main logo
icon
Messenger logo
phone calling icon
  • Home
  • Tin tức
  • 5 kỹ năng cần chuẩn bị cho trẻ bước tự tin bước và...

5 kỹ năng cần chuẩn bị cho trẻ bước tự tin bước vào trung học cơ sở

1. Rèn luyện cho trẻ kỹ năng quản lý và phân bổ thời gian hiệu quả:

Bước vào trung học, thời gian biểu của trẻ sẽ dày hơn với nhiều môn học mới, các hoạt động ngoại khóa trong và sau giờ học nhằm trau dồi toàn diện về học thuật, năng khiếu, thế chất, kỹ năng và nhận thức xã hội.

Vì thế, trẻ cần được rèn luyện kỹ năng sắp xếp thời gian biểu khoa học để có thể cân bằng giữa việc học tập và tham gia các hoạt động ngoại khoá, cộng đồng để trẻ trau dồi phát triển kỹ năng, thể chất và xây dựng phẩm chất cốt lõi.

Để đáp ứng nhu cầu và định hướng học tập khác nhau của học sinh và gia đình với những đầu ra linh hoạt trong bối cảnh hiện nay, từ năm học 2020-2021, VAS cung cấp đủ 3 lộ trình học tập dành cho học sinh bậc trung học cơ sở (từ lớp 6) bao gồm: Chương trình tiếng Anh tăng cường (CEP), Chương trình song ngữ quốc tế (CAP) và Chương trình quốc tế toàn phần (CAPI).

Lộ trình 1 - CAP: CHƯƠNG TRÌNH TRUNG HỌC QUỐC GIA (MOET) KẾT HỢP VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRUNG HỌC QUỐC TẾ CAMBRIDGE (CAP)

Lộ trình dành cho học sinh mong muốn theo học song song cả hai chương trình MOET và Chương trình học thuật Cambridge. Bên cạnh chương trình giáo dục quốc gia, học sinh sẽ được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh bao gồm các bộ môn: Toán, Tiếng Anh, Khoa học, Công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) và Tìm hiểu các vấn đề toàn cầu.
Thời lượng giảng dạy tiếng Anh học thuật nhiều nhất trong khối trường song ngữ quốc tế với 20-25 tiết/tuần (chiếm 50%-56% thời lượng chương trình)

Kết thúc lớp 8, học sinh dự thi sẽ lấy bằng Cambridge Secondary International Checkpoint của Cơ quan Đánh giá Giáo dục Quốc tế Cambridge (CAIE) có giá trị vĩnh viễn và ngang bằng với các chứng chỉ trung học quốc tế khác, với tấm bằng này các em học sinh sẽ dễ dàng chuyển sang các trường Trung học sử dụng tiếng Anh trên thế giới.

Lộ trình 2 - CEP: CHƯƠNG TRÌNH TRUNG HỌC QUỐC GIA (MOET) KẾT HỢP VỚI CHƯƠNG TRÌNH TIẾNG ANH CAMBRIDGE (CEP)

Dành cho học sinh mong muốn học trọn vẹn Chương trình Giáo dục Quốc gia và tập trung phát triển khả năng giao tiếp tiếng Anh trong môi trường học tập quốc tế.

Kết thúc lớp 8, học sinh dự thi lấy Chứng chỉ tiếng Anh PET của Cambridge, tương đương cấp độ B1 của Khung Tham Chiếu Ngôn Ngữ Cộng Đồng Chung Châu u (CEFR), được công nhận rộng rãi trên thế giới.

Lộ trình 3 - CAPI: CHƯƠNG TRÌNH TÍCH HỢP QUỐC TẾ TOÀN PHẦN CAMBRIDGE (CAPI)

Dành cho học sinh từ lớp 6 mong muốn theo học chuyên sâu chương trình toàn phần Cambridge. Ở lộ trình này, học sinh chỉ học một số môn của chương trình MOET bằng tiếng Việt như Ngữ Văn, Lịch sử, Địa lý… Các môn còn lại như Toán, Khoa học, Tiếng Anh, Tin học, Công nghệ… đã được tích hợp trong các môn tương đương của chương trình Cambridge và được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Thời lượng tiếng Anh chiếm từ 62% đến 80% chương trình, giúp học sinh phát triển chuyên sâu đa lĩnh vực, hỗ trợ tốt cho việc định hướng nghề nghiệp ngay từ Trung học gồm: khối Ngôn ngữ (Tiếng Anh và tiếng Pháp hoặc Nhật), khối Khoa học tự nhiên (Toán, Lý, Hóa, Sinh), khối Kinh tế và Khoa học xã hội (Viễn cảnh toàn cầu, Kinh tế học và Kinh doanh) và khối Khoa học máy tính / ICT.

