PHẢN HỒI CHÍNH THỨC CỦA VAS Về sự việc trong món cà chua tươi sống tại bếp ăn cơ sở Sunrise vào trưa ngày 10/5/2019

Ngày: 10/05/2019

TP. HCM, ngày 10/5/2019

Vào chiều ngày 10/5/2019, Ban điều hành Trường Quốc tế Việt Úc (VAS) có nhận được thông tin từ Bộ phận Phụ trách Thực phẩm của Cơ sở Sunrise và facebook của phụ huynh Vũ Thanh Châu về việc có giòi trong món cà chua đã cắt lát, trong phần cơm trưa của học sinh Đoàn Thị K.V., lớp 10S4A, cơ sở Sunrise.

Sau khi nhận được thông tin, Ban Điều hành VAS và Cơ sở Sunrise đã tiến hành xác minh, làm rõ sự việc với đơn vị cung cấp suất ăn The Caterers và có phản hồi như sau:

 1. Ngay khi nhận được phản ánh của học sinh K.V. về việc có giòi trong món cà chua cắt lát trong phần ăn trưa của học sinh này tại cơ sở Sunrise vào trưa ngày 10/5/2019, Nhân viên phụ trách tại bếp ăn Sunrise đã đổi suất ăn mới cho học sinh K.V. và phản hồi với Nhân viên phụ trách thực phẩm của cơ sở Sunrise và Giám thị cơ sở. Nhân viên phụ trách thực phẩm của cơ sở đã tiến hành lập biên bản ghi nhận sự việc này với đại diện nhà cung cấp suất ăn The Caterers và tiến hành truy xuất, xác minh nguồn gốc của món cà chua này và quy trình kiểm tra, chế biến thực phẩm theo quy định về Vệ sinh An toàn thực phẩm của VAS.
 2. Theo kết quả xác minh bước đầu, cà chua tươi sống được cung cấp bởi Công ty Cổ phần Đầu tư TM DV Phát triển Nam An, đơn vị đạt Chứng nhận Cơ sở đủ điều kiện An toàn vệ sinh thực phẩm, Chứng nhận VietGap mã số TT-13-09-68-0022 và là một trong danh sách các nhà cung cấp thực phẩm cho The Caterers tại bếp ăn VAS - cơ sở Sunrise. Danh sách này đã được công bố cho phụ huynh VAS.
 3. Ngay sau khi tiếp nhận sự việc, VAS đã tiến hành rà soát các công đoạn từ khâu nhập hàng cho đến quá trình sơ chế và phục vụ của nguyên liệu cà chua bằng cách truy xuất chứng từ và camera ghi hình tại khu vực bếp ăn, VAS thu thập một số thông tin như sau:
 • Truy xuất nguồn gốc nguyên liệu được nhập từ Công ty Cổ phần Đầu tư TM DV Phát triển Nam An (trang trại Trần Minh Tân).
 • Truy xuất quá trình nhập hàng và sơ chế:
 • Số lượng nhập: 07 kg
 • Truy xuất hồ sơ 3 bước:
  • Thời gian nhập: lúc 4:30 sáng ngày 10/5/2019
  • Sơ chế: 6:50 – 9:45 cùng ngày, bao gồm các bước ngâm và rửa trước khi tiến hành cắt thái
  • Cắt thái: 10:00 cùng ngày
  • Chuyển cà chua ra khu vực quầy phục vụ: 10:45 cùng ngày
 • Qua quá trình rà soát trên, có khả năng tại công đoạn cắt thái đã không phát hiện ra ký sinh trùng (con giòi) nằm bên trong trái cà chua.
 1. VAS và The Caterers đã tiến hành gửi mẫu cà chua lưu theo số lô nhập hàng cùng ngày đến kiểm nghiệm tại Viện Pasteur trong sáng ngày hôm sau, 11/5/2019. Ngay khi có kết quả kiểm nghiệm, VAS sẽ cập nhật cho các bên có liên quan.
 2. Thực phẩm tươi sống (rau tươi, hoa quả) là một thành phần cố định trong suất ăn trưa của học sinh mỗi ngày tại VAS. Theo phản hồi bước đầu của đơn vị cung cấp suất ăn The Caterers, giòi có trong cà chua tươi sống là sự cố mang tính chất mùa vụ. Vào mùa mưa, cà chua dễ bị tình trạng sâu úng bên trong, nhưng trạng thái bên ngoài vẫn bình thường. Do đó bộ phận cắt thái và kiểm tra trước khi phục vụ khó phát hiện được sự cố này.
 3. Để có thể khắc phục vấn đề trên ở thời điểm hiện tại, từ ngày 13/5/2019, VAS sẽ thay thế việc phục vụ thực phẩm tươi sống (cà chua) bằng các loại củ quả hấp tại quầy salad để phục vụ cho học sinh ăn trưa trên toàn hệ thống, cho đến khi nhà trường đánh giá các sự cố mang tính chất mùa vụ như trên không còn có khả năng gây ra nguy cơ cho thực  phẩm. Song song với biện pháp này, trong thời gian tới, VAS sẽ tiến hành rà soát lại tất cả các quy trình kiểm tra, chế biến và phục vụ thực phẩm tại các bếp ăn cho học sinh trên toàn hệ thống; đồng thời tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra nguồn thực phẩm đầu vào mỗi ngày, trước khi chế biến.
 4. Tất cả các bếp ăn của VAS đều có quy trình kiểm tra nghiêm ngặt về an toàn vệ sinh thực phẩm mỗi ngày, từ quá trình nhập hàng, sơ chế, nấu nướng đến phục vụ. Ngoài ra, VAS còn tiến hành thực hiện tổng kiểm tra định kỳ 6 tháng/lần (2 lần trong một năm học) về vệ sinh an toàn thực phẩm trên toàn hệ thống. Trong lần kiểm tra gần nhất, ngày 28/2/2019, bếp ăn của cơ sở Sunrise VAS đã đạt được Giấy chứng nhận Thực hành Tốt An toàn Vệ sinh cho Căn tin được cấp bởi đơn vị kiểm tra độc lập là Viện Tiêu chuẩn Anh – BSI Việt Nam.

Trân trọng,

Ban Điều hành VAS