main logo
icon
Messenger logo
phone calling icon
 • Home
 • Tin tức
 • 10 cách giúp trẻ vượt qua nỗi sợ khi đến trường

10 cách giúp trẻ vượt qua nỗi sợ khi đến trường

1. Đặc điểm của nỗi sợ trường học ở trẻ

Trẻ em mắc chứng sợ trường học thường cảm thấy không an toàn về mặt cảm xúc và rất nhạy cảm, trẻ luôn muốn ở gần ba mẹ và cảm thấy lo lắng khi bước vào môi trường khác. Ba mẹ có thể kiểm tra xem con mình có trường học hay không qua một số điểm như:

 • Trẻ có những thái độ, hành vi tiêu cực xuất hiện ở những ngày đi học nhưng không xuất hiện ở những ngày ở nhà
 • Khó ngủ và thường xuyên gặp ác mộng
 • Có nỗi sợ hãi quá mức khi ở một mình
 • Có các triệu chứng như đau dạ dày, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy ngay trước khi đến trường hoặc mệt mỏi quá mức mà không có nguyên nhân
 • Giận dữ, đeo bám hoặc có dấu hiệu lo lắng khi xa ba mẹ

Mặc dù chứng sợ học đường có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc học của một đứa trẻ, nhưng bù lại hội chứng này không phổ biến. Ước tính chỉ có khoảng 2% đến 5% trẻ em mắc chứng sợ học đường ở một thời điểm nhất định nào đó trong những bậc học đầu đời.

Hãy để trường học trở thành ngôi nhà thứ 2 của trẻ

Hãy để trường học trở thành ngôi nhà thứ 2 của trẻ

2. Nguyên nhân của nỗi sợ trường học của trẻ tại các lớp mầm non

Nhiều cuộc nghiên cứu đã được tiến hành đề tìm hiểu những nguyên nhân tác động đến việc sợ đi học của trẻ. Kết quả thu được mang lại những phát hiện giá trị giúp chúng ta kiểm soát được hội chứng sợ đến trường của trẻ. Một số yếu tố nổi bật gồm:

 • Bị bắt nạt hoặc trêu chọc ở trường
 • Những thay đổi trong cuộc sống gia đình chẳng hạn như chuyển nhà, cha mẹ ly hôn, người thân qua đời hoặc các sự kiện gây tác động cảm xúc khác
 • Sợ học lực kém và bị điểm kém
 • Lo sợ về các mối quan hệ tiêu cực với giáo viên
 • Sự bảo vệ quá mức từ ba mẹ
 • Tâm lý tiêu cực về sự sợ hãi ở trường, đa phần do tưởng tượng
 • Rối loạn lo âu về xã hội

3. Một số cách giúp trẻ vượt qua nỗi sợ đến trường

Hội chứng sợ đi học ở trẻ có thể sẽ qua đi theo thời gian, tuy nhiên nếu ba mẹ sợ những ảnh hưởng tiêu cực về sau cho con thì hãy nên thực hiện một số cách giúp con vượt qua.

Đầu tiên, hãy đưa con bạn đến gặp bác sĩ. Họ sẽ giúp bạn xác định chính xác liệu con bạn có đang mắc hoặc có nguy cơ mắc hội chứng sợ học đường hay không. Có nhiều trường hợp các triệu chứng bệnh sinh lý như đau dạ dày, buồn nôn, khó tiêu thường xuyên lại có liên quan đến hội chứng sợ học đường chứ không phải do vấn đề sinh học trong cơ thể.

Sau khi đã xác định được tình trạng của con, hãy làm việc với cố vấn học đường, giáo viên hoặc bác sĩ để đưa ra cách điều trị phù hợp nhất, vì tùy vào nguyên nhân và tâm lý riêng của mỗi trẻ, cách điều trị sẽ khác nhau.

