Con muốn là Vua đầu bếp!

.

Quay lại Ngày: 08/03/2017

Kính gửi bố mẹ thương yêu,

Chắc chắn đây là lá thư quan trọng nhất con từng gửi bố mẹ kể từ khi con biết viết chữ. Con nhất định phải trút hết những điều đã khiến con thao thức nhiều đêm, thậm chí đi cả vào giấc mơ của con. Mong bố mẹ không quá hồi hộp khi đọc đến đây. Con sắp bật mí với bố mẹ về… ước mơ nghề nghiệp của con.

Ước mơ này nảy nở trong lòng con từ một đêm khi cả nhà đã chìm vào giấc ngủ, còn con đứng tần ngần trước… tủ lạnh để tìm xem có gì ăn không?! Suýt chút nữa con bật khóc vì chỉ còn thực phẩm tươi sống. Con biết rằng chỉ cần mẹ “xuất chiêu” thì các nguyên liệu này sẽ lập tức trở thành những món ăn thơm phức, nóng hổi, nhưng con thì chỉ biết bất lực đứng nhìn. Đêm ấy, con nhận ra rằng con thật sự muốn trở thành người nấu ăn giỏi, để không chỉ tự chăm sóc bản thân mà còn thể hiện tình yêu thương với mọi người bằng những món ăn ngon.

Ước mơ ấy càng mạnh mẽ khi con xem cuộc thi “Master Chef US” (Vua đầu bếp Mỹ) và “Junior Master Chef US” (Vua đầu bếp nhí Mỹ). Con gần như đứng ngồi không yên khi xem các thí sinh say mê xào nấu, trang trí những đĩa thức ăn. Lúc ấy, con chỉ ước mượn được cái cần câu thần kỳ của mèo máy Doraemon để câu hết những món ăn trong ti-vi ra, tha hồ ngắm nghía rồi đánh chén thỏa thích!

Các đầu bếp nhí đã giúp con hiểu rằng việc nấu ăn không chỉ của riêng người lớn và chẳng bao giờ là quá sớm để thực hiện ước mơ.

Nhiều đêm con mơ thấy mình say sưa “múa chảo”, rau củ quả tươi ngon nhảy múa tưng bừng cùng lửa hồng, mùi thơm ngào ngạt khắp nơi. Trong lò nướng, những chiếc bánh đang phồng lên, vàng ruộm như thể đang gọi con: “Chị ơi, lấy chúng em ra!”. Rồi sau đó, dưới cơn mưa kim tuyến, hai tay con nâng cao chiếc cúp “Master Chef”. Niềm xúc động lẫn tự hào đong đầy trong ánh mắt của bố mẹ và các em. Giấc mơ tuyệt vời ấy đến với con thường xuyên lắm!

Mẹ thương yêu,

Mỗi ngày, quan sát cách mẹ quan tâm sở thích ăn uống của mỗi thành viên trong gia đình, cách mẹ chăm chút từng món ăn, con đã hiểu rằng những món ăn ngon nhất trên đời bao giờ cũng được nấu bằng đôi tay khéo léo và trái tim đong đầy yêu thương.

Khi trở thành Vua đầu bếp, con sẽ mang những món ăn tuyệt vời đến các em nhỏ thiệt thòi. Bữa ăn ngon sẽ phần nào xoa dịu những nỗi buồn đang ẩn nấp đâu đó trong lòng các em. Khi ấy, món ăn ngon sẽ trở thành liều thuốc cho trái tim phải không bố mẹ?

Con cũng mong muốn trao tặng những món ăn bổ dưỡng đến các cụ già neo đơn, không nơi nương tựa. Mẹ từng bảo, nhớ về những điều tốt đẹp là một cách để chúng ta sống mạnh mẽ hơn trong hiện tại. Khi nhớ về ai đó, rất có thể ta sẽ nhớ về những món ăn họ nấu. Con cũng muốn đi vào nỗi nhớ của nhiều người một cách ngọt ngào như thế!

Còn đây là điều bí mật nhất mà con bật mí: Con muốn giới thiệu món ăn Việt Nam đến bạn bè các nước, để họ sẻ chia cùng con sự trân quý với từng món ăn Việt. Con muốn góp tay tô đậm hai chữ Việt Nam trên bản đồ ẩm thực thế giới và các món ăn Việt sẽ trở thành cầu nối giúp mọi người gần nhau hơn.

Bố mẹ thương yêu,

Con hiểu rằng ước mơ nếu chỉ mãi ấp ủ mà không thực hiện thì sẽ chẳng bao giờ thành hiện thực. Vậy nên, để trở thành Vua đầu bếp, từ hôm nay, con sẽ tích cực học hỏi cách nấu ăn của bà nội, bà ngoại, các dì, các chị và nhất là mẹ. Xin mẹ hãy cho con làm “phụ bếp” của mẹ nhé! Con sẽ chăm chỉ nhặt rau, gọt củ quả, học nấu bắt đầu từ những món đơn giản… Con tin rằng muốn làm nên những điều tuyệt vời thì con phải làm tốt những việc đơn giản nhất. Xin mẹ cũng hãy dạy con trở thành một người nấu ăn có trái tim ấm áp như mẹ!  

Viết đến đây, con chợt nhớ lời của thầy Marcel Van Miert - Chủ tịch Điều hành Hệ thống trường Quốc tế Việt Úc, khi khai giảng năm học 2015. Thầy đã mong chúng con “đừng ngừng lại, hãy luôn tìm kiếm và đặt hết trí óc, trái tim mình cho những việc chúng ta theo đuổi”, “hãy đam mê và kiên trì theo đuổi mục tiêu”.

Con sẽ vun đắp ước mơ trở thành siêu đầu bếp bằng những nỗ lực bền bỉ mỗi ngày. Con muốn trở thành đầu bếp đích thực, để mỗi món ăn của con có thể đẩy lùi những nỗi buồn, mang đến niềm vui, gợi nhớ những kỷ niệm tươi đẹp trong mỗi người.

Con hiểu rằng rằng ấp ủ một ước mơ cũng giống như gieo một hạt giống vào đất. Khi ước mơ được chia sẻ với những người thân yêu thì hạt giống mơ ước sẽ được nhiều người cùng chăm sóc, nâng niu. Đó chính là hạt giống khỏe mạnh, hạnh phúc nhất trên đời và sẽ mau chóng đơm hoa, kết trái.

Vậy nên, xin bố mẹ hãy cùng con nâng niu giấc mơ trở thành Vua đầu bếp của trái tim nhé!

Yêu bố mẹ thật nhiều!

Đinh Phụng Anh

Lớp 7.3 – Cơ sở Sunrise

Các thông tin liên quan