Khám phá Đà Lạt – Hành trình kết nối, chia sẻ và yêu thương

Ngày: 14/11/2018

Chuyến dã ngoại 3 ngày 2 đêm tại thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng vào đầu tháng 11/2018 là một hành trình đáng nhớ mà VAS muốn dành tặng cho hơn 1.000 học sinh lớp 9-12, trước khi các em rời xa VAS để chuẩn bị cho những bậc học cao hơn. Không chỉ được khám phá vùng đất cao nguyên, trải nghiệm những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc K’ho, các em còn được thắt chặt tình bạn bè và mở rộng trái tim thông qua một hoạt động cộng đồng ý nghĩa.

Trường Tiểu học Păng Tiêng, tọa lạc tại xã Lát, huyện Lạc Dương, chỉ cách Đà Lạt hơn 12 km nhưng hầu hết các em nhỏ trong số 145 học sinh của trường lại chưa từng đặt chân đến Đà Lạt. Mong ước của các em là được đến tham quan thành phố ngàn hoa và nâng cấp những bữa ăn ở trường tại căn bếp nội trú. Trong chuyến dã ngoại này, VAS và các bạn học sinh Trung học cơ sở Ba Tháng Hai đã giúp những điều ước của các em thành hiện thực khi tổ chức cho các em một chuyến tham quan Đà Lạt, vui chơi, ăn tối và thưởng thức văn hóa cồng chiêng tại thị trấn Lang Biang.

Điều đáng quý của hoạt động này là các bạn học sinh VAS đã tự tay chuẩn bị những món quà, những phần học bổng, tự tổ chức các điệu nhảy, các trò chơi dành cho các em nhỏ. Bên cạnh những nhu yếu phẩm thiết yếu như gạo, đường, sữa, bánh kẹo, sách vở, các bạn còn gợi mở cho các em nhỏ (87% là dân tộc thiểu số) về một thế giới rộng lớn hơn, hiện đại hơn qua những món đồ chơi và những trang sách. Không còn khoảng cách giữa các màu áo, giữa học sinh thành phố và các em vùng cao, chỉ còn lại tiếng cười và sự sẻ chia, trao nhận.

Ngày thứ 2 của hành trình là một trải nghiệm bất ngờ dành cho các bạn học sinh VAS khi thử thách team-work dành cho các bạn là các hoạt động hái chè, trồng rau, thu hoạch củ cải, phơi trà và pha trà theo phong cách trà đạo. Khung cảnh xanh mát của đồi chè và những cánh đồng hoa xinh đẹp tại nông trại Cầu Đất Farm đã thật sự thu hút các bạn và làm giảm áp lực cho những cuộc tranh tài gây cấn. Sau chương trình, bạn nào cũng biết cách hái những búp trà có 3 lá non hay ươm mầm cây từ phương pháp chiết cành.

Chuyến đi khép lại với một bữa tiệc ẩm thực, văn nghệ đầy màu sắc tại khu du lịch Đạ Lạch Noah nằm trên đèo Mimosa. Đối với những bạn học sinh lớp 11, 12, Gala Dinner còn là một sân chơi để các bạn được hát hết mình, cháy hết mình cùng thầy cô, bạn bè và gửi gắm những lời chia sẻ, lưu giữ những khoảnh khắc yêu thương trước khi rời xa mái trường VAS.