main logo
icon
Messenger logo
phone calling icon
  • Home
  • Tin tức
  • Sự khác biệt giữa các loại hình trường quốc tế và...

Sự khác biệt giữa các loại hình trường quốc tế và chương trình đào tạo quốc tế tại Việt Nam

Sự khác biệt giữa các loại hình trường quốc tế và chương trình đào tạo quốc tế tại Việt Nam

Việc lựa chọn giữa trường quốc tế đơn ngữ và trường quốc tế song ngữ đang thu hút sự quan tâm của phụ huynh với sự chênh lệch lớn về học phí từ 100 triệu đồng đến gần 1 tỷ đồng.

Hai loại hình trường quốc tế tại Việt Nam

TP.HCM hiện nay có hơn 20 trường quốc tế, gồm trường quốc tế đơn ngữ và song ngữ. Trường quốc tế đơn ngữ giảng dạy 100% bằng Tiếng Anh, với hai chương trình phổ biến là Tú tài Quốc tế (IB) hoặc chương trình phổ thông quốc tế Cambridge.

Trường quốc tế song ngữ thường cung cấp 2 - 3 hệ đào tạo, phổ biến là hệ song ngữ và hệ tích hợp quốc tế toàn phần, với thời lượng tiếng Anh học thuật từ 40% đến hơn 80%, với chương trình phổ biến nhất là Cambridge.

Theo đó, đầu ra của trường đơn ngữ và hệ tích hợp quốc tế toàn phần trường song ngữ là 1 loại bằng cấp, chứng chỉ của một chương trình phổ thông quốc tế; còn hệ song ngữ cung cấp ‘song bằng’, gồm bằng cấp, chứng chỉ của Việt Nam và quốc tế. Tuy nhiên tại 1 số trường, học sinh hệ tích hợp quốc tế toàn phần cũng có thể có thêm bằng cấp của Việt Nam nếu có nhu cầu, như ở chương trình tích hợp quốc tế toàn phần Cambridge (CAPI) tại trường quốc tế Việt Úc (Vietnam Australia International School - VAS).

chương trình capi của VAS


Chương trình CAPI của VAS có thời lượng tiếng Anh học thuật đến 82%, ưu thế đầu ra “song bằng” gồm chứng chỉ quốc tế Cambridge (Checkpoints, IGCSE, A Level) có giá trị toàn cầu và bằng cấp của Việt Nam.

Như vậy, với đầu ra tương đương, thậm chí ưu thế hơn với ‘song bằng’, nhưng học phí chỉ bằng 50% – 70% trường đơn ngữ, khi nào thì phụ huynh nên chọn hệ tích hợp quốc tế toàn phần và khi nào nên chọn trường quốc tế đơn ngữ?

Chọn trường quốc tế đơn ngữ hay song ngữ?

Khi chọn trường quốc tế và chương trình đào tạo, phụ huynh cần xem xét mục tiêu gia đình, tình hình tài chính và sự phát triển của trẻ mỗi giai đoạn. Các yếu tố để so sánh giữa các trường là bằng cấp đầu ra, học phí và chất lượng giáo dục.

Về đầu ra, nếu mục tiêu gia đình là cho con đi du học hoặc định cư nước ngoài thì chương trình đào tạo đơn ngữ là lựa chọn hàng đầu, kế đến là chương trình tích hợp quốc tế toàn phần và song ngữ.

Trong đó, hệ tích hợp quốc tế toàn phần tại trường song ngữ có đầu ra tương đương nhưng học phí trường song ngữ chỉ bằng 50% – 70% trường đơn ngữ là phương án tối ưu về chi phí.

học phí trường song ngữ vas


Hệ tích hợp quốc tế toàn phần tại trường song ngữ có đầu ra tương đương nhưng học phí trường song ngữ chỉ bằng 50% – 70% trường đơn ngữ.