Một ngày học tập vui chơi của học sinh VAS mầm non bình thạnh

Một ngày học tập vui chơi của học sinh VAS mầm non bình thạnh

4. Lời khuyên của VAS trong việc loại bỏ nỗi sợ trường học cho con trẻ

Là một trong những ngôi trường quốc tế đi tiên phong trong ngành giáo dục và đào tạo học sinh ở TPHCM, VAS thấu hiểu những vấn đề mà trẻ có thể mắc phải. Với kinh nghiệm làm giáo dục nhiều năm, đội ngũ chuyên môn của VAS gợi ý đến quý phụ huynh một số cách giúp trẻ tránh được hội chứng sợ đến trường như:

Thường xuyên kể chuyện, giới thiệu kích thích sự tò mò về môi trường mới

Những câu chuyện về các trải nghiệm thú vị tại trường sẽ là chất liệu tốt nhất bạn có thể sử dụng để giúp con mình hứng thú và tò mò muốn đến trường. Với VAS, ngôi trường được thiết kế với nhiều sân chơi và không gian giải trí hấp dẫn, ngoài ra còn có các hoạt động như dã ngoại, đi siêu thị, công viên nước,... được tổ chức thường xuyên với mục đích tạo môi trường vừa học vừa chơi sẽ là trải nghiệm tuyệt vời nhất cho trẻ.

Rèn luyện thói quen cho con trước khi đến trường

Hãy tập cho con bạn những thói quen giờ giấc giống với ở trường. Bạn có thể bắt đầu một ngày mới với khung giờ cùng lúc với trường học cùngnhững hoạt động thú vị kích thích sự đúng giờ cho con. Đi kèm với thời gian biểu, ba mẹ có thể tìm hiểu chế độ ăn của trường và tập cho trẻ thích nghi với các khẩu phần ăn và cách thức ăn giống như vậy. Những việc làm trên góp phần tăng khả năng thích nghi trường lớp cho con bạn rất hiệu quả.

Đưa con tham quan trường

Để mang đến cảm giác an tâm cũng như trang bị một tâm lý vững vàng cho con trước khi nhập học, ba mẹ cần giúp con có điều kiện làm quen với trường. Hãy đưa trẻ đến tham qua nhiều lần nhất có thể, làm quen với các không gian lớp học, khu vui chơi để trẻ cảm thấy thân thuộc dần. VAS thiết kế không gian cho trẻ với màu sắc rực rỡ bắt mắt hòa cùng không gian xanh để giúp học sinh cảm thấy thích thú và gần gũi nhất.

Một buổi hoạt động ngoại khóa tại mầm non VAS quận Bình Thạnh
Một buổi hoạt động ngoại khóa tại mầm non VAS quận Bình Thạnh

Sự chăm sóc của thầy cô và bảo mẫu

Lời khuyên cuối cùng của VAS dành cho ba mẹ trong quá trình giúp con tránh hội chúng sợ trường học chính là chọn môi trường có đội ngũ giảng viên bảo mẫu được đào tạo bài bản. Tại VAS, chúng tôi luôn đặt chất lượng đội ngũ làm kim chỉ nam trong quá trình phát triển. Các thầy cô chính là cầu nối giúp học sinh hòa nhập với trường lớp một cách nhanh nhất. Bên cạnh đó, VAS vẫn luôn cập nhật tình hình của bé ở trường cho ba mẹ, giúp ba mẹ an tâm cũng như có hướng giải quyết nếu con gặp phải vấn đề gì khi ở trường.

Qua những nội dung trên, VAS hi vọng ba mẹ hiểu rõ hơn về hội chứng sợ đến trường của con và có thêm kinh nghiệm để phòng tránh cũng như điều trị hội chứng này nếu con mắc phải. Nếu có bất cứ thông tin nào cần tham khảo kỹ hơn, Quý phụ huynh và các bạn học sinh có thể liên hệ tại: www.vas.edu.vn - ☎ 0911 26 77 55.

Xem thêm: 

Bài viết liên quan