• VAS phát động dự án môi trường "3Rs" - Nói không v...

VAS phát động dự án môi trường "3Rs" - Nói không với rác thải nhựa (Reduce - Reuse - Recycle)

Tiếp nối các hoạt động thuộc chủ đề “Năm học Xanh”, dự án 3Rs (Reduce – Reuse – Recycle) sẽ được VAS chính thức triển khai từ ngày 28/10/2019 tại mỗi cơ sở. Dự án nhằm mục đích nâng cao nhận thức của học sinh về vấn đề môi trường, khuyến khích cộng đồng VAS thay đổi thói quen sinh hoạt, chủ động giảm thiểu rác thải nhựa, tăng cường tái sử dụng và tái chế.

Tham gia dự án, các bạn học sinh VAS sẽ có cơ hội thể hiện sự quan tâm và trách nhiệm của một người công dân toàn cầu đối với môi trường, đồng thời đưa ra các giải pháp sáng tạo để giảm thiểu rác thải và bảo vệ hành tinh xanh.

THỂ LỆ CHƯƠNG TRÌNH 3Rs – NĂM HỌC 2019 – 2020

ĐỐI TƯỢNG

Học sinh từ khối 1 đến khối 12 tại các cơ sở thuộc Hệ thống trường Quốc Tế Việt Úc.

THỂ LỆ CHƯƠNG TRÌNH

Chương trình sẽ được thực hiện và giám sát chính bởi các cơ sở.

GIAI ĐOẠN 1 – REDUCE (28.10.2019 – 15.11.2019)

• Thử thách Giảm Rác Thải Nhựa
  • Tham gia thi đua giữa các lớp trong cùng khối.
  • Học sinh ở tất cả các lớp cần giảm thiểu lượng rác thải nhựa hằng ngày để tham gia thử thách.
  • Trong cùng một ngày, cơ sở sẽ chọn ngẫu nhiên 1 khối để kiểm tra và cân đo lượng rác thải nhựa mà các lớp của khối đã tiêu thụ trong ngày.
  • Các khối khác nhau sẽ được kiểm tra ngẫu nhiên vào những ngày khác nhau.
  • Thời gian kiểm tra (dự kiến):
    • Tuần 1 (28.10.2019 – 01.11.2019): Khối 2, 3, 9, 12
    • Tuần 2 (04.11.2019 – 08.11.2019): Khối 1, 4, 5, 10
    • Tuần 3 (11.11.2019 – 15.11.2019): Khối 6, 7, 8, 11
  • Mỗi khối sẽ có 1 lớp chiến thắng với khối lượng rác thải nhựa ít nhất.

GIAI ĐOẠN 2 – REUSE (25.12.2019 – 08.01.2020)

• Thử thách Thu Gom Sách
  • Tham gia thi đua giữa các lớp trong cùng khối.
  • Học sinh các lớp thu gom sách của năm học cũ/ học kỳ I để quyên góp cho các tổ chức cần đến.
  • Mỗi khối lớp sẽ có 1 lớp chiến thắng với số lượng tập sách thu gom nhiều nhất.

GIAI ĐOẠN 3 – RECYCLE (Spring Fair 2020)

Cuộc thi Tái Chế

• Các nhóm học sinh lên ý tưởng tái chế sản phẩm đã qua sử dụng, thực hiện tái chế và trưng bày trong Spring Fair 2020.
  • Mỗi nhóm đăng ký tối thiểu 3 thành viên và tối đa 8 thành viên, có thể ghép nhóm giữa các cấp lớp khác nhau.
  • Các nhóm được khuyến khích sử dụng nguyên liệu tái chế thu gom từ nhà trường, nhà riêng, môi trường xung quanh thay vì mua vật liệu mới.
  • Cơ sở sẽ đánh giá theo thang điểm 10 và chọn ra 3 nhóm đoạt giải theo các tiêu chí:
    • Tận dụng nguyên vật liệu đã qua sử dụng và tái chế.
    • Sự sáng tạo và hữu ích của sản phẩm tái chế.
    • Thiết kế, trình bày đẹp mắt.

GIẢI THƯỞNG

Giai đoạn 1 - Reduce và Giai đoạn 2 - Reuse: Mỗi khối lớp có 1 lớp chiến thắng:

• Được vinh danh Lớp Học Xanh và trao quà cho mỗi thành viên trong giờ chào cờ.
  • Các Lớp Học Xanh sẽ được tuyên dương trong Lễ Bế Giảng 2019 – 2020.

Giai đoạn 3 – Recycle: 3 nhóm thắng giải Nhất, Nhì, Ba.

• Các nhóm tham gia đều được tuyên dương trong giờ chào cờ. 3 nhóm thắng giải sẽ được kết hợp trao quà.
  • Kết quả các nhóm thắng cuộc sẽ được tuyên dương trong Lễ Bế Giảng 2019 – 2020.