main logo
icon
Messenger logo
phone calling icon
  • Home
  • Tin tức
  • Cách học qua các hoạt động thực nghiệm tại trường...

Cách học qua các hoạt động thực nghiệm tại trường trung học quốc tế

1. Phương pháp học qua các bài tập thực nghiệm

Giáo dục qua các bài tập thực nghiệm là một triết lý giảng dạy cung cấp nhiều phương pháp luận trong đó các nhà giáo dục có mục đích thu hút người học bằng trải nghiệm trực tiếp và tập trung việc tự nhìn nhận nhằm nâng cao kiến ​​thức, phát triển kỹ năng, làm rõ giá trị và phát triển năng lực đóng góp của mọi người cho cộng đồng của họ.

Có nhiều ngành học và môi trường sử dụng phương pháp giáo dục trải nghiệm khác nhau như: Giáo dục ngoài trời và phiêu lưu, giáo dục không chính quy, giáo dục tại chỗ, học tập dựa trên dự án, giáo dục toàn cầu, giáo dục môi trường, giáo dục lấy sinh viên làm trung tâm, giáo dục không chính quy, học tập tích cực, học tập phục vụ, hợp tác học tập và học tập thám hiểm.

Phương pháp học thực nghiệm tại VAS

Phương pháp học thực nghiệm tại VAS

Nhìn chung, sự đa dạng trong hình thức giảng dạy này chính là điểm thu hút của các chương trình học tại các trường trung học quốc tế hiện nay. Học qua các bài tập thực hành tại trường với nhiều cách tiếp cận khác nhau giúp học sinh cảm thấy hứng thú hơn khi được hòa mình vào các hoạt động thú vị. Nhờ sự tương tác trực tiếp đó mà học sinh tiếp thu các kiến thức nhanh hơn và đạt được tính ứng dụng cao. Đó là một trong những điểm sáng của phương pháp này.

2. Điểm khác biệt giữa tiếp cận việc học qua thực hành so với lý thuyết

Về cơ bản, học sinh sẽ có hai cách để tiếp cận một khái niệm, kiến thức: lý thuyết và thực hành.

Về lý thuyết: Những kiến thức từ căn bản đến nâng cao được giảng dạy dưới hình thức văn bản và hình ảnh. Đây là hình thức học tập một cách truyền thống và là cơ sở cho bất kỳ loại hình học tập nào khác. Những thuộc tính, đặc điểm của vật chất, vật thể và cách hai loại chủ thể này tương tác với nhau được ghi chép lại dưới dạng lý thuyết để giúp học sinh nắm bắt. Có thể nói, nền tảng lý thuyết xuất hiện ở mọi sự vật và hiện tượng.

Về thực hành: Trong hệ thống giáo dục, thực hành được xem là một trong những phương pháp giáo dục tốt nhất. Đây là hình thức học sinh tham gia vào các dự án thực tế, những bài tập tình huống hay những chuyến đi thực nghiệm, v.v.

Thông qua những hoạt động này, học sinh được thử thách để tìm ra lời giải cho các vấn đề cần giải quyết trong dự án, từ đó rút ra được những kiến thức và kinh nghiệm. Những gì đạt được sau buổi học thực nghiệm được ghi chép lại và thường được gọi là bài thu hoạch sau mỗi dự án. Bằng cách này, học sinh vừa học được kiến thức một cách hiệu quả nhờ phương pháp tiếp cận tương tác thú vị vừa có cơ hội ứng dụng trước những kiến thức đó.

Thực hành giúp học sinh dễ dàng tiếp thu kiến thức và thích thú hơn các cách học truyền thống

Thực hành giúp học sinh dễ dàng tiếp thu kiến thức và thích thú hơn các cách học truyền thống

Có thể thấy, sự khác biệt lớn nhất giữa học thực hành và lý thuyết chính là cách người học tiếp thu kiến thức. Tuy nhiên trong đó, lý thuyết chỉ giải thích một phần khái niệm của sự vật, hiện tượng, trong khi thực tế chúng lại có nhiều vấn vấn đề ảnh hưởng và phát sinh hơn.

