main logo
icon
Messenger logo
phone calling icon
  • Home
  • Tin tức
  • 5 môn thể thao, năng khiếu trẻ được học tại trường...

5 môn thể thao, năng khiếu trẻ được học tại trường mầm non quốc tế

I. Các môn năng khiếu, thể thao được dạy học theo định hướng phát triển năng lực tại trường quốc tế

1.1. Aerobic cho trẻ mầm non

Aerobic là bộ môn thể dục nhịp điệu rất phổ biến tại Việt Nam, vì nó không gò bó trong 1 bài tập nhất định mà người học có thể mở rộng ra. Các bài thể dục Aerobic giúp tim bơm máu nhanh hơn, rất tốt cho tim mạch ở người lớn và kể cả trẻ mầm non. 

Hiện nay, nhiều trường quốc tế ở TPHCM cũng áp dụng bộ môn Aerobic vào chương trình dạy học theo định hướng phát triển năng lực để giúp rèn luyện sức khỏe thể chất và tinh thần. Các động tác thể dục nhịp điệu kết hợp với nền nhạc sôi động tăng sự thích thú và hào hứng cho trẻ nhỏ, giúp các em yêu thích bộ môn và việc đến trường nhiều hơn. 

Ngoài việc tăng cường sức khỏe, các động tác trong Aerobic còn giúp bé tăng cường trí thông minh, tăng khả năng ghi nhớ và phát triển trí não nhanh hơn. Một số lợi ích khác khi cho trẻ học Aerobic:

- Tăng sức bền cho trẻ bởi năng lượng được dự trữ dưới dạng phân tử trong các cơ bắp như: liquid và cacbohidrat.

- Tăng khả năng tuần hoàn máu

- Đốt cháy mỡ thừa, tránh tình trạng thừa cân ở trẻ

- Tăng sự dẻo dai, nhanh nhẹn cho trẻ

Dạy học theo định hướng phát triển năng lực với các bộ môn vận động giúp trẻ mầm non tăng sức dẻo dai

Dạy học theo định hướng phát triển năng lực với các bộ môn vận động giúp trẻ mầm non tăng sức dẻo dai

Nếu ba mẹ tự luyện tập Aerobic cho trẻ tại nhà, cần lưu ý một số yếu tố như:

Chế độ ăn uống: Không ăn no trước khi tập luyện sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Nên ăn nhẹ trước buổi tập từ 30 - 60 phút. Sau buổi tập nên cho trẻ uống nước để bù chất điện giải, từ 30 - 45 phút, bổ sung dinh dưỡng như salad, chuối, trái cây cho trẻ.

- Trang phục: Sử dụng quần áo có độ co dãn tốt, giày vải mềm để tránh làm đau chân trẻ. 

- Giúp trẻ khởi động trước khi tập: xoay cổ tay/chân, xoay gối… tầm 5 phút để làm nóng cơ thể, tránh chấn thương khi luyện tập.

- Thời gian tập luyện: áp dụng các bài tập nhẹ nhàng vừa sức trẻ, có thể tập 2 buổi/tuần hoặc 3 buổi/tuần tùy vào tình trạng hồi phục và thể chất của trẻ. Trong quá trình luyện tập nên có sự ngừng nghỉ 20 - 30 phút hoặc ít hơn tùy vào thời lượng tập luyện của trẻ..

- Giãn cơ sau khi tập: dành 10 - 15 phút cuối để trẻ thư giãn, thả lỏng toàn thân để điều hòa lại hơi thở, hồi phục sức khỏe. 

1.2. Mỹ thuật - môn học được dạy học theo định hướng phát triển năng lực cho trẻ mầm non

Mỹ thuật là môn học sáng tạo, hướng tới mục tiêu phát triển năng lực tư duy cho trẻ mầm non. Bên cạnh đó, môn học này còn giúp hình thành các kỹ năng sống quan trọng như:

- Kỹ năng hợp tác

- Kỹ năng giao tiếp

- Kỹ năng tư duy logic

Từ khi mỹ thuật được đưa vào giảng dạy ở độ tuổi mầm non, nhiều trẻ đã được khơi dậy và bộc lộ khả năng thẩm mỹ vốn có. Đồng thời, trẻ sẽ học cách trải nghiệm và biết trân trọng cái đẹp trong cuộc sống nhiều hơn, điều này góp phần phát triển thêm các kỹ năng xã hội khác.

