main logo
icon
Messenger logo
phone calling icon
  • Home
  • Tin tức
  • Chân dung của một công dân toàn cầu tương lai tại...

Chân dung của một công dân toàn cầu tương lai tại các trường mầm non quốc tế

VAS luôn chú trọng xây dựng phẩm chất và phát triển kỹ năng chuẩn bị cho trẻ trở thành công dân toàn cầu tương lai

VAS luôn chú trọng xây dựng phẩm chất và phát triển kỹ năng chuẩn bị cho trẻ trở thành công dân toàn cầu tương lai

I. Những yếu tố tạo nên một công dân toàn cầu

1. Nền tảng ngoại ngữ vững chắc

Ngoại ngữ chính là mục tiêu đầu tiên mà học sinh cần đạt được nếu muốn trở thành một công dân toàn cầu. Ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh, chính là cầu nối giúp trẻ dễ dàng giao tiếp với giáo viên, bạn bè, đối tác,... đến từ các nước khác nhau trên thế giới từ đó nhanh chóng hoà nhập và môi trường học tập, làm việc quốc tế. Hơn thế nữa, thông thạo ngoại ngữ chính là chìa khóa giúp trẻ dễ dàng tiếp cận được những tri thức tinh hoa của nhân loại. Với nền tảng vững chắc về ngoại ngữ, trẻ sẽ mở được cánh cửa để bước ra thế giới, mở rộng thế giới quan và phát huy những thế mạnh của bản thân ở tầm vóc toàn cầu.

2. Tư duy mở

Ngày nay, sự phát triển vượt trội của Internet đã giúp mở rộng môi trường sống toàn cầu, xoá nhoà ranh giới giữa các nước, từ đó việc tiếp cận những nền văn hoá mới mẻ cũng trở nên dễ dàng hơn. Do đó, một tư duy cởi mở sẽ là điều kiện đầu tiên đối với một công dân toàn cầu. Chỉ khi sở hữu tư duy cởi mở thì mới giúp bạn sẵn sàng đón nhận những điều khác biệt giữa nhiều hệ giá trị văn hoá, nghệ thuật phong phú, cũng như hiểu hơn các cách tư duy và những ý nghĩa khác biệt.

Hơn thế nữa, tư duy mở sẽ giúp bạn luôn nhìn thấy cơ hội và không chùn bước trước khó khăn. Mặc dù, cuộc sống ở một quốc gia khác hẳn sẽ có nhiều trở ngại khi tiếp xúc với luồng văn hoá, tư duy mới, nhưng đó cũng là cơ hội để bạn học hỏi thêm những điều mới và lên kế hoạch để thực hiện việc thích nghi từng bước một thông qua việc mạnh dạn làm quen bạn mới, đi đến những nơi mới,... để cuối cùng việc nắm bắt và đối đầu với khó khăn sẽ khiến bạn thêm mạnh mẽ và phát triển hơn.

3. Tự tin hòa nhập

Tiêu chuẩn của một công dân toàn cầu chính là luôn biết cách hòa mình vào lối sống thường nhật của người dân bản địa hay nói cách khác là “nhập gia tùy tục". Có nghĩa rằng, bạn phải luôn sẵn sàng thay đổi thời khoá biểu của bản thân để hòa chung nhịp sống ở quốc gia mới. Chẳng hạn như việc đi học thêm là điều bình thường và quen thuộc với học sinh Việt Nam, thế nhưng tại nước ngoài khái niệm này lại khá mới mẻ. Vì thế, quan sát lối sống của người bản địa chính là chiếc chìa khoá đầu tiên giúp bạn nhanh chóng thích nghi và điều chỉnh linh hoạt những hoạt động cá nhân.

Và để hiểu hơn về cuộc sống của một địa phương hay quốc gia mới, bên cạnh những địa điểm dành riêng cho du khách, hãy đến những quán ăn, khu vui chơi hoặc tham gia các lễ hội địa phương để gặp gỡ, trò chuyện cùng những người bản xứ. Việc tự biến mình thành một cư dân địa phương thực thụ và sẵn sàng đắm mình vào những luồng văn hoá mới chính là cách hữu hiệu nhằm tạo nền tảng kiến thức và hiểu biết sâu sắc tâm lý của người dân địa phương. Đó chính là mắt xích quan trọng nhằm tạo nên cầu nối các hoạt động liên kết đa quốc gia - một trách nhiệm cơ bản của những công dân toàn cầu.

Ngoài ra, ba mẹ có thể rèn luyện cho con khả năng thích nghi linh hoạt ngay từ nhỏ. Cụ thể, vào mùa hè hay những dịp lễ tết, ba mẹ nên cho bé về quê chơi và sống cùng ông bà vài ngày nhằm thay đổi thói quen và môi trường sống và giúp bé nhận ra việc mình hoàn toàn có thể linh hoạt thay đổi và chủ động thích nghi cách sinh hoạt mới. Bên cạnh đó còn giúp hạn chế sự bỡ ngỡ, lo lắng nếu sau này bé phải rời xa vòng tay ba mẹ để tham gia các chuyến dã ngoại, du lịch,...

