Thư thông báo về việc phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp (do chủng mới của virus Corona gây ra) tại hệ thống VAS

Ngày: 31/01/2020

TP. Hồ Chí Minh, ngày 31 tháng 1 năm 2020

THƯ THÔNG BÁO

Về việc phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp
(do chủng mới của virus Corona gây ra) tại hệ thống VAS

Kính thưa Quý Phụ huynh!

Trước tình hình diễn biến lây lan phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra, chúng tôi hiểu Quý Phụ huynh đang nóng lòng muốn biết các biện pháp mà nhà trường thực hiện để đảm bảo an toàn trong cộng đồng VAS.

Tại VAS, chúng tôi đặt sự an toàn và sức khỏe của học sinh làm ưu tiên hàng đầu. Do đó, sau khi đã tham khảo thông tin từ SOS International và hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo TP. HCM, các biện pháp phòng ngừa đang được triển khai trước khi nhà trường hoạt động trở lại vào thứ Hai, ngày 3/2/2020. Chúng tôi đề nghị tất cả Quý phụ huynh, học sinh và toàn bộ nhân viên, giáo viên trong cộng đồng VAS tuân thủ tuyệt đối các biện pháp sau đây nhằm ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh.

Du lịch:

Đối với tất cả học sinh đã đi du lịch Trung Quốc trong dịp Tết Nguyên đán từ sau ngày 13 tháng 1, Quý phụ huynh vui lòng để học sinh nghỉ ở nhà trong vòng 14 ngày kể từ ngày học sinh từ Trung Quốc trở về Việt Nam.

Ngoài ra, những học sinh có người nhà đã đi du lịch tới vùng dịch (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) sau ngày 13 tháng 1 cũng sẽ phải nghỉ ở nhà trong vòng 14 ngày kể từ ngày người nhà từ Trung Quốc trở về Việt Nam.

Phụ huynh cần thông báo cho nhà trường (giáo viên chủ nhiệm hoặc giáo vụ) trước 17h00, ngày 2/2/2020 những trường hợp học sinh đi du lịch như đã nêu.

Bản thân phụ huynh hay người giám hộ, người thân của học sinh đã đi du lịch Trung Quốc hoặc có người nhà đã đi du lịch tới vùng dịch, không đưa đón học sinh hoặc có mặt trong khuôn viên VAS trong vòng 14 ngày kể từ ngày từ Trung Quốc trở về hay người nhà từ Trung Quốc trở về.

VAS cũng áp dụng quy định ngày nghỉ này cho tất cả các giáo viên, nhân viên đang làm việc trên toàn hệ thống.

Bệnh sốt:

Ngoài việc tiến hành khử trùng vệ sinh dịch tễ toàn khuôn viên trường trước ngày 3/2/2020 và trang bị khẩu trang, tăng cường xà phòng rửa tay cho học sinh trên toàn hệ thống; nhà trường cũng sẽ tiến hành kiểm tra thân nhiệt cho học sinh và tất cả người lớn vào khuôn viên trường tại nhiều thời điểm trong ngày.

Chúng tôi hiểu việc này có thể sẽ gây bất tiện hay chậm trễ cho Quý phụ huynh và học sinh nhưng đây là việc làm rất cần thiết, do đó, chúng tôi trân trọng sự thông hiểu và kiên nhẫn của Quý phụ huynh.

Nếu học sinh có nhiệt độ từ 37.8° trở lên, các em sẽ được đưa vào phòng y tế. Sau khi kiểm tra lần 2 tại phòng y tế, nếu phát hiện bị sốt, phụ huynh sẽ được mời đến để đưa học sinh về nhà theo dõi và chữa trị kịp thời. Học sinh có thể đi học lại 48 giờ sau khi đã khỏi sốt hoặc hết các triệu chứng bệnh và có sự xác nhận của bác sĩ.

Người lớn có thân nhiệt từ 37.8° trở lên cũng sẽ được yêu cầu rời khỏi khuôn viên trường để điều trị và chỉ có thể quay lại làm việc 48 giờ sau khi đã hết các triệu chứng bệnh.

Các triệu chứng bệnh lý đường hô hấp khác:

Tất cả học sinh có biểu hiện bệnh lý đường hô hấp như ho, chảy nước mũi, viêm họng, sốt, tức ngực, khó thở, đều phải được giữ ở nhà. Nếu học sinh có các triệu chứng này đến trường, nhà trường sẽ yêu cầu phụ huynh đón các em về nhà để chữa trị và chỉ trở lại trường 48 giờ sau khi đã hết các triệu chứng bệnh nêu trên.

Xin lưu ý biện pháp trên cũng được áp dụng với tất cả người lớn, bao gồm phụ huynh, giáo viên, nhân viên, khách viếng thăm của nhà trường.

Các biện pháp phòng ngừa bổ sung:

Theo hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, Quý phụ huynh vui lòng:

- Hướng dẫn học sinh hạn chế tiếp xúc trực tiếp với các nguồn lây lan bệnh dịch

- Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh; che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

- Tất cả học sinh và người lớn ra vào trường phải trang bị và đeo khẩu trang y tế đúng cách.

Biện pháp đảm bảo không gián đoạn học tập:

Đối với những học sinh cần ở nhà để theo dõi hay chữa trị bệnh, Quý phụ huynh vui lòng liên hệ với Giáo viên chủ nhiệm của các em. Chúng tôi hiểu rằng việc này gây gián đoạn cho công việc học tập của các em và sẽ làm hết sức có thể để giảm thiểu sự ảnh hưởng tiêu cực của sự gián đoạn này thông qua việc cung cấp nội dung, tư liệu học tập để các em có thể học tại nhà và không bị mất bài.

Vì sức khỏe và sự an toàn của tất cả các em học sinh và cộng đồng, chúng tôi rất mong nhận được sự thông hiểu và hợp tác đầy đủ, kịp thời của Quý Phụ huynh.

Trân trọng cảm ơn!

Ban Điều hành VAS