Giáo viên VAS đoạt Giải Nhì cấp quốc gia cuộc thi “Giáo viên sáng tạo trên nền tảng CNTT năm 2017”

Ngày: 02/02/2018

Những thành tích ấn tượng của giáo viên và học sinh VAS trong cộc thi “Giáo viên sáng tạo trên nền tảng công nghệ thông tin năm 2017”cấp Thành phố, cấp quốc gia và chương trình “Giờ lập trình - Hour Of Code” 2017.

Giải Nhất Cuộc thi cấp thành phố “Giáo viên sáng tạo trên nền tảng CNTT năm 2017”

Ngày 20 và 21/1/2018, Sở Giáo Dục TP. HCM đã tổ chức vòng chung kết cuộc thi “Giáo viên Sáng tạo trên nền tảng công nghệ thông tin năm học 2017-2018” tại trường Đại học RMIT. Mục đích của cuộc thi nhằm xây dựng và chia sẻ những sáng tạo trong hoạt động chuyên môn, những mô hình dạy-học của giáo viên như Dạy học theo dự án, Dạy học tích hợp; khả năng thiết kế bài giảng bằng PowerPoint, bảng tương tác, E-learning…

Dự án Nhà báo tương lai

VAS có 6 hồ sơ dự thi được vào vòng chung kết. Trong đó, cô Trần Thị Phương Diệp đạt giải Nhất phần thi thiết kế bài giảng bằng PowerPoint; cô Trần Nguyễn Hồng Phúc và cô Nguyễn Thị Nga đạt giải Khuyến khích phần thi Dạy học theo dự án với tên đề tài “Nhà báo tương lai”.

Học sinh dự án Nhà báo tương lai gây ấn tượng với phần phỏng vấn giám khảo

Đây là hoạt động học tập dựa theo mô hình Dạy học theo dự án ở môn Ngữ văn lớp 11 có tích hợp liên môn với bộ môn Tiếng Anh, Tin học và Giáo dục công dân. Trong dự án, các em đã hóa thân thành những phóng viên vận dụng các kiến thức, kĩ năng ở môn Ngữ văn để viết bài với các hình thức báo chí khác nhau như báo online, báo giấy. Sản phẩm ấn tượng trong dự án là trang báo online với những nội dung đa dạng và phong phú.

Giải Nhì Cuộc thi cấp quốc gia “Giáo viên sáng tạo trên nền tảng công nghệ thông tin năm 2017”

Cuộc thi do Microsoft Việt Nam tổ chức trong 2 ngày 27 và 28/1/2018 với cùng mục đích như cuộc thi cấp thành phố. VAS có 2 giáo viên Phan Thành Luân và Trần Thị Phương Diệp, Cơ sở HVT tham gia và được vào vòng chung kết. Kết quả chung cuộc, cô Phương Diệp và thầy Thành Luân đạt giải Nhì với dự án “Tay đua siêu hạng”.

Dự án Tay đua siêu hạng

Đây là dự án Tích hợp kiến thức của các môn học Khoa học - Kỹ thuật - Công Nghệ - Toán học (STEM) kết hợp với phương pháp "Learning by Doing" sẽ giúp học sinh chủ động, thích thú khám phá kiến thức, từ đó có thể khơi gợi niềm đam mê khoa học của học sinh. Trong dự án, học sinh đã vận dụng những kiến thức đã học ở môn vật lí để thiết kế một chiếc xe đơn giản từ các vật liệu bỏ đi (chai nước, ống hút, tăm tre..), sau đó vận dụng kiến thức Hóa học về phản ứng giữa baking soda và giấm ăn có thể tạo ra một lực đẩy làm xe di chuyển.

Giám khảo chúc mừng phần trình bày của học sinh dự án Tay đua siêu hạng

Ngoài giải Nhì đạt được ở cuộc thi cấp quốc gia“GVST trên nền tảng CNTT”, dự án này còn đạt giải Ba thi giáo án giảng dạy STEM của Sở Khao học công nghệ tổ chức; đạt giải Nhì về Clip mô phỏng STEM “Tay đua siêu hạng” do Trung tâm phát triển khoa học và công nghệ Thành đoàn TP.HCM tổ chức.

Giám khảo phỏng vấn HS mô hình Lớp học đảo ngược

Thầy Phan Thành Luân đạt giải Khuyến khích phần thi tổ chức dạy học với mô hình dạy học “Lớp học đảo ngược”.

810 học sinh VAS tham gia “Giờ lập trình - Hour Of Code” năm 2017

Tham gia sự kiện có 810 học sinh tại hai cơ sở Trần Cao Vân và Hoàng Văn Thụ của VAS. Đây là một phong trào toàn cầu phát động bởi tổ chức Phi Chính Phủ Code.org mà Microsoft là một trong những nhà tài trợ chính, là chương trình toàn cầu nhằm giới thiệu về Khoa học máy tính với việc lập trình chỉ trong 1 giờ. Năm nay, Giờ Lập trình Minecraft mới với tên gọi "Hero's journey”, các em học sinh đã có 1 giờ để tìm hiểu về các khái niệm lập trình cơ bản như các vòng lặp, sửa lỗi và các nhóm lệnh chức năng…

Clip đoạt giải “Khoảnh khắc ấn tượng” của học sinh VAS

Học sinh VAS thật sự đã có những trải nghiệm vui vẻ và đầy thú vị về lập trình trong chỉ một giờ. Đây cũng là sân chơi giúp cho các học sinh mê trò chơi online có thể phát triển tư duy với những “game” lành mạnh, hữu ích. Qua đó, giúp các em nâng cao thêm tư duy logic, kỹ năng giải quyết vấn đề và sự sáng tạo trong từng vòng chơi, đặc biệt là phát huy các giá trị cốt lõi của học sinh VAS.

Sau sự kiện, Cơ sở HVT và TCV đã được Tổ chức YouthSpark Việt Nam trao giải với video clip “Khoảnh khắc ấn tượng”.