main logo
icon
Messenger logo
phone calling icon
  • Home
  • Tin tức
  • 03 cách dạy hiệu quả để cha mẹ dạy trẻ về lòng biế...

03 cách dạy hiệu quả để cha mẹ dạy trẻ về lòng biết ơn

Học sinh VAS tự tay tạo thiệp 8/3

Học sinh VAS tự tay tạo thiệp 8/3

1. Bắt đầu từ lời cảm ơn

Lời cảm ơn chính là cách đơn giản nhất để dạy trẻ bày tỏ lòng biết ơn đến những sự việc xung quanh mình. Hãy để trẻ nói ra lời cám ơn từ đáy lòng và đừng xem đó chỉ là một kỹ năng. Cha mẹ có thể đặt tình huống cho trẻ cũng như thường xuyên cám ơn nếu trẻ giúp bạn làm việc gì đó trong gia đình.

Bạn có thể hỏi trẻ những câu đơn giản như:

“Anh trai đã chủ động nhường con chơi trước, vậy con nên nói gì với anh nhỉ?” Hoặc “Con sẽ nói gì khi bà đã tặng những chiếc bánh quy mà con rất thích?”

Bạn cần để trẻ hiểu và bày tỏ lời cảm ơn đến những người đã dành sự quan tâm đến các bé. Hãy để trẻ hiểu rằng mọi việc tốt đều cần được trân trọng và biết ơn. Khuyến khích các bé vẽ tặng một bức tranh chẳng hạn. Trẻ có thể vẽ một bức tranh tặng ông bà vì đã mua quà sinh nhật cho con. Hoặc bạn có thể khuyến khích trẻ viết thư cảm ơn cho một người bạn, một người đặc biệt đã có những tác động tích cực đến trẻ.

Lời cảm ơn chính là cách bày tỏ đơn giản nhất. Bạn nên để trẻ nói cảm ơn ngay sau khi được giúp đỡ mà không cần phải nhắc nhở. Khen ngợi chân thành là một cách hay để khuyến khích trẻ, chẳng hạn như “Mẹ rất vui vì hôm nay con đã nói cảm ơn đến bạn của mình” hoặc “Con đã làm rất tốt khi cảm ơn cô giáo đã chăm sóc mình ngày hôm nay”. Sự quan tâm tích cực không chỉ làm ngày một ngày hai mà đó phải là một quá trình lâu dài. Bằng cách này, trẻ sẽ dần hình thành lòng biết ơn thông qua những câu “cảm ơn” tưởng chừng đơn giản ấy.

Dạy trẻ tự giác thể hiện lòng biết ơn chân thành khi nhận một thứ gì đó

Dạy trẻ tự giác thể hiện lòng biết ơn chân thành khi nhận một thứ gì đó

2. Học cách biết ơn từ những người thân trong gia đình

Trẻ thường có xu hướng học và bắt chước những hành động từ ba mẹ và người thân trong quá trình tiếp xúc. Do đó, việc khuyến khích gia đình tham gia vào việc dạy trẻ về lòng biết ơn cũng là một cách hay mà bạn có thể áp dụng.

a. Bảng ghi chú

Bạn có thể tạo một bảng thông báo gia đình, nơi mà mọi người có thể thêm ghi chú về những điều mà họ biết ơn. Ngoài những bảng ghi chú đơn giản mà mọi người có thể viết lên, việc tạo không gian để trẻ có thể dán, vẽ và trang trí theo ý thích cũng là một ý tưởng hay. Một khi bảng đã đầy, gia đình sẽ cùng nhau đọc và tán dương thành tích của mọi người về lòng biết ơn. Hoặc cả nhà có thể bàn luận về cách mà bảng thông báo được lấp đầy bởi những ghi chú vì đã có nhiều điều tốt đẹp diễn ra trong đời sống.

