Phản hồi chính thức của VAS về chính sách học phí và những giải pháp hỗ trợ cộng đồng trong thời gian dịch bệnh

Ngày: 11/04/2020

TP. HCM, ngày 10/4/2020

Kính gửi quý phụ huynh và các cơ quan báo đài quan tâm,

Tiếp sau Thư gửi Phụ huynh ngày 9/4/2020, Nhà trường xin được chia sẻ thêm một số thông tin chi tiết liên quan đến kế hoạch giảng dạy, học phí cùng các khoản phí khác và chính sách hỗ trợ phụ huynh, học sinh, giáo viên VAS trong thời gian dịch bệnh này như sau:

     1. Những ảnh hưởng, thiệt hại của nhà trường trong dịch bệnh

Thời điểm hiện tại, nhà trường vẫn đang duy trì các hoạt động giảng dạy và học tập trực tuyến cùng các hoạt động hỗ trợ như tuyển sinh, tăng cường đội ngũ nhân sự cho năm học sắp tới. Ngoài chi phí về nhân sự, cơ sở vật chất và các chương trình giáo dục, chúng tôi đang chịu thêm một số khoản phí phát sinh và chắc chắn sẽ có thêm nhiều phát sinh khác trong thời gian tới. Đây là những chi phí để thực hiện cam kết của chúng tôi trong việc đảm bảo bù đắp thời gian học tập cho học sinh, khi năm học có thể kéo dài đến hết tháng 6 hoặc giữa tháng 7/2020.

     2. Về kế hoạch dạy học và kết quả, bằng cấp cuối năm của học sinh

Từ đầu tháng 2/2020, VAS đã tiến hành việc dạy học trực tuyến cho học sinh nhằm giúp các em duy trì nhịp độ học tập cần thiết. Trong suốt 2 tháng triển khai, chúng tôi không ngừng cải tiến và nâng cấp chất lượng giảng dạy, từ việc tương tác gián tiếp đến việc tương tác trực tiếp, từ cấp Tiểu – Trung mở rộng sang cả khối Mầm non và ở hầu hết các bộ môn của cả hai chương trình của Bộ Giáo dục & Đào tạo (MOET) và Cambridge.

Mong quý vị hiểu rằng, dịch bệnh toàn cầu này là một sự việc chưa có trong tiền lệ, và tất cả các giáo viên của chúng tôi đã nỗ lực hết sức để kịp thời tiếp cận và ứng dụng những công nghệ mới đưa vào giảng dạy, nhằm chuyển tải bài học tốt nhất cho học sinh. Tất nhiên, không thể so sánh hiệu quả của việc học trực tuyến với việc lên lớp trực tiếp – điều không thể thực hiện trong thời gian này.

Như chúng tôi đã thông tin, trong bất cứ tình huống nào, nhà trường cũng sẽ tiếp tục hoàn thành năm học. Cả MOET và Cambridge đều đánh giá thành quả học tập của học sinh dựa theo các kết quả mà nhà trường cung cấp tới các cơ quan này để xét duyện lên lớp và nhận được các bằng cấp cần thiết. Nhà trường cũng đã thông báo chi tiết về các chương trình học tập, đánh giá kết quả và các kỳ thi thay thế cho từng cấp lớp trong phụ lục gửi kèm Thư gửi Phụ huynh ngày 9/4/2020.

     3. Về học phí

Vì chương trình học tập của học sinh vẫn được duy trì cùng với kết quả, bằng cấp chứng nhận sau khi hoàn thành năm học; song song với việc tất cả đội ngũ giáo viên của chúng tôi vẫn đang tiếp tục công tác giảng dạy, đánh giá và được hưởng lương như bình thường; việc phụ huynh cần thực hiện thanh toán học phí đúng hạn là rất cần thiết để Nhà trường có thể tiếp tục duy trì học động giảng dạy này.

Đây là học phí thường niên và chỉ có một số phụ huynh chọn đóng theo từng học phần dựa trên chính sách tài chính của VAS. Rất nhiều phụ huynh VAS đã hoàn thành việc đóng học phí cho cả năm học, số phụ huynh còn lại lẽ ra cũng đã hoàn thành việc đóng học phí của học phần 4 vào thời điểm này trong năm.

Chia sẻ những khó khăn mà quý phụ huynh có thể gặp phải trong thời gian này, Nhà trường đã gia hạn thời gian thanh toán thêm 4 tuần và các chi phí chưa thanh toán cho học phần 4 của năm học 2019 - 2020 cần được hoàn thành trước thời hạn cuối cùng là ngày 25/4/2020.

