Cần chuẩn bị những gì cho con trước khi vào lớp 1 tại trường mầm non quốc tế?

29/04/2019

Khác với ở trường mầm non, khi phần lớn thời gian ở lớp trẻ chủ yếu là vui chơi, thì ở lớp 1 thời gian trên lớp của trẻ chủ yếu là dành cho việc học tập, không chỉ vậy, trẻ còn cần làm bài tập về nhà và cần tuân theo kỷ luật chặt chẽ hơn. Vì thế, giai đoạn chuyển tiếp này là bước ngoặt lớn và cũng là thách thức trong giai đoạn phát triển đầu đời của trẻ. Do đó, trường quốc tế Việt Úc - một trong những trường mầm non quận Gò Vấp -  mong muốn chia sẻ tới ba mẹ số phương pháp dưới đây để chuẩn bị cho con trước khi con vào học lớp 1.

Khác với ở trường mầm non, khi phần lớn thời gian ở lớp trẻ chủ yếu là vui chơi, thì ở lớp 1 thời gian trên lớp của trẻ chủ yếu là dành cho việc học tập, không chỉ vậy, trẻ còn cần làm bài tập về nhà và cần tuân theo kỷ luật chặt chẽ hơn. Vì thế, giai đoạn chuyển tiếp này là bước ngoặt lớn và cũng là thách thức trong giai đoạn phát triển đầu đời của trẻ. Do đó, trường quốc tế Việt Úc - một trong những trường mầm non quận Gò Vấp -  mong muốn chia sẻ tới ba mẹ số phương pháp dưới đây để chuẩn bị cho con trước khi con vào học lớp 1.

Xây dựng thói quen học tập cho trẻ

Bước vào lớp 1, trẻ sẽ không còn được vui chơi nhiều như ở trường mầm non nữa. Thay vào đó, trẻ sẽ phải học và làm bài tập mỗi ngày. Tuy nhiên, trẻ nhỏ có khả năng tập trung khá kém, do đó trẻ sẽ gặp khó khăn khi mới bắt đầu nhập học. 

Ba mẹ hãy xây dựng thói quen học tập cho trẻ trước khi bé vào lớp 1 - VAS

Để rèn luyện khả năng tập trung cho trẻ, ba mẹ có thể bắt đầu bằng cách khuyến khích con thực hiện hoạt động trẻ yêu thích hoặc có năng khiếu trong thời gian ngắn và tư từ tăng thời lượng. Khi việc ngồi học tập trung của trẻ thành thói quen, ba mẹ có thể thử đổi sang các hoạt động khác mới lạ hơn, thử thách hơn.

Ngay từ năm cuối của bậc mầm non, ba mẹ hãy cùng con trò chuyện về các vấn đề liên quan tới trường mới hoặc bạn có thể đăng ký cho con tới trường tham quan thực tế ngôi trường mới, cùng con khám phá trường, gặp gỡ giáo viên, tham quan sân chơi, … 

Ba mẹ cũng cần lưu ý rằng khi giới thiệu cho trẻ về môi trường học tập mới ở trường tiểu học, phụ huynh nên giới thiệu cho con những điều tích cực mà con sẽ được học ở trường thay vì dọa dẫm trẻ khiến trẻ sợ học lớp 1. Hãy kể cho con về những điều thú vị mà con sẽ được học tại trường mới để kích thích sự tò mò, yêu thích của trẻ.

Rèn luyện tính tự lập cho trẻ

Dù ở nhiều trường như trường mầm non quốc tế Việt Úc, trẻ đều được dạy các kỹ năng sống mầm non giúp trẻ tự lập và có thể tự mình vệ sinh cá nhân, tự dọn dẹp đồ chơi sau khi chơi xong… Thế nhưng, ở tại một số trường, các bảo mẫu, giáo viên mầm non vẫn thường làm giúp trẻ những việc này, hoặc trẻ ở nhà thường được gia đình bao bọc quá kỹ cũng là nguyên nhân khiến trẻ không thể tự lập được. Hậu quả là trẻ khó có thể tự lập cũng như hòa nhập được với môi trường ở trường tiểu học.

