main logo
  • Home
  • Tin tức
  • Thích ứng và cải tiến – Chìa khóa phát triển ngành...

Thích ứng và cải tiến – Chìa khóa phát triển ngành giáo dục trong kỷ nguyên thay đổi

Ông Gilles MAHE, CEO của XCL Education, tập đoàn giáo dục sở hữu hệ thống trường quốc tế Việt Úc (VAS) tại Việt Nam và 16 trường khác tại Singapore, Malaysia và Thái Lan; đã dự đoán về xu hướng giáo dục quốc tế trong tương lai dựa trên các phân tích về sự “dịch chuyển” của thị trường Việt Nam.

Sau đây là cuộc phỏng vấn với ông Gilles MAHE.

Theo ông, những yếu tố nào đã tác động đến nhu cầu và sự thay đổi trong nhu cầu của thị trường giáo dục quốc tế tại Việt Nam?

Có hai yếu tố chính dẫn đến sự hình thành và phát triển của phân khúc giáo dục quốc tế tại Việt Nam. Đầu tiên, tốc độ tăng tưởng kinh tế vượt bậc của Việt Nam đã làm gia tăng số lượng người dân thuộc tầng lớp trung lưu. Họ có thu nhập tốt và những yêu cầu cao hơn về mức sống nên thường mong muốn con cái được học tập trong môi trường giáo dục chất lượng cao và nâng cao năng lực cạnh tranh qua các bằng cấp có giá trị quốc tế. Yếu tố thứ hai là sự phát triển của kỷ nguyên số và toàn cầu hóa đã thúc đẩy sự kết nối và giao thoa của nhiều nền văn hóa và ngôn ngữ; từ đó tạo nên những cơ hội và thách thức trong thị trường việc làm, đòi hỏi người lao động phải trang bị những kiến thức và kỹ năng phù hợp với yêu cầu của thời đại mới.

Từ đó, mô hình giáo dục liên kết quốc tế đã “du nhập” và dần trở nên phổ biến tại Việt Nam. Mô hình này cho phép các trường học trong nước liên kết và giảng dạy chương trình giáo dục của một quốc gia khác, với đầu ra là các bằng cấp và chứng chỉ được công nhận cả trong và ngoài nước. Các chương trình giáo dục phổ biến được lựa chọn giảng dạy bởi các trường tư tại Việt Nam là chương trình phổ thông Cambridge (Anh) và chương tình Tú tài quốc tế IB (Thụy Sĩ).

Ông Gilles Mahe, CEO Tập đoàn giáo dục XCL Education

Ông Gilles Mahe, CEO Tập đoàn giáo dục XCL Education

Ông nghĩ thị trường giáo dục quốc tế tại Việt Nam sẽ thay đổi như thế nào trong thời gian tới?

Hiện nay, dân số Việt Nam đã đạt đến gần 100 triệu với 60% ở độ tuổi dưới 40. Những ông bố và bà mẹ trẻ thuộc thế hệ 8x và 9x này, đặc biệt là ở những thành phố lớn như TP.HCM, được hưởng nền giáo dục tốt hơn so với các thế hệ trước và có nhiều cơ hội được tiếp xúc hoặc học tập, làm việc trong môi trường có yếu tố nước ngoài. Vì thế, họ ý thức mạnh mẽ hơn về việc giáo dục con những kiến thức mang tính cập nhật với thời đại và những kỹ năng quan trọng trong thời đại mới như giao tiếp bằng tiếng Anh, sử dụng các công cụ số, phân tích số liệu, nghiên cứu, v.v… Đây là những kiến thức và kỹ năng được tìm thấy trong các môn học thực tiễn như Viễn cảnh toàn cầu, Tìm hiểu thế giới số, Kinh tế, Kinh doanh, v.v… của chương trình giáo dục phổ thông Cambridge.

Do đó, nhu cầu về chương trình giáo dục quốc tế và xu hướng “du học tại chỗ” sẽ tiếp tục tăng mạnh trong nhiều năm tới. Thực tế, sự gia tăng đáng kể của số lượng các trường quốc tế song ngữ tại TPHCM mới mở ra trong 5 năm gần đây chính là để đáp ứng cho nhu cầu này.

mô hình giáo dục liên kết

Mô hình giáo dục liên kết quốc tế ngày càng phổ biến và được ưa chuộng tại Việt Nam.

Được biết VAS là thành viên duy nhất của XCL Education tại Việt Nam và đã có 20 năm hoạt động. VAS đã thích ứng như thế nào với sự thay đổi của thị trường và điều gì làm VAS khác biệt với đối thủ?

Với xuất phát điểm năm 2004 là một trong các trường quốc tế song ngữ tại TPHCM giảng dạy tích hợp chương trình của Bộ GD&ĐT Việt Nam với chương trình tiếng Anh của Cambridge, VAS đã không ngừng cải tiến và tiếp tục phát triển để đưa chương trình giáo dục phổ thông quốc tế Cambridge vào giảng dạy song song với chương trình của Bộ GD&ĐT từ năm 2009.

So với đối thủ ở phân khúc các trường quốc tế song ngữ tại TPHCM, VAS chiếm lợi thế của nhà tiên phong với 15 năm kinh nghiệm triển khai chương trình giáo dục phổ thông Cambridge cùng đội ngũ giáo viên được chứng nhận bởi Hội đồng Khảo thí quốc tế Cambridge (CAIE) và các nhà điều hành lâu năm, có tầm nhìn và kinh nghiệm quản lý các tập đoàn giáo dục lớn trên thế giới. VAS cũng là đối tác chiến lược của CAIE tại Việt Nam. Đây là những điều kiện tiên quyết để VAS tiếp tục phát triển và ra mắt sản phẩm giáo dục chủ chốt là chương trình tích hợp quốc tế toàn phần Cambridge, bao gồm đầy đủ các môn học thuật chính và bổ sung thêm nhiều môn năng khiếu của chương trình Cambridge như Âm nhạc, Giáo dục thể chất, Mĩ thuật, Thiết kế cùng nhiều chương trình giáo dục khác để học sinh phát triển toàn diện như Wellbeing, Tư vấn hướng nghiệp và chuẩn bị cho đại học, Phát triển kỹ năng thế kỷ 21, Ngoại khóa, v.v... mà các trường đối thủ mới chưa thể hoàn thiện được.

VAS chiếm lợi thế về chất lượng đào tạo chương trình Cambridge VAS chiếm lợi thế về chất lượng đào tạo chương trình Cambridge và đội ngũ giáo viên được chứng nhận quốc tế.

Ông cho rằng điều gì là quan trọng nhất để VAS và các trường quốc tế song ngữ tại TPHCM nói chung tiếp tục sinh tồn và phát triển trong một xã hội nhiều biến động?

Thích ứng, thay đổi và không ngừng cải tiến để nâng cao chất lượng! Tôi tin rằng đây chính là chìa khóa để bất cứ ngành nào “chống chọi” với những cơn sóng biến động của xã hội. Luôn đặt lợi ích của người dùng lên đầu tiên, đưa ra những sản phẩm có giá trị nhất với học sinh nhưng cũng đáp ứng mong đợi và phù hợp với kế hoạch tài chính của bố mẹ chính là lý do khiến VAS được nhiều thế hệ gia đình Việt lựa chọn và tin tưởng trong suốt 2 thập kỉ qua.

Bài viết liên quan