main logo
icon
Messenger logo
phone calling icon
 • Home
 • Tin tức
 • Top 05 cách giúp trẻ mầm non phát triển trí thông...

Top 05 cách giúp trẻ mầm non phát triển trí thông minh não phải hiệu quả

Ngày nay, trí thông minh não phải ở trẻ được chú trọng và có các phương pháp cụ thể để rèn luyện. Các phương pháp này giúp trẻ mầm non ngày càng thông minh và bán cầu não cũng được phát triển toàn diện. Vậy làm thế nào để phụ huynh có thể kích thích các bé phát triển não phải? Hãy cùng trường mầm non quốc tế ở Thủ Đức VAS tìm hiểu qua những thông tin dưới đây nhé.

Thường xuyên đọc sách cho trẻ nghe

Sách truyện với nội dung phong phú, hình ảnh đa dạng phù hợp với lứa tuổi mầm non có tác động rất lớn đến việc phát triển não phải ở trẻ nhỏ. Thông qua những nội dung trong sách truyện, các em sẽ tự tưởng tượng hay hình dung ra các nhân vật sự kiện cho riêng mình. Điều này giúp trẻ phát triển về mặt tư duy hình ảnh - một trong những chức năng của bán cầu não phải.

Ngoài ra, bán cầu não trái cũng có vai trò quan trọng không kém trong việc hình thành và phát triển ngôn ngữ, kỹ năng phân tích và lý luận logic ở trẻ em. Khi trẻ được tiếp xúc với các câu chuyện có cốt truyện rõ ràng và các thao tác tính toán đơn giản, não trái của trẻ được kích thích, từ đó phát triển khả năng tư duy logic và xử lý thông tin một cách có hệ thống.

Khuyến khích trẻ xây dựng thói quen đọc sách

Khuyến khích trẻ xây dựng thói quen đọc sách

Vì vậy, ba mẹ nên chọn những quyển sách hay truyện tranh có nội dung gần gũi với trẻ như: gia đình, bạn bè, thú cưng, cuộc sống… vừa giúp trẻ giải trí, vừa tăng cơ hội cho trẻ tiếp xúc ngôn ngữ và hình ảnh cũng như có thêm những kiến thức bổ ích.

Ở lứa tuổi mầm non, phụ huynh nên hình thành thói quen đọc sách cho trẻ bằng cách kể những mẩu chuyện trong sách cho trẻ nghe vào buổi tối trước khi ngủ hay cùng con xem truyện tranh khi rảnh rỗi. Các hoạt động đơn giản này còn giúp các thành viên gia đình gắn kết hơn và kích thích trẻ có niềm đam mê trong việc đọc sách.

Khơi dậy trí tưởng tượng cho trẻ

Tạo mọi điều kiện cho trẻ tự do phát triển khả năng sáng tạo như: khuyến khích trẻ thường xuyên tô màu, vẽ tranh, lắp ghép lego hay các trò chơi ghép hình khác. Ban đầu, ba mẹ nên cùng con thực hiện một số cách lắp ghép cơ bản, lâu dần hãy để trẻ tự do sáng tạo. Bằng cách này, não phải của bé sẽ có điều kiện rèn luyện và phát triển mỗi ngày.

Ba mẹ đừng quên dành cho trẻ những lời khen ngợi để động viên các em tiếp tục sáng tạo nhé. Ngoài ra, không nên áp đặt trẻ phải vẽ tranh hay ghép hình theo ý của ba mẹ, đồng thời tránh những lời nhận xét tiêu cực dành cho trẻ, nếu có những chỗ trẻ thực hiện chưa hợp lý, phụ huynh nên giải thích và hướng dẫn trẻ điều chỉnh lại cho phù hợp.