Học sinh THCS tại VAS được tiếp xúc công nghệ hóa học ngay từ sớm

Học sinh THCS tại VAS được tiếp xúc công nghệ hóa học ngay từ sớm

Một điểm khác biệt của VAS là từ năm học 2020-2021 trở đi, nhà trường đã đưa vào giảng dạy môn Tìm hiểu các Vấn đề Toàn cầu dành cho học sinh khối 6 trở lên, giúp các em phát triển những kỹ năng cần thiết trong môi trường toàn cầu hóa như: tư duy phản biện, phân tích, đánh giá, tự nghiên cứu, giao tiếp và hợp tác…

03 lộ trình trên VAS đào tạo xuyên suốt cho bậc Trung học cơ sở đến Trung học phổ thông, tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh liên thông giữa các cấp học, chuyển đổi lộ trình học khi có nhu cầu hoặc chuyển tiếp đến các trường Trung học phổ thông ở các nước khác.

2. Làm thế nào để chuẩn bị cho trẻ tự tin bước vào Trung học

Chuyển cấp từ bậc tiểu học sang Trung được coi là thời kỳ chuyển tiếp từ ấu thơ sang tuổi vị thành niên. Bên cạnh đó là phải rời xa những bạn bè thân thiết trong suốt 5 năm tiểu học để làm quen với bạn bè, thầy cô và môi trường mới. Nhất là làm quen với việc mỗi bộ môn sẽ tiếp xúc với giáo viên khác nhau. Điều này khiến một số trẻ cảm thấy bỡ ngỡ và rụt rè khi bước vào môi trường cấp 2.

Những chuyến dã ngoại cùng giáo viên nước ngoài của các VASers

Những chuyến dã ngoại cùng giáo viên nước ngoài của các VASers

Hơn nữa, sự thay đổi còn diễn ra ở khía cạnh tâm sinh lý vì trong độ tuổi từ 11 tuổi đến 14 tuổi này, trẻ thường có xu hướng muốn khẳng định bản thân nên sẽ bướng bỉnh và bắt đầu có cá tính riêng. Do đó, phụ huynh cần hết sức bình tĩnh, bao dung và nhẫn nại, đặc biệt là thường xuyên quan tâm đến cảm xúc của trẻ, lắng nghe tâm sự trẻ một cách cởi mở để giúp trẻ vượt qua được rào cản “chuyển cấp” và nhanh chóng bắt kịp những thay đổi này.

3. Phương pháp giúp trẻ hòa nhập sớm với môi trường Trung học quốc tế

Để “giảm sốc” cho trẻ khi chuẩn bị vào lớp 6, ba mẹ cần trang bị kiến thức để dẫn dắt trẻ về mặt tâm lý lẫn những thay đổi bên ngoài;

Về tâm lý: ba mẹ nên chủ động trò chuyện với trẻ thường xuyên hơn, chia sẻ và động viên tinh thần để con có những quan niệm tích cực về việc chuyển cấp. Đồng thời, phải thấu hiểu và cảm thông với những khó khăn, áp lực mà trẻ sắp phải trải qua cũng như những thay đổi tâm sinh lý trong giai đoạn dậy thì.
Về mặt giáo dục: cùng trẻ tìm hiểu về chương trình học sắp tới và lập kế hoạch học tập cụ thể với con. Khi trẻ chính thức bước vào bậc Trung học, ba mẹ nên cùng trẻ ôn bài, quan tâm đến năng lực của trẻ, tìm hiểu về quá trình tiếp thu kiến thức của trẻ trên lớp để động viên trẻ tự tin hơn trong học tập.

Phụ huynh và học sinh tham gia ngày hội chuyển tiếp từ lớp 5 lên lớp 6 tại VAS

Phụ huynh và học sinh tham gia ngày hội chuyển tiếp từ lớp 5 lên lớp 6 tại VAS

Tại VAS, nhằm hỗ trợ quý phụ huynh cùng các em học sinh có được sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho giai đoạn này và trang bị cho các em những kỹ năng cần thiết để các em có thể tự tin và nhanh chóng thích nghi với bậc học mới, VAS tổ chức “Ngày Hội Chuyển Tiếp - Lớp 5 lên lớp 6” với nhiều hoạt động thú vị và bổ ích như sau:

- Giới thiệu về chương trình học tập (Chương trình Giáo Dục Phổ Thông Quốc Tế Cambridge và Chương trình Giáo Dục Quốc Gia)

- Tham quan lớp học và cơ sở vật chất hiện đại tại các cơ sở VAS

- Trải nghiệm hoạt động học tập thực tế của học sinh lớp 6

- Giao lưu, tham gia các trò chơi cùng các thầy cô và anh chị lớp 6

Thông qua các hoạt động trên, VAS mong rằng sẽ giúp trẻ cảm thấy thích thú đón chào bậc học mới trong tâm trạng háo hức, rũ bỏ được những sự e dè, lo lắng cho cả phụ huynh và học sinh.

Để tìm hiểu thêm về chương trình Trung học tại VAS, phụ huynh có thể truy cập ngay tại đây hoặc website: www.edu.vn - ☎ 0911 26 77 55 để được đội ngũ tư vấn của VAS nhiệt tình hỗ trợ!

>>>> Xem thêm: 

Làm thế nào để giúp hướng nghiệp cho học sinh THCS & THPT

Danh sách các trường trung học quốc tế tại TPHCM của VAS

Bài viết liên quan