Hãy rèn luyện cho trẻ tính tự lập ngay từ nhỏ - VAS

Do đó, ngay trong kỳ nghỉ hè trước khi vào lớp 1, ba mẹ hãy dành thời gian để rèn luyện cho trẻ về những kỹ năng sống tự lập như:

  • Dạy con tự thay quần áo hàng ngày
  • Tự sắp xếp các dụng cụ học tập ngay ngắn vào balo
  • Cách sử dụng và giữ gìn các dụng cụ này. 
  • Tự thu xếp đồ chơi gọn gàng sau khi chơi xong
  • Biết xin phép giáo viên (khi ở trong lớp học) và tự đi vệ sinh
  • Tự xúc đồ ăn
  • Ngủ sớm dậy sớm

Phát triển kỹ năng giao tiếp và sự tự tin cho trẻ

Khi ở môi trường mới, việc tiếp xúc với giáo viên và bạn bè hoàn toàn mới có thể sẽ khiến trẻ sợ hãi, không dám giao tiếp với mọi người.Kỹ năng giao tiếp kém cũng có thể khiến giáo viên không hiểu được những thắc mắc và vấn đề mà trẻ gặp phải để hướng dẫn hay giúp đỡ. Do đó, ba mẹ cần rèn luyện trước cho trẻ kỹ năng lắng nghe khi người khác nói, kỹ năng đặt câu hỏi và cách diễn đạt câu trả lời. Các bậc phụ huynh có thể rèn luyện kỹ năng này cho trẻ bằng việc thường xuyên dẫn trẻ ra ngoài giao lưu với người lớn. Ví dụ, khi mẹ đi mua đồ, hãy dẫn con đi theo và để con tự nói chuyện với người bán hàng về món đồ bé muốn mua. Nhờ đó, bé sẽ biết cách để diễn đạt suy nghĩ và mong muốn của mình với mọi người xung quanh.

Đồng hành cùng con

Việc không còn được vui chơi nhiều như khi còn học ở trường mầm non sẽ khiến con gặp không ít khó khăn. Khi đó, ba mẹ hãy luôn đồng hành, chia sẻ cùng con những khó khăn bằng cách gợi ý con ghi lại nhật ký hoạt động học tập hàng ngày bằng nhiều cách thú vị như: vẽ tranh, dán ảnh, … Cuối ngày, ba mẹ có thể cùng thực hiện nhật ký và trò chuyện với con để trẻ luôn có cảm giác được ba mẹ quan tâm, chia sẻ, từ đó trẻ sẽ an tâm đến lớp và học tập.

VAS khuyên cha mẹ hãy luôn đồng hành cùng con khi con mới vào lớp 1

Môi trường học tập ở trường quốc tế liên cấp Việt Úc

Không chỉ đào tạo chương trình giáo dục ở bậc mầm non, trường quốc tế Việt Úc còn đào tạo liên cấp từ bậc mầm non đến trung học phổ thông với lộ trình học tập đa dạng, đáp ứng các nhu cầu và định hướng khác nhau của học sinh và phụ huynh. Sau khi hoàn thành chương trình Giáo dục Cambridge tại trường quốc tế Việt Úc, học sinh sẽ nhận được bằng do Cơ quan Đánh giá Giáo dục Quốc tế Cambridge cấp và được công nhận rộng rãi toàn cầu, đây chính là tấm vé thông hành giúp trẻ bước ra thế giới, tiếp cận với những nền giáo dục tiên tiến tại các quốc gia phát triển và trở thành những người công dân toàn cầu.

Tại VAS trẻ được rèn luyện kỹ năng sống ngay từ khi còn nhỏ

Khi học ở bậc mầm non của VAS, trẻ được rèn luyện các kỹ năng sống mầm non tự lập thông qua các trò chơi và các hoạt động dã ngoại được tổ chức thường xuyên. Trẻ còn có cơ hội thể hiện tài năng của bản thân thông qua các cuộc thi về hội họa, cuộc thi kể chuyện… Bên cạnh đó, trẻ còn được học môn ICT - công nghệ và thông tin truyền thông nhằm giúp trẻ làm quen với công nghệ và thông thạo cách sử dụng một số phần mềm cơ bản trên máy tính, hỗ trợ cho việc học tập và tìm kiếm thông tin sau này của bé. Nhờ đó mà khi chuyển cấp lên bậc tiểu học, trẻ có đầy đủ các kỹ năng để hòa nhập và học tập tốt ở môi trường mới hơn.

Chia sẻ