Chuẩn bị tâm lý cho con trước mùa thi

Ngày: 28/03/2017

Một năm học có mấy mùa thi là chừng đó tháng ngày học sinh căng thẳng, xáo trộn cả nhịp sinh hoạt thường nhật. Khi bắt đầu bước vào đường đua nước rút, hầu hết các sĩ tử đều lo lắng, bồn chồn, thậm chí sợ hãi. Chỉ học sinh nào không phải loại "đậu vừa rang” (dạng vừa đâu) quá chủ quan, kiêu ngạo hoặc "điếc không sợ súng" mới ăn no ngủ kỹ được thôi. Khá nhiều em hiểu bài mà không thuộc nổi và hay lo lắng vì những chuyện "học tài thi phận" (Kỳ thi có khó quá không? Liệu đề bài ra có "lệch tủ” không? Điểm chuẩn năm nay cao hay thấp?...)

Lo lắng trước kỳ thi là một hiện tượng tâm lý bình thường và phổ biến ở hầu hết sĩ tử, nhưng nếu để dồn nén đến mất ăn mất ngủ, "tẩu hỏa nhập ma", "chập mạch", ảnh hưởng đến chất lượng bài thi thì lại là dấu hiệu con đang bị áp lực thi cử. Nắm chắc kiến thức là cách tháo "van" áp lực này khi đi thi. Có vài "bảo bối" giúp con nhớ được bài và làm bài thật tốt trong kỳ "mất sức" mùa thi này:

  • Một tháng trước thi:

Có hai cách nhớ kiến thức: nhớ ngay và nhớ lâu. Nhớ lâu là việc tích lũy kiến thức suốt năm học kiểu mưa dầm thấm lâu. Nhớ ngay là những gì chỉ phục vụ cho mùa thi (phần giới hạn kiến thức bắt buộc, dạng bài thi, đề cương ôn thi,...). Phương pháp nhớ ngay giúp nạp kiến thức trong một thời gian ngắn rồi thi xong "qua cầu" có thể quên, vì điều đáng quan tâm là kết quả kỳ thi mà thôi. Để trí nhớ ngắn hạn hoạt động tốt, cha mẹ nên hướng dẫn con:

  1. Chọn nơi yên tĩnh để ôn bài: Việc tập trung cao độ là quan trọng hàng đầu. Nếu học trong lúc nhà bật ti vi, mở nhạc ồn ào thì ảnh hưởng lớn đến khả năng của trí nhớ ngắn hạn. Trồng cây sắp đến ngày hái quả, phụ huynh cần hạn chế khách khứa, tiệc tùng thậm chí xung đột vợ chồng trong "tháng củ mật" này!
  2. Trong khi học không làm việc khác, chỉ thỉnh thoảng đứng dậy thư giãn bằng vài động tác thể dục. Games và Facebook là kẻ thù số 1 của trí nhớ ngắn hạn, tuyệt đối không đụng vào những "món" này khi đang ôn thi.
  3. Nên chọn bạn có chung mối quan tâm để cùng ôn bài: Được trao đổi với nhau lúc ôn thi, trí nhớ ngắn hạn của cả hai sẽ hoạt động tốt. Không nên học với bạn có mục tiêu khác, chẳng hạn một bạn ôm mộng Y khoa đừng ôn chung với bạn thích thi vào trường Muá.
  4. Chia bài học thành từng phần nhỏ thì trí nhớ ngắn hạn được phát huy. Nên chú trọng vào hiểu, đừng quá tập trung vào học thuộc lòng. Khi đi thi, việc hiểu bài sẽ giúp mình viết được nhiều kiến thức, trái lại nếu chỉ "thuộc như cháo chảy", đến lúc thi có thể quên mất câu mở đầu hoặc bị "rối băng", bỏ sót nhiều ý hay.
  5. Đảm bảo chăm lo bữa ăn giấc ngủ thật tốt: chỉ điều này là cha mẹ có thể gánh giùm con và đảm bảo thực hiện đúng quy trình! Khoa học đã chứng minh: người ngủ đủ giấc "nhớ dai" hơn người bị thiếu ngủ nhưng cũng đừng vì thế mà ngủ li bì khiến đầu óc mụ mẫm, tư duy chậm chạp hẳn đi. Nhiều sĩ tử vào phòng thi với vẻ mặt lơ ngơ hai mắt thâm quầng như... gấu trúc, có em ngủ gục trên trang giấy trắng thậm chí phải vào phòng y tế vì tụt huyết áp cũng chỉ vì thiếu ngủ.
  • Một ngày trước khi thi:

Đây là lúc có thể dừng việc "cày bừa" lại. Thư giãn, nghỉ ngơi là rất cần thiết trước ngày thi. Tự thưởng bằng một đĩa nhạc yêu thích, một món ăn khoái khẩu - tránh mạo hiểm thử những món đồ ăn thức uống lạ gây đầy bụng khó tiêu khiến "người anh em" ruột phản bội.

Thi xong môn nào lập tức loại môn đó ra khỏi đầu, đừng loay hoay tính toán hoặc tiếc nuối về những gì đã trót làm sai hoặc chưa kịp làm. Trước khi bắt đầu môn kế tiếp, nên xem lại một lần môn ấy và đừng cố gắng nhớ vào lúc này.

  • Khi làm bài:

Dăn con lắng nghe thầy cô phổ biến quy chế thi để tránh sai sót, phạm "luật chơi". Đọc lướt một lần đề thi, xác định câu dễ, câu khó. Làm câu dễ trước, làm phần nào chắc phần đó ngay (nếu làm câu khó trước và bị "bí" thì sẽ mất tinh thần, ảnh hưởng đến các phần tiếp theo). Đừng quá "cẩn thận" đến nỗi lãng phí thì giờ (đã có thí sinh cứ lẩm nhẩm một phép cộng đơn giản 9+7 = 16 vài lần trong đầu và khi đặt bút lại viết: 9+7= 61) cũng đừng chủ quan, ẩu tả để dại dột "bút sa gà chết". Dù là thi môn gì cũng phải trình bày rõ ràng, sáng sủa, mạch lạc.

Gặp câu khó, nghĩ một lúc lâu không ra, nên dừng lại, nghỉ ngơi, nhìn ra cửa sổ và tốt nhất là nhìn vào cây xanh. Màu xanh lá sẽ giúp não có cảm giác dễ chịu và biết đâu lại tìm ra lời giải. Cố gắng không bỏ cuộc, nhớ được bao nhiêu, hiểu được gì là viết ra hết.

Khi lựa chọn cho con vào học một trường quốc tế là gia đình đã định hướng cho con em mình vào con đường học vấn và sẽ còn đứng trước những kỳ thi quan trọng mang tính quyết định trên từng chặng đường cắp sách đến trường.

- Cha mẹ cần giúp con tìm thấy ý nghĩa của việc học tập suốt đời, đặc biệt là trước mỗi kỳ “vượt vũ môn” để đạt kết quả tốt trong kỳ thi và sẵn sàng vượt qua những thử thách của cuộc sống.

- Không đặt quá nhiều kỳ vọng vào con mình, tạo thêm áp lực lên con về việc phải đạt bằng được thành tích này hay điểm số kia trong kỳ thi.

- Giúp con đạt được quân bình trong học và chơi, tập trung ôn luyện và giải trí thư giãn, đua nước rút và chạy đường dài.

Nguồn: Thạc sĩ – Bác sĩ Lan Hải, Chương trình „Tip for Parents VAS”