Khuyến khích trẻ đặt câu hỏi

Mỗi khi 1 câu hỏi được đặt ra là lúc vô số các nơ ron thần kinh não phải hoạt động tích cực để giúp trẻ tìm câu trả lời cho những tò mò mong muốn khám phá của các em. Do đó, ba mẹ nên khuyến khích trẻ đặt nhiều câu hỏi trước mỗi tình huống khác nhau cũng như giải thích để giúp bé tự có cho mình câu trả lời. Thông qua hành động này, không chỉ não phải của trẻ được phát triển mà còn tạo điều kiện cho trẻ học hỏi và rèn luyện bản thân nhiều hơn. Đồng thời, việc gợi ý cho trẻ tự tìm câu trả lời còn hỗ trợ các em phát triển kỹ năng phân tích, phán đoán trước mọi sự vật hiện tượng - một chức năng của não trái.

Khuyến khích trẻ thường xuyên đặt câu hỏi

Khuyến khích trẻ thường xuyên đặt câu hỏi

Luyện tập cho trẻ sử dụng cả tay trái

Nếu não trái điều khiển ½ cơ thể bên phải, thì não phải sẽ giúp chúng ta sử dụng ½ cơ thể bên trái. Chính vì vậy, để giúp trẻ mầm non phát triển não phải, phụ huynh nên tập cho trẻ sử dụng tay trái cho một số hoạt động hàng ngày như: cầm muỗng, chơi bóng, xếp giấy…

Việc phát triển não phải sẽ giúp các em tăng thêm sự sáng tạo, nghệ thuật và khả năng kiểm soát cảm xúc cũng được nâng cao hơn.

Các trò chơi giúp trẻ phải triển não phải

Ngoài các hoạt động vừa nêu trên, ba mẹ có thể tham khảo một số trò chơi có thể giúp trẻ rèn luyện não phải dưới đây như:

 • Xếp hình: các trò chơi ghép hình, ghép tranh sẽ kích thích trẻ vận dụng trí nhớ, sự tưởng tượng để hoàn thiện bức tranh. Ban đầu, phụ huynh nên chọn những bộ xếp hình có ít mảnh ghép, khi trẻ đã quen với trò chơi này thì hãy chuyển sang những bộ hình có số lượng mảnh ghép nhiều hơn.
 • Flashcard: có thể chọn các bộ flashcard gần gũi với trẻ về chủ đề động vật, gia đình, trường lớp… trong vòng 5 đến 10 giây cho trẻ xem hình ảnh được in trên mặt trước và sau đó cất tấm flashcard đi. Yêu cầu trẻ mô tả lại những gì được xem để ba mẹ đoán hình ảnh trẻ vừa nhận được là gì. Trò chơi này vừa giúp phát triển não phải thông qua trí nhớ thị giác, vừa giúp các em phát triển thêm chức năng ngôn ngữ.
 • Trò chơi Tangram: với những mảnh gỗ có hình dáng khác nhau, trẻ phải dùng trí tưởng tượng và sự sáng tạo để làm nên những mô hình độc đáo. Trò chơi đơn giản này không hề nhàm chán đối với trẻ vì mỗi lần chơi là mỗi lần các em được tự do sáng tạo. Điều này giúp trẻ phát triển trí nhớ thông tin hình ảnh ở bán cầu não phải.

Cùng con tham gia các trò chơi trí tuệ

Cùng con tham gia các trò chơi trí tuệ

Trẻ được học những gì tại trường mầm non quốc tế ở thủ đức VAS?

VAS là một trong những trường mầm non quốc tế ở Thủ Đức được nhiều phụ huynh quan tâm, với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục và giảng dạy chương trình Cambridge chuẩn quốc tế. VAS có nhiều phương pháp để kích thích sự phát triển toàn diện của học sinh mầm non chứ không chỉ dừng lại ở việc phát triển bán cầu não phải.

Khác xa so với chương trình đào tạo cơ bản ở các trường khác, ngoài việc truyền đạt kiến thức hữu ích, VAS còn tích hợp thêm việc phát triển các loại trí thông minh, kỹ năng sống cần thiết cho trẻ. Thông qua các hoạt động khám phá, sáng tạo, phát triển tư duy và kỹ năng xã hội… VAS luôn tự hào là ngôi trường quốc tế trang bị đầy đủ những điều cần thiết cho học sinh.