Tất cả các trường khác đều không áp dụng các điều khoản thanh toán linh động, cởi mở như vậy và đã hoàn tất các khoản thu của cả năm học.

     4. Về chi phí ăn uống và xe đưa rước

Như chúng tôi đã chia sẻ, Nhà trường sẽ trở lại hoạt động ngay sau khi dịch bệnh được kiểm soát và các cơ quan chức năng cho phép mở cửa. Khi đó, chi phí ăn uống và xe đưa rước của học sinh sẽ chỉ được tính cho những ngày thực tế học sinh có sử dụng xe đưa đón và ăn uống tại trường.

Vào cuối năm học, tất cả các chi phí ăn uống và xe đưa rước chưa được sử dụng sẽ được chuyển vào chi phí của năm học kế tiếp. Trong trường hợp học sinh không còn tiếp tục học tập tại VAS vào năm học tiếp theo, Nhà trường sẽ hoàn lại chi phí này.

     5. Chính sách hỗ trợ của VAS dành cho cộng đồng học sinh, phụ huynh, giáo viên, nhân viên trong thời gian dịch  bệnh

Đối với học sinh, ngoài việc duy trì hoạt động học tập trực tuyến theo khung kiến thức giản lược của MOET và Cambrige cung cấp, VAS cũng đã lên kế hoạch học tập, khảo thí và các kỳ thi thay thế để trang bị cho các em đầy đủ những kiến thức cần thiết và đạt được những chứng chỉ, bằng cấp tương ứng với các chương trình (như phụ lục gửi kèm Thư gửi Phụ huynh ngày 9/4/2020). Ngoài ra, chúng tôi cũng chuẩn bị các giải pháp giúp các em nhanh chóng ổn định tâm lý và nhịp độ học tập khi Nhà trường được mở cửa trở lại.

Đối với quý phụ huynh, ngoài việc gia hạn thời gian thanh toán học phí học phần 4, năm học 2019 – 2020 thêm 4 tuần; Nhà trường cũng đã gia hạn thời gian đăng ký giữ chỗ cho năm học mới, đồng thời mở thêm một lựa chọn “Chưa chắc chắn” trong trường hợp phụ huynh cần cân nhắc thêm trong thời gian này. Chỗ ngồi của học sinh ở lớp tiếp theo vẫn Nhà trường được giữ trong thời gian lâu nhất có thể, trước khi năm học mới bắt đầu.

Ngoài ra, để chia sẻ những khó khăn về tình hình kinh doanh, tài chính mà phụ huynh có thể gặp phải, Hội Đồng Quản Trị VAS đã quyết định hỗ trợ quý phụ huynh học phí cho năm học 2020 - 2021 với mức ưu đãi giảm 10% trên tổng học phí phụ huynh thanh toán trước ngày 15/5/2020. Xin quý vị hiểu rằng đây là một nỗ lực đáng kể của VAS trong tình trạng chúng tôi vẫn duy trì mức lương của toàn thể giáo viên, nhân viên và tiếp tục bảo dưỡng, nâng cấp cơ sở vật chất, chương trình học và tiếp tục tuyển dụng nhân sự cho năm học mới. Mức hỗ trợ học phí này là một lựa chọn không bắt buộc, giúp phụ huynh tiết kiệm được một phần chi phí và chủ động chuẩn bị kế hoạch tài chính cho con trong trong năm học kế tiếp.

Đối với nhân viên, giáo viên VAS, chúng tôi đã và đang đảm bảo tất cả nhân viên và giáo viên của VAS từ tài xế, bảo vệ, bảo mẫu đến giáo viên và quản lý các cấp đều được hưởng lương như bình thường. Rất nhiều nhân viên, giáo viên của chúng tôi đến từ nước ngoài và các tỉnh thành khác trên cả nước. Chúng tôi hiểu rằng, việc đảm bảo mức lương bình thường cho mọi người là một việc làm cần thiết họ có thể tiếp tục trang trải cuộc sống, hỗ trợ và chăm sóc gia đình trong khoảng thời gian khủng hoảng này.

Trên đây là những giải pháp thấu tình đạt lý mà chúng tôi đã rất cân nhắc nhằm bảo vệ và hỗ trợ tốt nhất cho cộng đồng VAS trong thời gian này. Chúng tôi rất tin tưởng và hy vọng quý vị sẽ đồng hành, chia sẻ cùng chúng tôi để giữ vững sự đoàn kết, sức khỏe và bình an cho toàn thể cộng đồng.

Trân trọng,

Ban điều hành VAS