Trong khi đó, nếu muốn con có thể linh hoạt lựa chọn học tập ở cả trong nước và nước ngoài trong tương lai, chương trình song ngữ với đầu ra “song bằng” là phương án phù hợp nhất. Hệ song ngữ cũng cho phép con linh hoạt chuyển đổi chương trình học tùy theo nhu cầu và sự phát triển ở mỗi giai đoạn hơn so với hệ đơn ngữ.

Tuy nhiên phụ huynh cũng cần lưu ý ở một số trường, đầu ra của chương trình song ngữ chỉ là bằng cấp MOET và chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế thay vì “song bằng”.

Về học phí trường quốc tế, xét trên cùng đầu ra là chứng chỉ, bằng cấp quốc tế thì trường đơn ngữ có học phí cao gấp 1.5 - 2 lần so với hệ tích hợp quốc té toàn phần của trường song ngữ. Còn nếu so sánh với hệ song ngữ (với đầu ra “song bằng), mức học phí cao nhất của trường đơn ngữ cao gấp 2.6 lần so với mức cao nhất của học phí trường song ngữ.

Về chất lượng giáo dục, tùy theo mục tiêu cũng như văn hóa gia đình mà mức ưu tiên của mỗi gia đình có thể khác nhau, dựa trên các tiêu chí cơ bản như: triết lý giáo dục, phương pháp giáo dục, chương trình giáo dục (Anh, Mỹ, Úc…), thành tích của học sinh toàn trường so với kết quả trung bình thế giới và Việt Nam, chất lượng giáo viên, thời lượng học Tiếng Anh học thuật, cơ sở vật chất, dịch vụ trường học… Tuy nhiên, chứng chỉ đầu ra quốc tế và thành tích của học sinh so với thế giới là thước đo chính xác nhất cho chất lượng giáo dục tại các trường quốc tế.

 Trao giải cho học sinh VAS

 Trao giải cho học sinh VAS đạt thành tích “Điểm tuyệt đối ở tất cả các môn thi, kì thi Cambridge AS-A Level 2023.

Về học phí trường quốc tế, xét trên cùng đầu ra là chứng chỉ, bằng cấp quốc tế thì trường đơn ngữ có học phí cao gấp 1.5 - 2 lần so với hệ tích hợp quốc té toàn phần của trường song ngữ. Còn nếu so sánh với hệ song ngữ (với đầu ra ‘song bằng), mức học phí cao nhất của trường đơn ngữ cao gấp 2.6 lần so với mức cao nhất của học phí trường song ngữ.

Về chất lượng giáo dục, tùy theo mục tiêu cũng như văn hóa gia đình mà mức ưu tiên của mỗi gia đình có thể khác nhau, dựa trên các tiêu chí cơ bản như: triết lý giáo dục, phương pháp giáo dục, chương trình giáo dục (Anh, Mỹ, Úc…), thành tích của học sinh toàn trường so với kết quả trung bình thế giới và Việt Nam, chất lượng giáo viên, thời lượng học Tiếng Anh học thuật, cơ sở vật chất, dịch vụ trường học…

Box

Ưu đãi hấp dẫn chương trình tích hợp quốc tế toàn phần (CAPI)

VAS tổ chức chương trình Hội thảo “Chương trình tích hợp quốc tế toàn phần Cambridge” vào ngày 30/03/2024 với nhiều ưu đãi hấp dẫn như: Giảm 50% học phí học phần 4 - năm học 2023-2024, miễn phí kiểm tra đầu vào, cùng nhiều chương trình hỗ trợ cho học sinh chuyển trường như: Lộ trình chuyển tiếp hiệu quả từ chương trình học hiện tại sang chương trình Cambridge, bổ trợ các môn tiếng Việt cho học sinh đơn ngữ…

Phụ huynh vui lòng đăng ký tham dự qua hotline: 0911 26 77 55 hoặc tại đây

 

 Hội thảo “Chương trình tích hợp quốc tế toàn phần Cambridge”

Bài viết liên quan