Cùng VASers chinh phục giấc mơ sáng tạo và lập trình Robot

Ngày: 09/04/2019

Sau 2 ngày thi đấu đầy sôi nổi và kịch tính với sự cổ vũ cuồng nhiệt của hàng trăm cổ động viên đến từ 7 cơ sở, VAS đã tìm ra được những nhà vô địch mới của cuộc thi sáng tạo robot – VAS Robocon Competition 2019! Chiến thắng chung cuộc đã thuộc về các nhà sáng tạo nhỏ tuổi đến từ Khối 4-5 cơ sở Sala Mega Campus và Khối Trung học cơ sở Hoàng Văn Thụ!

VAS Robocon Competition là tên gọi cuộc thi thiết kế và sáng tạo robot thường niên dành cho học sinh khối 4-5 tại VAS. Năm học này, cuộc thi lần đầu tiên được mở rộng cho khối Trung học cơ sở. Với chủ đề “Where the creatives begin” – Nơi khởi đầu của những sáng tạo công nghệ, cuộc thi tiếp tục trở thành một sân chơi công nghệ được VASers yêu thích, nơi khơi gợi niềm đam mê khoa học và giúp học sinh vận dụng kiến thức cơ bản về ICT, lập trình, tư duy logic vào việc sáng tạo và vận hành robot. 

Nếu học sinh Khối 4-5 phải ứng dụng tính sáng tạo trong thiết kế và phối hợp cùng đồng đội để điều khiển robot vượt qua chướng ngại vật thì ở bậc học Trung học, các thí sinh phải thiết kế và lập trình một robot tự động, di chuyển trên mọi địa hình và một chiếc xe robot có thể đẩy đối thủ ra khỏi sa bàn thi đấu. Các thiết bị được VASers sử dụng để cấu tạo robot là những thiết bị trong Lego EV3 Mindstorm, cho phép lắp ráp sẵn, nhưng các đội thi phải tự lập trình dựa trên yêu cầu của từng lượt thi đấu.

Khả năng sáng tạo được xem là nền tảng để giúp thế hệ trẻ hội nhập thế giới trong tương lai. Với cuộc thi này, VAS mong muốn phát triển tư duy sáng tạo và làm mới phương pháp tiếp cận môn học ICT cho học sinh trên toàn hệ thống.