main logo
icon
Messenger logo
phone calling icon
  • Home
  • Tin tức
  • 5 cách rèn luyện tư duy logic tốt nhất cho trẻ

5 cách rèn luyện tư duy logic tốt nhất cho trẻ

1. Vì sao cần rèn luyện tư kỹ năng duy logic cho trẻ?

Logic được hiểu là cách lập luận, suy nghĩ và lý trí minh mẫn của con người. Tư duy logic là hoạt động tư duy, suy luận của não bộ con người theo những lập luận chặt chẽ, chính xác nhằm giải quyết một vấn đề hoặc đạt được một mục đích cụ thể.

Người sở hữu khả năng tư duy logic sẽ nhận ra các điểm liên quan và suy luận, sắp xếp chúng theo thứ tự hợp lý, tạo ra một kế hoạch có tính khả thi cao. Đó là lý do khiến nhiều người mong muốn có được kỹ năng này. Tuy nhiên, khả năng tư duy logic không phải bẩm sinh mà có, tất cả đều phải được rèn luyện và trau dồi dần dần trong quá trình học tập, làm việc.

Đặc biệt với sự hoàn thiện về nhận thức, trẻ em cũng không ngừng sáng tạo nên dễ dàng học được những kỹ năng mới. Cụ thể, với trẻ 3 tuổi, khả năng tư duy sáng tạo được thể hiện một cách hoàn toàn vô thức từ những sự vật hiện tượng mà bé thấy, tưởng tượng và mơ ước.

Trẻ hăng hái thể hiện tư duy, suy nghĩ

Trẻ hăng hái thể hiện tư duy, suy nghĩ

Đối với trẻ 4 tuổi thì đã bắt đầu biết suy nghĩ, đánh giá hoạt động và đưa ra phương pháp, phương tiện để giải quyết vấn đề sao cho phù hợp.

Lên 5 tuổi thì trẻ đã sang một bước ngoặt trong sự phát triển tư duy chuyển từ tính hình tượng sang trừu tượng. Nhờ vào sự phát triển về thể chất, khả năng vận động, cùng sự hiểu biết về cảm giác, màu sắc và khả năng quan sát độc lập nên tư duy sáng tạo của trẻ được thể hiện rất sinh động và riêng biệt.

Vậy làm sao để rèn luyện khả năng tư duy logic cho trẻ? VAS sẽ giới thiệu đến các bậc phụ huynh một số phương pháp phổ biến nhưng cũng vô cùng hiệu quả giúp phát triển khả năng tư duy logic của trẻ.

2. 05 cách rèn luyện tư duy logic cho trẻ

a. Tranh luận và phản biện

Trong giao tiếp hàng ngày, ba mẹ có thể cùng tranh luận, bày tỏ quan điểm với bé vào những tình huống cụ thể để nâng cao tính logic của trẻ. Thông qua những cuộc tranh luận, bé sẽ có được tư duy phản biện và biết cách nhìn nhận vấn đề một cách hợp lý và logic hơn.

Khi phản biện một vấn đề nào đó, các em sẽ cần phải xâu chuỗi, phân tích vấn đề để tìm ra những nguyên nhân sâu xa. Dần dần, các em sẽ tự hình thành được kỹ năng phản biện nhanh và cũng nhờ đó kỹ năng tư duy cũng được cải thiện. Đối với những trẻ lớn hơn, cha mẹ có thể tạo tình huống ngẫu nhiên để bé tự đánh giá sự việc và đặt ra nhiều câu hỏi khác nhau. Ngay khi bé đang tìm lời giải cho vấn đề, cũng là lúc các bé đang rèn luyện khả năng suy luận, tư duy phản biện của mình cũng như biết cách tìm kiếm bằng chứng để làm sáng tỏ những thắc mắc của mình và người khác.

b. Đọc sách, báo

Đọc sách báo là cách đơn giản nhất giúp nâng cao tri thức, thông tin về mọi mặt trong cuộc sống. Hãy chọn cho bé những quyển sách phù hợp với lứa tuổi, tập trung vào vấn đề mà bạn đang muốn trẻ quan tâm, suy luận, chúng sẽ giúp não bộ của bé hoạt động tích cực hơn.

Đọc sách, báo giúp trẻ thu thập thêm thông tin để tư duy tốt hơn

Đọc sách, báo giúp trẻ thu thập thêm thông tin để tư duy tốt hơn

c. Học ngôn ngữ mới

Học ngoại ngữ: không chỉ giúp bé dễ dàng giao tiếp với người nước ngoài, mà còn giúp bé luyện trí nhớ, sự tập trung. Một số nghiên cứu cho rằng, việc học ngoại ngữ vừa giúp trẻ có thêm kiến thức hữu ích về một nền văn hóa khác vừa tăng khả năng tư duy và tăng khả năng ghi nhớ, tiếp cận thông tin và quan trọng hơn là phản xạ của bé cũng được cải thiện.
Chơi nhạc cụ

Cho bé chơi 1 loại nhạc cụ mà bé yêu thích và đam mê sẽ giúp bé có động lực học tập và thư giãn đồng thời cũng phát triển năng khiếu khác của trẻ. Ngoài ram việc chơi nhạc cụ còn giúp rèn luyện tính kiên trì và khả năng cảm âm ở trẻ, giúp trẻ ghi nhớ và sáng tạo tốt hơn.

d. Không ngại trải nghiệm

Để rèn luyện tư duy logic cho trẻ thật hiệu quả, ba mẹ cần cho trẻ tự trải nghiệm giúp trẻ hiểu được những quy luật tự nhiên. Nên cho trẻ trau dồi kiến thức xã hội, kỹ năng sống từ sớm bằng cách tham gia các hoạt động ngoại khóa, công cộng, dạy trẻ khám phá và chú ý từ những điều nhỏ nhặt.

Trên đây VAS vừa giới thiệu đến quý phụ huynh một số cách rèn luyện tư duy logic cho trẻ vừa đơn giản vừa hiệu quả. Thông qua những phương pháp này, ba mẹ có thể áp dụng ngay cho trẻ và cùng rèn luyện với con để giúp con hình thành kỹ năng tư duy từ sớm. Giúp con phát triển toàn diện hơn, đạt được những kỳ vọng trong tương lai.

Để tìm hiểu thêm thông tin về VAS, Quý phụ huynh và các em học sinh có thể liên hệ tại: www.vas.edu.vn - ☎ 0911 26 77 55

Bài viết liên quan