Thắp sáng ước mơ: chương trình thiện nguyện ý nghĩa của cơ sở Hoàng Văn Thụ

Ngày: 10/01/2019

Nhân chuyến dã ngoại ba ngày hai đêm tại Đà Lạt từ ngày 26 đến 28 tháng 12 năm 2018, các bạn học sinh các khối lớp 9, 10, 11 và 12 cơ sở Hoàng Văn Thụ đã cùng nhau thực hiện kế hoạch “Thắp sáng ước mơ” tại buôn KTong, xã Đưng K'Nớ, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng.

KTong là một buôn nhỏ nằm cuối con đường đất trong vườn quốc gia Chư Yang Sin, giáp ranh Tỉnh Đắk Lắk. Điều kiện sống của người dân nơi đây thiếu thốn về nhiều mặt. Họ thường xuyên thiếu lương thực, nước sạch và các nhu yếu phẩm khác như: muối, dầu ăn, chăn, mùng, quần áo ấm, thức ăn dự trữ. Đặc biệt là khi màn đêm buông xuống, chỉ một số nhà có điều kiện mới dùng đèn dầu, các hộ khác thì chìm trong bóng tối. Vì lẽ đó, điện thắp sáng vào ban đêm là ước mơ thật xa xôi của 30 hộ gia đình buôn KTong. Và việc thiếu ánh sáng ban đêm cũng chính là rào cản lớn đối với trẻ em nơi đây trong việc tiếp cận tri thức. Đồng thời, các em nhỏ còn thiếu nhiều dụng cụ học tập, sách vở và phải lội bộ thật xa để đến trường. Dường như, con đường đến với hạnh phúc và ước mơ của các em thật quá xa vời.

Đường vào buôn KTong quanh co

Xúc động trước những điều kiện sống khó khăn của người dân buôn KTong, đặc biệt là các em nhỏ, các bạn học sinh trung học cơ sở Hoàng Văn Thụ đã tổ chức chương trình “Thắp sáng ước mơ” nhằm quyên góp sách vở, nhu yếu phẩm, học bổng và tạo ra “ánh sáng” để mang đến cho người dân nơi đây. 

Qua hơn một tháng vận động nội bộ học sinh, phụ huynh, giáo viên và ban quản lý nhà trường, chương trình Thắp sáng ước mơ đã nhận được rất nhiều sách vở, đồ dùng học tập, lương thực, nhu yếu phẩm, quần áo, chăn màn và 90 triệu đồng tiền mặt; trong đó Ban quản lý VAS quyên góp 26 triệu đồng và 64 triệu còn lại do phụ huynh, học sinh và cán bộ giáo viên cơ sở Hoàng Văn Thụ đóng góp. Đặc biệt nhất có lẽ chính là 30 chiếc đèn năng lượng mặt trời do chính tay các bạn học sinh Hoàng Văn Thụ nghiên cứu và sản xuất để mang “ánh sáng” đến với bà con buôn KTong.

Sẵn sàng thực hiện kế hoạch “Thắp sáng ước mơ” tại trường Tiểu học & Trung học Đưng K’Nớ

Tại trường Tiểu học và Trung học cơ sở Đưng K’Nớ, chương trình đã tặng 40 triệu để nâng cấp khu nội trú và nhà vệ sinh, 20 triệu được chia đều để trao học bổng cho 10 em học sinh nghèo học giỏi. Bên cạnh đó, để góp phần xây dựng thư viện cho các em nhỏ, chương trình đã đóng góp 1140 đầu sách tiếng Anh, truyện tranh, sách văn học, sách giáo khoa. Không dừng lại ở đó, toàn bộ 212 học sinh tại trường đều nhận được một phần quà gồm có: gạo, sữa, đồ dùng học tập, quần áo, giày dép, đồ chơi và thuốc sổ giun. 

Cùng dọn dẹp và trang trí trường Tiểu học và Trung học Đưng K’Nớ

Vui chơi với các em nhỏ

Tập hợp sách để xây dựng thư viện

Tặng quà cho các em học sinh  

Rời trường học, các bạn trẻ VAS đến thăm buôn KTong và tặng quà cho người dân nơi đây. 30 chiếc đèn led sử dụng năng lượng mặt trời đã được các em bàn giao và hướng dẫn sử dụng cho bà con. Đồng thời, các em còn lắp đặt hệ thống dẫn lọc nước suối vào 02 bể chứa dung tích 2000 lít/ bể để người dân có nước sạch sử dụng. Và mỗi hộ dân đều nhận được một phần quà thiết thực gồm: lương thực, nhu yếu phẩm, quần áo ấm và 1 triệu tiền mặt.

 

Bàn giao và hướng dẫn sử dụng đèn led năng lượng mặt trời

Lắp đặt ống dẫn lọc nước

Và ánh sáng đã đến với buôn KTong!

Chia sẻ với VAS, các bạn học sinh Hoàng Văn Thụ tâm sự rằng đây là một hành trình không thể quên đối với các em. Một tháng trước chuyến đi, các em tranh thủ từng ngày nghỉ để cùng nhau hoàn thành 30 chiếc đèn led năng lượng mặt trời. Song song đó, những hoạt động quyên góp vẫn cần được thúc đẩy thường xuyên. Và khi đến rất gần buôn KTong, các em cũng gặp nhiều trở ngại vì đường xa, dốc lại thêm quanh co. Tuy nhiên, mọi cảm giác mệt mỏi đều chợt tan biến khi các em tận mắt chứng kiến cuộc sống thiếu thốn và lam lũ của người dân tại buôn. Sau chuyến đi, ánh mắt hạnh phúc và những lời cảm ơn của người dân buôn KTong đã trở thành dư âm ngọt ngào nhất trong các em. Và các em biết, đây không phải là lần cuối cùng, các em sẽ còn cho đi nhiều lần như thế và hơn như thế nữa.