b. Chiếc lọ biết ơn

Bạn cũng có thể tạo ra một “chiếc lọ biết ơn” mà trẻ có thể tham gia đóng góp. Chiếc lọ cần để ở những nơi dễ lấy như nhà bếp, phòng khách và để sẵn những mẫu giấy mà mọi người có thể chia sẻ sự biết ơn vào đó. Cách này thật sự hữu ích khi khuyến khích trẻ cùng chung tay đóng góp những điều tốt đẹp mà chúng đã gặp mỗi ngày. Sau đó, cả nhà nên dành một ngày cuối tuần, hoặc mỗi tháng một lần, để đọc những mẫu giấy mà mọi người đã viết. Đây là một cách hay để tôn vinh những điều tốt đẹp đang diễn ra trong cuộc sống của mọi người.

c. Thiết lập thói quen biết ơn mỗi ngày

Để tạo nên lòng biết ơn ở trẻ một cách tự nhiên nhất, ba mẹ nên tạo cho trẻ một thói quen hàng ngày. Sau đây là một vài thói quen mà bạn có thể cùng nhau phát triển với trẻ:

  • Trước khi đi ngủ, có thể hỏi những điều trẻ cảm thấy biết ơn trong ngày hôm nay.
  • Mỗi sáng cuối tuần, hãy để trẻ cảm ơn về những điều tốt mà bé đã gặp suốt một tuần qua.

2. Đọc và xem những câu chuyện về lòng biết ơn

Biết ơn và trả ơn là những điều cần thiết trong đời sống. Ba mẹ cần dạy trẻ cách sống tốt khi biết nói lời cảm ơn sau khi nhận được sự giúp đỡ, và biết cách đáp lại sự giúp đỡ ấy một cách chân thành nhất. Đó có thể là một cái ôm đến người thân, một nụ cười tươi đến bạn bè, hay đơn giản chỉ là một lời cảm ơn chân thành từ tận đáy lòng.

Dạy trẻ học cách biết ơn thông qua những câu chuyện

Dạy trẻ học cách biết ơn thông qua những câu chuyện

Có rất nhiều câu chuyện hay về lòng biết ơn mà trẻ có thể nghe và đọc hàng ngày. Hay cùng trẻ đọc những mẩu truyện ngắn về lòng biết ơn xung quanh mình.

Ngày 8/3 là lúc trẻ dành tặng lời yêu thương đến những người phụ nữ đặc biệt. Ngày 20/11 là khi trẻ biết bày tỏ lòng cảm ơn đến thầy cô giáo đã dìu dắt trẻ học. Những ngày đơn giản nhưng mang ý nghĩa lớn. Đây đều là những sự kiện mà trẻ có thể trao đi niềm tin, sự yêu thương và lòng biết ơn của mình đến mọi người.

3. Tham gia các hoạt động về lòng biết ơn tại trường

Ở các trường quốc tế tại TPHCM như VAS, các bé sẽ được tham gia vào nhiều chương trình ngoại khóa đa dạng để tình cảm thầy trò thêm gắn kết. Ví dụ như ngày 8/3 không chỉ là thời điểm để trẻ bày tỏ lòng biết ơn đến những người phụ nữ đặc biệt, mà đây còn là dịp để các em tự tay vẽ hoặc làm những món quà thủ côn như:những bó hoa, những tấm thiệp được thực hiện thật cẩn thận và khéo léo cùng với tấm lòng yêu thương dành tặng đến người mẹ, người cô của mình.

Trẻ tham gia hoạt động 8/3 bày tỏ lòng biết ơn

Trẻ tham gia hoạt động 8/3 bày tỏ lòng biết ơn

Dạy trẻ nói lời cám ơn là điều vô cùng quan trọng trong cuộc sống, tuy nhiên đừng vì vậy mà bạn áp đặt trẻ khi trẻ chưa thực hiện được như mình mong muốn bởi vì điều quan trọng là cha mẹ cần để con hiểu được giá trị và nuôi dưỡng những cảm xúc tốt đẹp.

Ngoài ra, để tìm hiểu thêm về VAS, Quý phụ huynh có thể liên hệ tại: www.vas.edu.vn - 0911 26 77 55.

Bài viết liên quan