Dự án học tập Mầm non – Dự án Nha sĩ

Dự án Nha sĩ được thiết kế dựa trên Đường hướng Học Tập Đa Hoạt Động (Multi-faceted Learning Approach)cho bậc học Mầm non tại Hệ thống trường Dân lập Quốc tế Việt Úc (VAS) trong Học kỳ 1 vừa qua. Các kiến thức về tầm quan trọng của răng miệng đối với cuộc sống, vệ sinh răng miệng đúng cách được giáo dục cho trẻ thông qua dự án này. Dự án mang đến cho trẻ lớp Chồi niềm đam mê học hỏi, bước đầu có khả năng tìm kiếm và xử lý thông tin độc lập, biết trình bày thông tin đã học, tiếp thu kiến thức mới một cách chủ động, tăng cường khả năng giao tiếp, làm việc nhóm qua sự hỗ trợ từ giáo viên. 

Quay lại Ngày: 15/07/2013

Những mục tiêu chính của dự án Nha sĩ bao gồm: 

1. Phát triển nhận thức: Dưới sự giúp đỡ và định hướng của giáo viên, trẻ sẽ được giải đáp những câu hỏi xoay quanh chủ đề Nha sĩ và chăm sóc sức khỏe răng miệng qua tranh, sách, phim ảnh. Những câu hỏi phổ biến từ số lần thay răng trong đời, hàm răng có bao nhiêu răng cho đến cách chải răng sạch hay nha sĩ làm những gì…,thực hành thí nghiệm về sâu răng với vỏ trứng, vỏ sò và quan sát kết quả thí nghiệm.

Thực hành chải răng đúng cách 3 mặt của răng: mặt ngoài, mặt trong và mặt nhai

Ghép tranh về sức khỏe răng miệng

Tham quan phòng nha và gặp gỡ nha sĩ

2. Phát triển ngôn ngữ: Trẻ sẽ có thêm vốn từ liên quan về chủ đề nha sĩ, răng miệng, nha khoa… khi được giáo viên giảng giải và hướng dẫn. 

Làm thí nghiệm về những thức ăn làm sâu, mòn răng bằng quả trứng và vỏ sò

3. Phát triển tình cảm xã hội: Trẻ biết cách hợp tác, chia sẻ khi tham gia vào các hoạt động đội nhóm: làm thí nghiệm, chải răng đúng cách, tham quan phòng nha và gặp gỡ các nha sĩ để trò chuyện và học hỏi…

Bé làm nha sĩ – thực hành khám răng cho các bạn

4. Phát triển thẩm mỹ: Các em biết phối hợp vẽ tranh, cắt dán giấy để làm ra những sản phẩm đáng yêu như mô hình răng, vẽ tranh tặng các bác sĩ nha khoa… 

Tập thể y, bác sĩ xúc động khi nhận tranh vẽ  tặng từ các bé

Thông qua dự án Nha sĩ, trẻ đã biết chăm sóc sức khỏe răng miệng đúng cách để có hàm răng chắc khỏe và nụ cười đẹp, cũng như học cách làm việc hiệu quả theo dự án. Đây là bước khởi đầu vững chắc cho trẻ sau này quen thuộc với cách làm việc theo dự án và học hỏi tinh thần làm việc chủ động, độc lập.

Hình ảnh tổng kết dự án Nha sĩ: