main logo
icon
Messenger logo
phone calling icon
  • Home
  • Tin tức
  • Top 8 lợi ích nổi bật khi giáo dục kỹ năng hè đúng...

Top 8 lợi ích nổi bật khi giáo dục kỹ năng hè đúng cách cho học sinh tiểu học

Giáo dục kỹ năng hè là một trong những chương trình giáo dục kỹ năng sống cho học sinh tiểu học quan trọng hiện nay. Chương trình này không chỉ giúp học sinh giải trí mà còn trang bị những kiến thức, kinh nghiệm cần thiết để làm hành trang cho các em sau này. Dưới đây là top 8 lợi ích khi giáo dục kỹ năng hè đúng cách cho học sinh tiểu học, hãy cùng VAS tìm hiểu nhé!

1. Tầm quan trọng của việc giáo dục kỹ năng hè cho học sinh tiểu học

Giáo dục kỹ năng hè cho học sinh tiểu học giúp các em có thêm môi trường vui chơi trong 3 tháng hè và trang bị các kỹ năng sống cần thiết cho tương lai. Do đó, ngay từ bậc tiểu học các em sẽ được tham gia trại hè để bổ sung các kỹ năng quan trọng này.

Giáo dục kỹ năng sống cho học sinh tiểu học thường được lồng ghép thông qua các hoạt động nhóm, hoạt động vui chơi giải trí, các chuyến đi thực tế do nhà trường tổ chức. Nhờ đó, các em sẽ học được một số kỹ năng như: quản lý thời gian, tự lập, tự vệ, quản lý cảm xúc… Những kỹ năng này sẽ giúp các em giải quyết được nhiều vấn đề trong cuộc sống hàng ngày cũng như hỗ trợ các em trở thành những công dân tốt trong tương lai.

VAS tổ chức các chương trình giáo dục kỹ năng sống cho học sinh tiểu học trong dịp hè

VAS tổ chức các chương trình giáo dục kỹ năng sống cho học sinh tiểu học trong dịp hè

2. 8 lợi ích nổi bật khi giáo dục kỹ năng hè đúng cách cho học sinh tiểu học

2.1: Phát triển kỹ năng giao tiếp và giao tiếp xã hội

Kỹ năng giao tiếp và giao tiếp xã hội là rất cần thiết cho mỗi người, kỹ năng này được hình thành trong quá trình học sinh tham gia làm việc nhóm, chơi team building… Các em sẽ tăng khả năng hòa nhập và có thêm cơ hội giao lưu, kết bạn với nhiều học sinh khác. Sự hòa nhập sẽ giúp trẻ tăng tương tác xã hội và dần hoàn thiện hơn các kỹ năng giao tiếp.

2.2. Xây dựng lòng tự tin và tự lập

Ở độ tuổi mầm non, nếu trẻ đã biết tự ăn, tự chơi, tự ngủ… thì khi lên bậc tiểu học, các em cần trang bị thêm các kỹ năng như: tự lựa chọn quần áo, tự đeo ba lô, giày dép, biết thức dậy đúng giờ…

Đến với trại hè kỹ năng sống, trẻ sẽ tăng thêm tính tự lập vì không có ba mẹ bên cạnh nên mọi thứ các em sẽ phải tự xoay sở trong sự giám sát và hướng dẫn của các giáo viên và bảo mẫu. Sau khi kết thúc trại hè, hầu hết học sinh đều được phụ huynh đánh giá là trưởng thành hơn rất nhiều so với lúc chưa tham gia. Đó cũng là lý do mà nhiều trường tiểu học hiện nay duy trì trại hè cho các bé tham gia.

2.3. Học cách quản lý cảm xúc và giải quyết xung đột

Đối với những trẻ có trí thông minh cảm xúc sẽ biết trình bày mọi thứ một cách rõ ràng theo cảm nhận của các em, từ đó mà các vấn đề cũng được tháo gỡ tốt hơn. Tuy nhiên, không phải đứa trẻ nào sinh ra cũng được khả năng thiên phú này mà cần phải trải qua quá trình rèn luyện. Các em sẽ được học cách phân loại cảm xúc và gọi tên đúng cảm xúc của mình, dần dần học cách nói lên suy nghĩ và cảm xúc bên trong. Khi học được cách quản lý cảm xúc của bản thân cũng đồng nghĩa với việc trẻ sẽ biết cách lắng nghe và kết nối nhiều hơn đến cuộc sống và mọi người xung quanh.

Trẻ học cách quản lý cảm xúc và cùng nhau giải quyết vấn đề

Trẻ học cách quản lý cảm xúc và cùng nhau giải quyết vấn đề

2.4. Phát triển kỹ năng quản lý thời gian

Ngoài kỹ năng tự lập, quản lý thời gian cũng là một kỹ năng sống cần được trang bị cho học sinh tiểu học.

Khi tham gia trại hè, trẻ phải học cách tự mình sắp xếp công việc theo thứ tự ưu tiên, việc nào nên làm trước, việc nào nên làm sau nhằm đảm bảo kịp thời gian để sinh hoạt chung với các bạn khác. Các thầy cô cũng sẽ ở bên hỗ trợ các em lên kế hoạch chi tiết, liệt kê công việc và thứ tự ưu tiên để trẻ biết cách quản lý thời gian và lên kế hoạch cho bản thân. Nhờ đó mà kỹ năng này của các em dần được nâng cao hơn rất nhiều.

>>> Xem thêm: Kỹ năng sống cho trẻ tiểu học ba mẹ cần hướng dẫn càng sớm càng tốt

2.5. Khuyến khích tư duy sáng tạo và khám phá

Việc giáo dục kỹ năng sống cho học sinh tiểu học còn bao gồm cả các hoạt động khuyến khích tư duy sáng tạo và khả năng khám phá của các em. Tùy vào từng khóa kỹ năng hè mà các em sẽ có những hình thức khám phá khác nhau.