Cho bé tiếp cận nhiều môi trường sống khác lạ để học được nhiều điều mới

Cho bé tiếp cận nhiều môi trường sống khác lạ để học được nhiều điều mới

4. Thích khám phá và tò mò với điều mới

Một công dân toàn cầu là người luôn có sẵn tính tò mò và yêu khám phá. Họ có xu hướng đón nhận mọi điều mới mẻ ở môi trường lạ bằng sự hứng khởi và sẵn sàng trải nghiệm. Chính nhờ điều đó mà đa số các công dân toàn cầu luôn cảm thấy hào hứng và không cảm thấy quá khó khăn để hoà nhập mỗi khi đặt chân đến vùng đất mới. Họ sẽ tìm đến những nơi độc đáo và tìm hiểu về văn hoá, lịch sử bản địa cũng như thói quen của người địa phương. Họ thường đặt nhiều câu hỏi “Tại sao?” “Như thế nào" nhằm tìm hiểu sâu sắc và thấu hiểu hơn về lối sống thường ngày của người bản địa.

Để gieo mầm sự yêu thích khám phá của con, ba mẹ nên tạo cơ hội để bé được đi du lịch thường xuyên hoặc hướng bé đến những chương trình khám phá cuộc sống có chọn lọc cho trẻ em trên Tivi hay Youtube.

Học sinh VAS hòa mình vào lối sống thường nhật của người dân bản địa

Học sinh VAS hòa mình vào lối sống thường nhật của người dân bản địa

II. Hành trình xây dựng phẩm chất của một công dân toàn cầu cho trẻ tại trường mầm non quốc tế VAS

“Suy nghĩ tạo nên hành động. Hành động tạo nên thói quen. Thói quen tạo nên tính cách. Tính cách tạo nên số phận.” Và để có được suy nghĩ đúng đắn thì mỗi con người cần được nuôi dưỡng trong môi trường giáo dục phù hợp và tiến bộ. VAS luôn tin rằng, giáo dục chính là nền tảng giúp trẻ xây dựng những giá trị cốt lõi và những phẩm chất của một công dân toàn cầu xuất sắc. Do đó, chương trình học tại VAS luôn tập trung bồi đắp những kiến thức hữu ích cùng các kỹ năng mềm cần thiết vì một cuộc sống hội nhập và phát triển cho mỗi bé. Cụ thể, các bé khi học tại trường mầm non quốc tế VAS sẽ được trang bị những kỹ năng và phẩm chất của một công dân toàn cầu như sau:

1. Nền tảng tiếng Anh vững chắc

VAS hiện được đánh giá là ngôi trường có thời lượng giảng dạy tiếng Anh học thuật nhiều nhất so với hệ thống các trường song ngữ Quốc tế tại TP. HCM. Cụ thể, với hơn 22 tiết tiếng Anh được dạy mỗi tuần dường như không chỉ gia tăng thời gian cho việc cung cấp kiến thức tiếng Anh chuyên sâu cho học sinh mà còn tạo cơ hội giao tiếp thường xuyên giữa học sinh với đội ngũ giáo viên bản xứ đến từ Anh, Mỹ, Úc… Do đó, giúp các em được tiếp thu ngôn ngữ sâu hơn, linh hoạt hơn cũng hình thành khả năng giao tiếp tiếng Anh tự nhiên. Ngoài ra, các cuộc thi học thuật cấp trường được tổ chức thường xuyên ở VAS như Hùng biện tiếng Anh còn tạo cơ hội để các em học sinh cọ xát, trau dồi kinh nghiệm từ đó nâng cao sự tự tin để các bé có thể thử sức ở những sân chơi lớn hơn ở cấp Quốc gia, Quốc tế như The World Scholar’s Cup, English Champion, Giải Toán trên Internet, Toán Sasmo,...

2. Trang bị nền móng kiến thức vững chắc, cập nhật và chuẩn quốc tế

VAS là lựa chọn hàng đầu cho những học sinh có mục tiêu theo học chuyên sâu chương trình giáo dục phổ thông Cambridge nhằm chuẩn bị cho việc du học hay ứng tuyển vào các trường Đại học quốc tế danh tiếng tại Việt Nam. Theo đó, chương trình tích hợp quốc tế toàn phần Cambridge - Cambridge Academic Programme International (CAPI) đã được VAS triển khai giảng dạy cho học sinh Tiểu học từ lớp 1 - 3 tại cơ sở Ba Tháng Hai, Sala, Garden Hills, riêng khối Trung học (lớp 6 - 12) được phổ biến ở tất cả các cơ sở. Việc xây dựng nền tảng kiến thức vững chắc với chương trình học chuẩn Quốc tế đã giúp trẻ nhanh chóng hoà nhập vào nền tri thức toàn cầu khi theo học các chương trình quốc tế ở các bậc học cao hơn.

