải nghiệm lý thú đang chờ đón phía trước nhé!

Thân mến,

Marcel van Miert

Chủ tịch Điều hành – Hệ thống Trường Quốc tế Việt Úc