Giúp con phát triển các kỹ năng hướng tới thế giới công nghệ 4.0 thông qua chương trình học STEM

Ngày: 01/04/2020

Chương trình học STEM là một chương trình giáo dục nổi tiếng trên thế giới bởi những lợi ích ưu việt đối với sự phát triển toàn diện của trẻ, tuy nhiên chương trình này vẫn còn chưa được phổ biến nhiều ở Việt Nam. Bài viết dưới đây, trường quốc tế Việt Úc (VAS) sẽ giúp ba mẹ hiểu rõ hơn về những lợi ích cũng như những kỹ năng mà trẻ sẽ có được khi học chương trình STEM.

Tích hợp học liên ngành

STEM là tên viết tắt của các môn Khoa học (Science), Công nghệ (Technology), Kỹ thuật (Engineering), Toán học (Math). Điểm mới ở chương trình này đó là phương pháp học liên ngành, thay vì học sinh phải học rời rạc từng môn học như chương trình học truyền thống ở chương trình STEM, các môn học đều có sự liên kết với nhau, môn học này bổ trợ kiến thức cho môn học kia thông qua các dự án học tập.

Giáo dục STEM tích hợp liên môn giúp học sinh phát triển toàn diện

Cụ thể, khi học môn Công nghệ, học sinh sẽ được trang bị những kiến thức lý thuyết và nguyên lý hoạt động của các thiết bị, máy móc từ đơn giản đến phức tạp kết hợp với việc làm các bài tập thực hành thực tiễn nhằm giúp trẻ biết cách vận dụng lý thuyết vào thực tiễn. Khi học môn Kỹ thuật, học sinh cũng có thể vận dụng tốt sự am hiểu của mình về cách vận hành của các thiết bị, máy móc từ đó sáng tạo ra những sản phẩm mới.

Tăng cơ hội tìm kiếm việc làm

Khi nói về các học sinh, sinh viên Việt Nam, nhiều doanh nghiệp nước ngoài vẫn không đánh giá cao khả năng sáng tạo và vận dụng kiến thức học thuật vào thực tiễn. Tuy nhiên, với chương trình học STEM, học sinh được tiếp cận kiến thức liên ngành cũng như thường xuyên thực hành và áp dụng kiến thức để đưa ra giải pháp cho các vấn đề thực tiễn, từ đó sẽ tạo điều kiện cho các em rèn luyện tư duy sáng tạo, sự linh hoạt và nhạy bén.

Đặc biệt, nhờ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, cơ hội nghề nghiệp ở các lĩnh vực STEM trở nên cao hơn bất cứ ngành nghề nào khác cả về nhu cầu lẫn thu nhập.

Học kết hợp với thực hành giúp học sinh phát triển tư duy tốt hơn

Tích hợp STEM vào trong giảng dạy tại VAS

Nhằm giúp các em học sinh có thể tiếp cận với kiến thức chuyên môn một cách dễ hiểu nhất, các giáo viên tại VAS đã luôn nỗ lực để thiết kế lên các bài giảng trực quan, sinh động và tạo cơ hội cho học sinh tìm hiểu, tham quan thực tế. Bằng việc đưa STEM vào các hoạt động hàng ngày như: hướng dẫn trẻ thực hành đo lường thông qua môn toán học, tìm hiểu về thực phẩm và cách ứng dụng các công nghệ mới vào trong nông nghiệp thông qua môn sinh học…

Thành tích của các em học sinh

Tại trường quốc tế Việt Úc, nhờ áp dụng phương pháp học tích hợp với chương trình học STEM, giúp các em học sinh phát triển tối đa khả năng của bản thân ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Những thành tích mà các em đạt được trong đó phải kể đến như dự án “Tay đua siêu hạng” của các em học sinh trong cuộc thi “Giáo viên sáng tạo trên nền tảng CNTT năm 2017”. Trong dự án, các em học sinh đã vận dụng các kiến thức đã học ở môn Vật lý kết hợp với môn Hóa học để thiết kế một chiếc xe mô hình bằng việc tái chế những vật liệu đã bỏ đi như vỏ chai, ống hút,... và giúp chiếc xe di chuyển được nhờ phản ứng của giấm ăn và baking soda. Điều này cũng thể hiện được rằng các em học sinh luôn có ý thức bảo vệ môi trường và khả năng sáng tạo. Hay việc ứng dụng những kiến thức được học ở môn Hóa học của em Phi Vân, học sinh lớp 5B11, cơ sở Ba Tháng Hai vào việc tự làm ra nước rửa tay khô từ các nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm tại nhà như nước vo gạo, cồn 90 độ, vitamin E… nhằm giúp mọi người có thể tự chế cho mình 1 chai nước rửa tay khô tiện dụng, bảo vệ bản thân vượt qua mùa dịch Covid-19… 

VAS ứng dụng STEM vào giảng dạy học sinh

Trên đây là chia sẻ của trường quốc tế Việt Úc về định hướng giáo dục học sinh phát triển tốt hơn thông qua chương trình học STEM. Hy vọng bài viết hữu ích với ba mẹ trong việc tìm kiếm môi trường giáo dục tốt cho con mình.