3. Tư duy phản biện & Giải quyết vấn đề

Sở hữu tư duy phản biện và kỹ năng giải quyết vấn đề sẽ giúp bé làm sáng tỏ và khẳng định tính đúng đắn, hợp lý của vấn đề, thông qua đó có thể đưa ra những quyết định chính xác. Hai kỹ năng này không chỉ áp dụng trong học tập, công việc mà còn hữu ích cả trong đời sống hàng ngày. Thấu hiểu điều đó, VAS đề cao hình thức học chủ động, có nghĩa là học sinh sẽ không tiếp thu kiến thức bằng cách ghi chép bị động mà sẽ tương tác, đặt ra những câu hỏi cho thầy cô giáo. Ngoài chủ động đặt câu hỏi, học sinh còn được khuyến khích tự nghiên cứu bài vở để có thể hiểu sâu và nhớ lâu hơn. Đồng thời, các em được học thông qua các dự án học tập nên sẽ có cơ hội áp dụng kiến thức từ nhiều môn học khác nhau để giải quyết các vấn đề thực tiễn trong cuộc sống, từ đó rèn luyện khả năng tư duy phân tích, kỹ năng giải quyết vấn đề. Bên cạnh đó, VAS còn thường xuyên tổ chức các cuộc thi như “English Speaking contest” giúp học sinh rèn luyện kỹ năng thuyết trình bằng tiếng Anh và xây dựng cho mỗi em sự tự tin, tư duy phản biện và kỹ năng phân tích vấn đề.

VAS thường xuyên tổ chức các cuộc thi phản biện tiếng Anh

VAS thường xuyên tổ chức các cuộc thi phản biện tiếng Anh

4. Tính cộng đồng và lòng nhân ái

Là một công dân toàn cầu, bên cạnh việc mang lại giá trị cho đất nước nơi mình sinh ra còn cần sự đóng góp vào quá trình phát triển của bất cứ cộng đồng nào mà mình tiếp xúc. Do đó, VAS luôn nỗ lực để xây dựng cho mỗi bé lòng nhân ái, biết thấu cảm và quan tâm đến cộng đồng. Bên cạnh đó, nhà trường còn tập trung bồi đắp các kỹ năng làm việc nhóm, hợp tác, lãnh đạo để giúp các bé có thể hoạch định và thực hiện kế hoạch, đóng góp vào quá trình nâng cao chất lượng đời sống cho cộng đồng.

Với mục tiêu đó, VAS thường xuyên tổ chức các hoạt động nhân ái như “VASer Vì Cộng Đồng” với nhiều chủ đề đa dạng như bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống cộng đồng, thiện nguyện, trồng cây xanh,... Ngoài ra, VAS còn chú trọng việc xây dựng kỹ năng làm việc nhóm, hợp tác cho bé thông qua những thử thách trong các cuộc chơi “Team Building" như Ném vòng, nhổ cà rốt, chuyền nhanh, tìm thức ăn cho khỉ,...

5. Khả năng thích nghi

Khả năng thích nghi cũng là yếu tố đóng vai trò quan trọng để tạo nên một công dân toàn cầu. Do đó, ngay từ thời điểm mầm non, VAS đã tích cực trong việc xây dựng khả năng thích nghi cho mỗi bé. Cụ thể, trường mầm non quốc tế VAS thường tổ chức các chuyến dã ngoại nhằm mang đến sân chơi lành mạnh có tính giáo dục cao. Bên cạnh đó việc giúp các bé ứng dụng những lý thuyết được học vào buổi dã ngoại thực tế còn đem đến môi trường sinh hoạt mới giúp bé rèn luyện khả năng thích nghi tốt hơn. Đặc biệt, các chuyến dã ngoại thực hành từ nửa ngày cho đến 3 ngày 2 đêm đều nằm trong chương trình học của VAS, học sinh khi tham gia sẽ không cần phải đóng thêm bất cứ khoản phí nào.

VAS thường tổ chức các chuyến dã ngoại cho các em học sinh

VAS thường tổ chức các chuyến dã ngoại cho các em học sinh

Những yếu tố được đề cập ở trên đều được xem là các đặc điểm cơ bản nhằm nhận diện một công dân toàn cầu. Con bạn hoàn toàn có thể trở thành một công dân toàn cầu trong tương lai nếu được rèn luyện phẩm chất, tư duy ngay từ thuở bé. Trường mầm non quốc tế VAS chính là một trong những địa chỉ uy tín để phụ huynh yên tâm “chọn mặt gửi vàng". Bởi ngoài những điều kể trên, VAS còn đưa chương trình “7 giá trị cốt lõi" vào giảng dạy nhằm đẩy mạnh việc xây dựng và phát triển 7 giá trị thiết yếu cho các em học sinh gồm: Tính xuất sắc, Đam mê, Tôn trọng, Tự tin, Chính trực, Tinh thần đồng đội, Tự hào quốc gia.

Do đó, nếu được học tập tại VAS, con bạn sẽ ngày càng trở nên ưu tú không chỉ trên con đường học tập mà còn trên hành trình trở thành người tốt. Hãy liên hệ ngay với VAS để nhận thêm nhiều thông tin chi tiết về chương trình học, học phí cùng các ưu đãi nhập học hấp dẫn khác nhé!

>>> Xem thêm: Top trường mầm non quận 10 trực thuộc VAS

Bài viết liên quan