Được học tập trong môi trường quốc tế là một điều kiện tuyệt vời để kích thích sự sáng tạo và độc lập ở mỗi học sinh. Các em không chỉ được tiếp cận môi trường đa văn hóa mà còn học cách giải quyết vấn đề, cách ứng xử trước mọi tình huống trong cuộc sống. Điều này góp phần làm phát triển các loại trí thông minh ở trẻ nhờ vào sự phát triển của cả 2 bán cầu não.

Ở khối mầm non, trẻ được học chương trình song ngữ, kết hợp giữa chương trình giáo dục quốc gia (MOET) với chương trình Tiền tiểu học Anh quốc (EYFS). Trẻ được rèn luyện kỹ năng tiếng Anh ngay từ bậc đầu đời, đảm bảo sau khi kết thúc chương trình mầm non, các em có đủ kỹ năng nghe - nói - đọc - viết cho cả 2 ngôn ngữ - hành trang để các em dễ dàng bước vào bậc Tiểu học.

Các hoạt động ngoại khóa giúp trẻ phát triển nhiều kỹ năng cần thiết

Các hoạt động ngoại khóa giúp trẻ phát triển nhiều kỹ năng cần thiết

Bên cạnh đó, VAS còn tổ chức nhiều cuộc thi cho các bé như:

 • English Speaking Contest.
 • Spelling Bee.
 • Các chuỗi hoạt động tiếng Anh khác.
 • Các chuyến dã ngoại thực hành để giao lưu, kết bạn và học hỏi thêm kỹ năng sống.
 • Các buổi khám phá thiên nhiên, trải nghiệm như trồng cây giúp trẻ rèn luyện thể lực, tăng thêm vốn sống.

>>> Xem thêm: 9 "mảnh ghép" tạo nên giá trị bền vững của hệ thống trường quốc tế VAS

Ngoài các bộ môn chính, trẻ còn được phát triển tài năng nghệ thuật thông qua các môn học như: âm nhạc, vẽ tranh, múa, hát… Đồng thời, trường còn tổ chức sân chơi VAS’s Got Talent để các em tự do thể hiện khả năng trong các lĩnh vực nghệ thuật sở trường của mình.

Tại VAS, trẻ được học theo Mô hình Học tập Đa hoạt động (Multi-Faceted Approach to Learning for Kindergarten). Mô hình này giúp trẻ mầm non:

 • Nhạy bén ngôn ngữ: Thông qua các hoạt động như kịch nghệ, kể chuyện, những trò chơi tương tác…
 • Phát triển tư duy: trẻ mầm non sớm được tiếp xúc với những khái niệm cơ bản về Toán, Công nghệ thông tin và Truyền thông (ICT), Khoa học.
 • Rèn luyện kỹ năng sống: tự chăm sóc bản thân, cách ứng xử, tự vệ, quản lý cảm xúc và chăm sóc bản thân,...
 • Phát triển thể chất: trẻ được rèn luyện thể chất mỗi ngày thông qua hoạt động tập thể dục mỗi buổi sáng, tổ chức những trò chơi vận động với dụng cụ, các tiết học kéo co, đạp xe, bơi lội,...

Trên đây là top 05 cách giúp trẻ mầm non phát triển trí thông minh não phải hiệu quả. Hy vọng với những chia sẻ của trường mầm non quốc tế ở thủ đức VAS sẽ góp phần giúp các bậc phụ huynh có hướng nuôi dạy trẻ phù hợp hơn. Để tham khảo thêm lộ trình học tập cho các bé mầm non, quý phụ huynh có thể tìm hiểu tại https://www.vas.edu.vn hoặc liên hệ 911 26 77 55.

>>> Xem thêm: Top 10 trường mầm non quốc tế ở Thủ Đức ba mẹ nên cho các bé theo học

Bài viết liên quan