Những lợi ích khi áp dụng chương trình giảng dạy công nghệ thông tin ở bậc mầm non tại VAS

Ngày: 01/04/2020

Sự phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin giúp mở ra những xu hướng mới trong ngành giáo dục. Ứng dụng ICT trong chương trình giáo dục mầm non không chỉ tạo hứng thú khi tiếp thu kiến thức cho trẻ mà còn thúc đẩy khả năng sáng tạo, hình thành những kỹ năng cần thiết để con trở thành công dân toàn cầu. Trong bài viết dưới đây, VAS, trường mầm non quận 7 giảng dạy chương trình song ngữ quốc tế sẽ giúp phụ huynh hiểu rõ hơn về những lợi điểm khi áp dụng chương trình giảng dạy công nghệ thông tin ở bậc mầm non.

ICT là gì?

ICT là viết tắt Information Communication Technology (Công nghệ Thông tin và Truyền Thông). ICT là thuật ngữ chung cho tất cả các loại công nghệ cho phép người dùng tạo, truy cập, thao tác với thông tin.

ICT ứng dụng ra sao trong chương trình giáo dục mầm non

Chương trình giáo dục mầm non ứng dụng ICT giúp tạo ra một thế hệ thành thạo ngôn ngữ lập trình sớm

Tài liệu giảng dạy phong phú, sinh động: Giáo viên mầm non chủ động khai thác tìm kiếm nguồn tài nguyên giáo dục thông qua internet. Nguồn tài nguyên vô cùng phong phú với hình ảnh, âm thanh, clip sống động có tác động tích cực đến sự phát triển trí tuệ và quá trình hình thành nhân cách, tư duy ở trẻ.

Phương pháp giảng dạy linh hoạt: Ở lứa tuổi mầm non, các con thường bị thu hút bởi những cái mới lạ. Tận dụng điểm này, các giáo viên có thể tạo nên một môi trường học tập sống động và thú vị cho học sinh qua các ứng dụng CNTT.

Tương tác với phụ huynh hiệu quả hơn: Ứng dụng CNTT trong quản lý mầm non mang lại hiệu quả cao cho hoạt động chăm sóc trẻ, giúp giáo viên trao đổi, tương tác trực tiếp và tức thì với phụ huynh. Ứng dụng CNTT với phần mềm sổ liên lạc điện tử cũng mang lại sự thuận tiện và tiết kiệm thời gian khi trao đổi thông tin giữa nhà trường và phụ huynh.

Lợi ích khi tiếp xúc với ICT sớm của trẻ mầm non

Phát triển vận động tinh

Ở tuổi mầm non, khi làm quen với công nghệ thông tin như thao tác bằng chuột nhấp, thao tác trên bàn phím, màn hình, trẻ dần rèn luyện được các kỹ năng vận động tinh với độ chính xác cao.

Tạo hào hứng cho việc tiếp thu kiến thức của con

Trẻ hào hứng và chủ động tiếp thu kiến thức

Nhờ sự đa dạng trong cách thể hiện bài giảng: những con vật ngộ nghĩnh, những dòng chữ biết đi, các con số biết nhảy theo nhạc với hiệu ứng âm thanh vui tai ngay lập tức thu hút sự chú ý, kích thích hứng thú học tập ở trẻ. Từ đó, trẻ cũng chủ động cùng giáo viên khám phá nội dung bài giảng.

Theo nghiên cứu từ Đại học Wisconsin, lứa tuổi mầm non được tương tác với các màn hình video có khả năng thích nghi với thực tế nhanh hơn. Tiếp xúc với công nghệ thông tin sớm ở một khía cạnh nhất định và có định hướng rõ ràng sẽ mang đến lợi ích cho việc giáo dục, giúp trẻ làm quen với cuộc sống trong ngưỡng tuổi bắt đầu biết khám phá.

Ngoài ra, các em được sự hỗ trợ của công nghệ sẽ học nhanh hơn, ít lỗi hơn do những thứ các em học được trên những ứng dụng đều được sàng lọc và điều chỉnh sao cho dễ hiểu và phù hợp với lứa tuổi. Thế nên, các trẻ mầm non sẽ có khả năng tiếp thu kiến thức tốt hơn khi tiếp xúc với ipad hay máy tính trong quá trình học tập tại trường mầm non.

Bên cạnh đó, khi được tiếp xúc với công nghệ, trẻ cũng học cách chủ động khám phá tri thức, nhất là khi bé đã thành thạo các thao tác cơ bản với bàn phím.

Tăng khả năng sáng tạo

Trẻ được kích thích khả năng và tư duy sáng tạo

Các bố mẹ có biết, một số phần mềm giáo dục và trò chơi mang tính giáo dục đều có khả năng kích thích sự phát triển tư duy sáng tạo ở trẻ. Các chương trình này giúp trẻ phát triển não bộ và nhiều kỹ năng bổ ích như giải quyết vấn đề, làm việc nhóm, khả năng tập trung.

Không những thế, việc sử dụng thiết bị công nghệ đôi khi còn giúp trẻ tích lũy được nhiều kiến thức trong cuộc sống. Những ứng dụng học tập bổ ích mà các giáo viên mầm non sử dụng thường giúp trẻ tiếp thu bài một cách dễ dàng, nhanh chóng và tạo cho trẻ thói quen tư duy cũng như tập trung cao độ. Đây là thói quen tốt trẻ cần hình thành sớm để tạo nền tảng cho những bậc học sau này.

Hướng tới công dân toàn cầu

Chương trình giáo dục mầm non tích hợp ICT hình thành những kỹ năng cần thiết để trẻ trở thành công dân toàn cầu

Ứng công nghệ thông tin trong giáo dục là xu hướng dẫn đầu trong thời đại 4.0. Tiếp cận với công nghệ thông tin sớm giúp trẻ chủ động lĩnh hội kiến thức, phát triển tư duy độc lập, khả năng ngôn ngữ, đẩy mạnh các kỹ năng hùng biện, làm việc theo nhóm. Đây là những yếu tố cần thiết để giúp trẻ trở thành công dân toàn cầu.

Giáo dục mầm non là bước đệm đầu tiên của các cấp học, giúp trẻ hình thành và phát triển nhân cách, trí tuệ. Ứng dụng ICT vào giáo dục mầm non sẽ giúp tăng hiệu quả và tạo hứng thú học tập cho trẻ. Để biết thêm những lợi điểm mà chương trình giáo dục mầm non ứng dụng ICT, các phụ huynh có thể tham khảo thêm tại đây.