Ngoài ra, mỹ thuật còn góp phần giúp trẻ: 

- Phát triển khả năng vận động

- Phát triển ngôn ngữ

- Đưa ra quyết định tốt hơn

- Tăng khả năng sáng tạo, phát triển văn hóa

- Cải thiện thành tích học tập

Sự sáng tạo ở trẻ nhỏ thường đến từ quá trình phát triển trí tưởng tượng, do đó nhà trường thường chú trọng vào quá trình hơn là tác phẩm cuối cùng của trẻ. Nếu phụ huynh quá tập trung vào sản phẩm của trẻ sẽ vô tình tạo áp lực cho con.

Các hoạt động sáng tạo thẩm mỹ ở trường mầm non quốc tế:

- Tạo hình nhân vật yêu thích thông qua việc: tô màu, cắt dán thủ công, nặn đất sét, xếp hình… tăng khả năng thị giác và năng lực cảm thụ nghệ thuật, rèn kỹ năng quan sát tốt hơn cho trẻ. 

- Diễn kịch: hóa thân thành các nhân vật trong chuyện cổ tích như: cô bé quàng khăn đỏ, sói và cừu…

- Hội họa: vẽ tranh tự do, vẽ theo mẫu… vẽ tranh là bộ môn phản ánh rõ ràng nhất về thế giới quan và cách suy nghĩ, sự sáng tạo của trẻ. 

Tô màu, cắt dán là một trong những phương pháp dạy học theo định hướng phát triển năng lực, giúp trẻ mầm non tăng tính sáng tạo

Tô màu, cắt dán là một trong những phương pháp dạy học theo định hướng phát triển năng lực, giúp trẻ mầm non tăng tính sáng tạo

1.3.  Âm nhạc cho trẻ mầm non

Âm nhạc chính là môn học giúp giáo dục tình cảm và thẩm mỹ cho trẻ nhỏ. Ngoài ra, âm nhạc còn giúp trẻ nâng cao trí tuệ và đào sâu vào tâm hồn thơ bé của các em. Quá trình vận động trong việc học hát, chơi các trò chơi thông qua âm nhạc… giúp trẻ tăng cường thể lực và tinh thần.

Ngoài là một bộ môn tinh thần, âm nhạc còn giúp trẻ:

- Phát triển ngôn ngữ và nhận thức, hòa nhập văn hóa xã hội vì những tác phẩm âm nhạc đa phần đều phản ánh truyền thống văn hóa phong phú, giúp trẻ tăng thêm vốn hiểu biết và kiến thức về dân tộc. Trong quá trình học hát, các tiết tấu và giai điệu, lời ca sẽ giúp trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ vốn có.

- Phát triển thể chất: vận động theo âm nhạc sẽ giúp trẻ thay đổi nhịp tim, tuần hoàn máu và hô hấp, tăng sự dẻo dai cho trẻ trong giai đoạn mầm non. 

- Giáo dục thẩm mỹ: dạy học theo định hướng phát triển năng lực thông qua âm nhạc còn góp phần giáo dục tính thẩm mỹ và nhân cách tốt đẹp cho trẻ. 

- Tự do thể hiện cảm xúc: âm nhạc là sự kết nối thế giới bên ngoài đến tâm hồn của trẻ, giúp truyền tải đạo đức và những lời khuyên đến trẻ còn nhanh hơn cả những phương pháp giáo dục khác. 

Âm nhạc là môn được dạy học theo định hướng phát triển năng lực, giúp trẻ phát triển ngôn ngữ và nhận thức

Âm nhạc là môn được dạy học theo định hướng phát triển năng lực, giúp trẻ phát triển ngôn ngữ và nhận thức

1.4. Võ thuật cho trẻ mầm non

Võ thuật là một trong những môn được đưa vào chương trình dạy học theo định hướng phát triển năng lực cho trẻ tại trường quốc tế. Võ thuật giúp rèn luyện thể lực rất tốt cho trẻ giúp cải thiện tinh thần và ý chí. Tại các trường mầm non quốc tế, võ thuật còn được đưa vào làm môn năng khiếu với số tiết học tùy thuộc vào từng độ tuổi.

Đối với trẻ mầm non, khi học võ cần phải căn cứ vào độ tuổi và sự phát triển thể chất của các bé. Trong quá trình luyện tập, giáo viên phải luôn theo sát để khuyến khích cũng như hỗ trợ trẻ kịp thời. Cách tốt nhất để trẻ cảm thấy hứng thú với môn học là tạo sự giải trí trong suốt tiết học, nhưng cũng không quên đề cao tính kỷ luật và học cách tôn trọng đối phương. 

Võ thuật ngoài mặt phát triển thể chất, tăng sức đề kháng và sự dẻo dai cho cơ thể thì môn học này còn giúp trẻ:

- Trang bị kỹ năng tự vệ cho bản thân: đứng trước vấn nạn bạo lực học đường, việc học võ sẽ giúp các em biết cách bảo vệ bản thân giúp ba mẹ yên tâm hơn khi các con đến trường.

