Hạt mầm vươn lên

.

Quay lại Ngày: 03/08/2017

Tôi thường ví mỗi đứa trẻ là một hạt mầm, quyện trong nắng, hòa trong gió, âm thầm chắt chiu nhựa sống để vươn lên.

Hạt mầm ấy được tạo ra từ tình yêu thương, từ sự kì vọng và cả niềm hạnh phúc vô ngần của những bậc làm cha, làm mẹ. Thế nên, với vai trò của một nhà giáo, tôi luôn mong những hạt mầm ấy ngày một cứng cáp hơn, mạnh mẽ hơn, đủ sức đội mưa nắng, đội gió trời, đủ can trường vượt qua giông bão.

Nếu xem nghề dạy học là một sứ mệnh, thì trong sứ mệnh mà mình đang đảm trách, tôi hiểu được rằng việc hình thành cho học sinh những tố chất cần thiết cũng như xây dựng cho các em một nền tảng đạo đức đúng đắn không phải là công việc chỉ một sớm một chiều mà làm được. Đó là cả một quá trình lâu dài và bền bỉ. Song song với việc dạy chữ là mục tiêu mang đến cho các em những bài học làm người, những giá trị cơ bản cần có trong cuộc sống hiện đại. Năm học này, nhà trường tiếp tục giảng dạy và lồng ghép vào chương trình học 7 giá trị cốt lõi: Xuất sắc, Tự tin, Chính trực, Đam mê, Tôn trọng, Tinh thần đồng đội và Tự hào quốc gia. Những giá trị này có thể được dạy riêng biệt hoặc tích hợp trong các giờ học Tiếng Việt, Đạo đức, Âm nhạc, Mĩ thuật,… và cả trong sinh hoạt hằng ngày. Mỗi giá trị đều mang đến cho học sinh những trải nghiệm cảm xúc khác nhau. Cùng chia sẻ. Cùng hợp tác. Cùng suy ngẫm. Hơn tất cả, học sinh sẽ khám phá ra được những khả năng tìm ẩn của bản thân mình, và người khác.

Với mỗi giá trị, học sinh sẽ được cảm nhận qua từng bài học, từng câu chuyện đạo đức. Theo thời gian, sự trau dồi, rèn luyện sẽ giúp các em thẩm thấu và vận dụng những gì đã học vào cuộc sống một cách tự nhiên. Người giáo viên, trong đó có tôi, sẽ rất vui mừng khi nhìn thấy quả ngọt của mình sau bao ngày gieo trồng, chờ đợi. Đó chính là sự trưởng thành trong cảm xúc và suy nghĩ của các em. Có thể ít, có thể nhiều, song điều tôi ghi nhận ở các em chính là sự nỗ lực thay đổi, là ý chí học tập không ngừng và ước mơ chinh phục những đỉnh cao trong cuộc sống. Khi đó, mỗi giá trị cốt lõi sẽ được xem là dưỡng chất cần thiết, là nhựa sống để nuôi dưỡng các em – những hạt mầm tươi non, mới chớm.

Và riêng tôi luôn cảm thấy mình thật hạnh phúc khi có một vườn ươm nhỏ, với những hạt mầm đang khao khát vươn lên.

Dương Thị Thắm

Giáo viên CS Sunrise

Các thông tin liên quan