Điển hình như tại trường quốc tế Việt Úc (VAS), học sinh tiểu học sẽ được nâng cao kỹ năng này thông qua các hoạt động nhóm, các trò chơi tập thể theo từng chủ đề riêng như: Toán, Công nghệ, Kỹ thuật, Khoa học và Nghệ thuật.

Phương pháp học tập thông qua khám phá dự án sẽ giúp các em hình thành thêm nhiều kỹ năng sống khác như: giải quyết vấn đề, làm việc nhóm, tìm kiếm và giải mã thông tin… Những kỹ năng quan trọng này sẽ là hành trang giúp các em vững bước vào đời trong tương lai.

2.6. Xây dựng kỹ năng giải quyết vấn đề và ra quyết định

Biết cách đưa ra quyết định để giải quyết các vấn đề một cách hợp lý sẽ giúp học sinh dễ dàng đạt được mục tiêu và tiết kiệm thời gian trong mọi tình huống. Để có được quyết định đúng đắn, trẻ phải trải qua quá trình tìm hiểu thông tin, liệt kê và cân nhắc các khía cạnh của vấn đề, đồng thời chịu trách nhiệm trước quyết định của mình. Đây là các kỹ năng cần thiết của một công dân toàn cầu hiện nay nên ba mẹ cần giúp trẻ trang bị ngay từ độ tuổi này.

2.7. Phát triển ý thức về sức khỏe và phong cách sống lành mạnh

Thông qua các hoạt động sôi nổi ở những trại hè, học sinh sẽ ý thức hơn về một nếp sống lành mạnh, hăng hái tham gia các hoạt động thể thao cũng như khám phá thế giới xung quanh. Đặc biệt là xây dựng thói quen tự chăm sóc, vệ sinh cá nhân, luyện tập thể thao để nâng cao sức khỏe cũng như học cách đi ngủ đúng giờ để có một tinh thần tỉnh táo…

Phát triển lối sống lành mạnh và chủ động cho trẻ tiểu học

Phát triển lối sống lành mạnh và chủ động cho trẻ tiểu học

2.8 Tạo nền tảng cho sự thành công trong tương lai

Các kỹ năng cơ bản được hình thành nhờ quá trình học tập và rèn luyện mỗi ngày sẽ là yếu tố có tầm ảnh hưởng đến sự thành công và con đường phát triển của mỗi đứa trẻ trong tương lai. Các kỹ năng trẻ học được sẽ giúp con có đủ kiến thức để đương đầu trước mọi tình huống và thách thức trong cuộc sống. Do đó, việc giáo dục trẻ sớm có ý thức, làm chủ bản thân và sống tích cực cho bản thân và xã hội là những việc làm rất cần thiết.

Để giáo dục giáo dục kỹ năng sống cho học sinh tiểu học, ngoài việc ba mẹ giáo dục đúng cách cũng cần một môi trường học phù hợp. Bởi trường học sẽ là nơi trẻ gắn bó nhiều nhất, góp phần giúp trẻ khắc phục những kỹ năng còn yếu kém, phát huy các kỹ năng sống để trẻ ngày càng hoàn thiện bản thân hơn.

3. Giáo dục kỹ năng hè cho trẻ tiểu học đặc biệt được chú trọng tại trường quốc tế Việt Úc

Tại trường quốc tế Việt Úc (VAS), chương trình giáo dục Cambridge mang tính hệ thống và có lộ trình rõ ràng sẽ giúp trẻ phát triển các kỹ năng học thuật và kỹ năng sống một cách toàn diện. Bên cạnh đó, mùa hè hàng năm, VAS còn tổ chức nhiều chương trình Trại hè thú vị để học sinh có cơ hội giao lưu kết bạn và trải nghiệm mùa hè vui nhộn với nhiều chương trình hấp dẫn.

Với phương pháp Active Learning, trẻ được học nhiều kỹ năng một cách chủ động, thông qua:

  • Các dự án học tập: hoạt động nhóm, nghiên cứu để cùng nhau tìm ra đáp án hay một giải pháp cho vấn đề cụ thể.
  • Các sự kiện/cuộc thi: VAS’s Got Talent, VAS Olympic, VAS Talks, VAS Painting Contest, Robocon… là những cuộc thi mang tính sáng tạo và đánh thức niềm đam mê của mỗi học sinh khi tham gia.
  • Chuyến đi trải nghiệm: hoạt động cắm trại, tham quan các địa điểm nổi tiếng trong và ngoài nước, đến các làng nghề trong các tỉnh thành lân cận… kích thích sự khám phá, tìm tòi những cái mới của học sinh.

Học sinh tiểu học VAS tham gia các chuyến dã ngoại trải nghiệm

Học sinh tiểu học VAS tham gia các chuyến dã ngoại trải nghiệm

Thông qua các hoạt động chính khóa và ngoại khóa, các em được trải nghiệm học tập, vui chơi trong môi trường sáng tạo, an toàn và đáp ứng đầy đủ cho nhu cầu phát triển toàn diện của trẻ. Đặc biệt là được trang bị các kỹ năng học thuật và kỹ năng sống cần thiết cho cuộc sống.

Để tìm hiểu sâu hơn về chương trình giáo dục tiểu học tại VAS cũng như thông tin trại hè của trường, Quý phụ huynh nên truy cập vào website: www.vas.edu.vn hoặc Hotline: 0911 267 755 để được tư vấn cụ thể nhé!

>>> Xem thêm: Khám phá trại hè mầm non "Mở khoá STEAM" của hệ thống trường mầm non quốc tế VAS

Bài viết liên quan