- Rèn luyện trí não: việc chú tâm đến các động tác trong võ thuật, cố gắng ghi nhớ các thế võ sẽ kích thích trẻ rèn luyện trí não, tăng khả năng ghi nhớ, bổ trợ cho việc học trên lớp nhiều hơn.

1.5. Ngoại ngữ cho trẻ mầm non

Ngoại ngữ ngày nay đóng vai trò như một ngôn ngữ thứ hai ở các trường quốc tế, do đó ngoại ngữ luôn được đưa vào hệ thống dạy học theo định hướng phát triển năng lực cho học sinh tại các trường này. Trẻ mầm non được xem là giai đoạn vàng để phát triển khả năng ngôn ngữ vì giai đoạn này khả năng tiếp thu và nắm bắt ngôn ngữ mới rất tốt.

Một trong những lợi thế khi cho trẻ học tại trường quốc tế là các em được tiếp xúc sớm với tiếng Anh một cách tự nhiên, vì đa phần giáo viên ở môi trường quốc tế đều đến từ nước ngoài, giúp khả năng phản xạ và phát âm của các em tự nhiên hơn. Hơn nữa, việc học ngoại ngữ sớm sẽ giúp trẻ:

Phát triển tư duy: việc dịch từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác và ngược lại chính là bài tập tốt nhất giúp trẻ tăng sự linh hoạt của các hệ thần kinh, từ đó phát triển tư duy não bộ ở trẻ trong giai đoạn mầm non. Đồng thời, đây cũng là cách tăng khả năng tiếp thu và xử lý thông tin nhanh hơn so với trẻ không được học ngoại ngữ.

Tự tin giao tiếp: sự mới mẻ trong ngôn ngữ mới thường kích thích sự tò mò, khám phá của trẻ. Đây là một động lực to lớn để trẻ không ngừng tìm tòi, qua đó lượng kiến thức ngày càng được tích lũy dần, trở thành một công cụ giao tiếp tuyệt vời cho các em khi trò chuyện, giao tiếp. 

Trẻ mầm non tại các trường quốc tế có nhiều cơ hội để tiếp xúc với giáo viên nước ngoài

Ngoài những giờ học chính quy trên lớp, ba mẹ có thể giúp trẻ rèn luyện bộ môn này bằng cách:

- Cho trẻ xem các bộ phim hoạt hình bằng tiếng Anh

- Chơi các trò chơi bằng tiếng Anh

- Giao tiếp bằng tiếng Anh với trẻ

- Cùng trẻ học những bài hát mới bằng tiếng Anh

Dẫn trẻ đến những nơi đông vui, thường xuyên có người nước ngoài lui tới

Dẫn trẻ đến những nơi đông vui, thường xuyên có người nước ngoài lui tới

2. VAS - trường quốc tế dạy học theo định hướng phát triển năng lực

VAS - hệ thống trường quốc tế Việt Úc đã có mặt gần 20 năm với 06 cơ sở giảng dạy tại khắp các quận trên địa bàn TP.HCM. VAS hướng theo mô hình dạy học theo định hướng phát triển năng lực cho học sinh, khuyến khích các em ngay từ độ tuổi mầm non vận dụng các kỹ năng, kiến thức vào cuộc sống thực tiễn. Giáo viên tại đây đóng vai trò là người hướng dẫn và đồng hành với học sinh nhiều hơn là giảng dạy lý thuyết. 

Hiện VAS có 04 lộ trình học tập được xây dựng theo chuẩn quốc tế tạo điều kiện cho các em phát triển toàn diện, bao gồm: 

- Lộ Trình 1: Tiếng Anh Cambridge tiêu chuẩn (CEP Standard) kết hợp với chương trình giáo dục quốc gia (MOET).

- Lộ Trình 2: Tiếng Anh Cambridge nâng cao (CEP Advanced) kết hợp với chương trình giáo dục quốc gia (MOET).

- Lộ Trình 3: Song ngữ Cambridge (CAP) kết hợp với chương trình giáo dục quốc gia (MOET).

- Lộ Trình 4: Quốc tế toàn phần Cambridge (CAPI).

Đối với bậc mầm non, VAS áp dụng chương trình song ngữ quốc tế chất lượng cao - EYFS (Chương trình Nền tảng tiền Tiểu học của Vương quốc Anh) giúp trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ đọc viết cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt.

Trẻ mầm non vui học trong giờ âm nhạc tại trường quốc tế Việt Úc (VAS) 

Trẻ mầm non vui học trong giờ âm nhạc tại trường quốc tế Việt Úc (VAS) 

Ngoài lộ trình học tập chuẩn quốc tế dành cho các cấp học, VAS còn có:

- Đội ngũ quản lý, chuyên gia giáo dục, giáo viên quốc tế với tiêu chí quản lý và chăm sóc tập trung vào học sinh với sĩ số 20 – 25 em/ lớp.

- Đa dạng các hoạt động STEAM thú vị giúp trẻ vui học qua các dự án, rèn luyện tư duy sáng tạo và phát triển kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm. 

- Nhiều chuyến dã ngoại thực hành trong ngày diễn ra thường xuyên giúp trẻ trải nghiệm thiên nhiên, văn hoá, con người và học các kỹ năng quan trọng để phát triển vốn sống và tư duy.

- Chế độ ăn giàu dinh dưỡng, thực đơn đa dạng, được kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt và cung cấp bởi các đơn vị chuyên nghiệp.

- Trường còn có hệ thống xe đưa rước hiện đại, mỗi xe đều có bảo mẫu chăm sóc trẻ.

- Kết hợp với chương trình học là hệ thống cơ sở vật chất chuẩn quốc tế “5 sao” với mỗi phòng học đều được trang bị nhiều đồ chơi cho trẻ, sân chơi ngoài trời thoáng mát, có các khu vực bếp ăn, phòng thí nghiệm thực hành, phòng âm nhạc, phòng hội họa, phòng múa, khu thể thao phức hợp, hồ bơi, thư viện… với trang thiết bị nhập khẩu từ Anh Quốc và được kiểm định chất lượng thường xuyên bởi Cambridge. 

- Hệ thống camera an ninh được lắp đặt khắp nơi để phụ huynh an tâm khi cho trẻ đến trường, đặc biệt, định kỳ VAS cũng tổ chức vệ sinh toàn bộ hệ thống phòng học, bếp ăn, nhà vệ sinh… để đảm bảo môi trường vui chơi và học tập an toàn nhất cho trẻ. 

Tại VAS, trẻ còn được phát triển 06 nền tảng cơ bản như:

- Nhận thức: trẻ mầm non làm quen với các khái niệm học thuật cơ bản như toán học, khoa học, các mối quan hệ xã hội,... thông qua các phương pháp học tập theo dự án và chủ đề, tạo điều kiện cho trẻ tìm tòi và học hỏi.

- Sức khỏe: giờ thể dục với đa dạng các bộ môn như: múa, võ thuật, aerobic… giúp trẻ vui chơi, thư giãn và cải thiện sức khỏe thể chất.

Tăng cường thể dục thể thao là hoạt động nằm trong chương trình dạy học theo định hướng phát triển năng lực tại VAS

Tăng cường thể dục thể thao là hoạt động nằm trong chương trình dạy học theo định hướng phát triển năng lực tại VAS

- Ngôn ngữ: trẻ tiếp xúc nhiều với giáo viên bản xứ Anh, Úc, Mỹ… từ 10-20 tiết học/tuần. VAS tự hào là ngôi trường quốc tế có thời lượng chương trình tiếng Anh nhiều nhất dành cho học sinh.

- Tình cảm và kỹ năng xã hội: thông qua các bài học ở trường, trẻ phát triển ý thức về bản thân, biết cách thể hiện cảm xúc, tình cảm với các mối quan hệ xung quanh. Qua đó, trẻ sẽ có những hành vi ứng xử phù hợp, sống có trách nhiệm với cộng đồng.

- Tính thẩm mỹ: VAS có rất nhiều cuộc thi để trẻ thể hiện tài năng và năng khiếu cá nhân như: VAS Painting Contest, VAS Olympic, Hùng biện tiếng anh, VAS’s Got Talent… Những sân chơi này giúp trẻ ngày càng hoàn thiện bản thân và vận dụng kiến thức học được để tạo nên giá trị.

- Tiếp xúc công nghệ thông tin: ngay từ bậc mầm non, trẻ được làm quen với bộ môn ICT (công nghệ thông tin và truyền thông) giúp các em làm quen với những khái niệm và biết cách sử dụng máy tính cơ bản phục vụ cho quá trình học tập của trẻ.

Trên đây là những thông tin về các môn học năng khiếu thường được dạy học theo định hướng phát triển năng lực tại các trường quốc tế. Quý phụ huynh muốn tìm hiểu thêm về chương trình học và trải nghiệm trực tiếp không gian học tập cho trẻ mầm non tại hệ thống trường quốc tế Việt Úc (VAS) có thể đăng ký tại: www.vas.edu.vn hoặc hotline 0911 26 77 55.

>>Xem thêm:

Các phương pháp dạy học theo định hướng phát triển năng lực

Tổng hợp phương pháp dạy trẻ ở tuổi dậy thì

 

Bài viết liên quan