Chính vì vậy, nếu lý thuyết là nền tảng vững chắc thì thực hành chính là bước đệm giúp học sinh khám phá được nhiều phát hiện mới hơn. Và đó cũng chính là điểm cộng giúp phương pháp học thực nghiệm trở thành xu hướng trong những năm gần đây ở thời đại mà sáng tạo giải quyết vấn đề được ưu tiên hàng đầu.

3. Học sinh được khuyến khích tham gia vào các dự án học tập thực nghiệm như thế nào tại trường?

Dù việc học qua các bài tập thực nghiệm mang lại hiệu quả tốt, tính ứng dụng cao, song đó vẫn là một thách thức với các trường trung học quốc tế trong việc giúp học sinh thích khi với phương pháp học mới mẻ này. Nếu như trước kia trên lớp là những bài giảng khô khan, thì ngày nay các lớp học áp dụng chương trình có các hoạt động thực hành thú vị hơn bao giờ hết.

Điều này là tín hiệu tích cực cho thấy các trường đang đi đúng hướng và học sinh thích thú với phương pháp học tập này. Dần về sau, các hoạt động thực hành trở nên phổ biến và đóng vai trò không thể thiếu trên hầu hết các trường học. Đa số các trường khuyến khích học sinh của họ bằng một số cách như:

- Chọn chủ đề cho các hoạt động học tập mà cả lớp yêu thích

- Khuyến khích từng cá nhân bằng điểm cộng

- Cơ sở vật chất chất, phòng thí nghiệm đầy đủ

4. Chương trình giảng dạy qua các hoạt động thực hành và trải nghiệm tại VAS

Trường trung học quốc tế Việt Úc (VAS) là một trong những đơn vị tiên phong về phương pháp giảng dạy qua các hoạt động thực nghiệm. Với VAS, đây có thể được coi là phương pháp trọng tâm giúp các em học sinh nắm bắt kiến thức nhanh chóng, sâu sắc và ứng dụng tốt vào đời sống.

VAS áp dụng chương trình Cambridge trong giảng dạy kết hợp với Chương trình Giáo dục Quốc gia giúp học sinh phát triển trong điều kiện bền vững và tốt nhất, trải nghiệm được nhiều lĩnh vực. Để đảm bảo các tiêu chuẩn của sự kết hợp giữa hai chương trình trên, VAS đầu tư phát triển cơ sở vật chất hiện đại bao gồm:

- Hệ thống phòng thí nghiệm Sinh học, Vật lý, Hóa học đạt chuẩn Cambridge với các thiết bị, máy móc nhập khẩu trực tiếp từ Anh Quốc

- Phòng ICT, phòng nghe nhìn có máy móc hiện đại được trang bị đường truyền internet tốc độ cao

- Trang bị phòng hội hoạ, âm nhạc, hội trường nhà hát đầy đủ

- Không gian học tập mở thoáng mát với lối kiến trúc xanh thân thiện với môi trường tạo cho trẻ tâm lý thoải mái và gần gũi mỗi khi đến trường.

- Các không gian cho các hoạt động rèn luyện thể chất như: Nhà thi đấu đa năng, phòng tập gym, hồ bơi, sân bóng,...

- Hệ thống thư viện hiện đại với nhiều loại sách tham khảo phong phú tương ứng với mỗi môn học, đáp ứng nhu cầu tham khảo, nghiên cứu cho giáo viên và học sinh

- Phương pháp Học tập chủ động (Active Learning) kết hợp với các thiết bị công nghệ 4.0 tại các lớp học VAS như màn hình máy chiếu, bảng thông minh, ipad/laptop... giúp tăng cường sự tương tác, thảo luận và kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng trình bày, phản biện giữa các học sinh, và giữa học sinh với giáo viên.

Trang thiết bị hiện đại tạo điều kiện cho học sinh phát triển tốt hơn

Trang thiết bị hiện đại tạo điều kiện cho học sinh phát triển tốt hơn

Ngoài những điều kiện cơ sở vật chất giúp học sinh phát triển toàn diện văn - thể - mỹ qua các bài tập thực nghiệm trên, tại VAS chúng tôi tuyển chọn đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao và có đam mê với nghề giảng dạy để tận tình hỗ trợ và hướng dẫn học sinh trong quá trình học tập và khám phá tri thức.

Một môi trường học tập trang bị đầy đủ cơ sở vật chất là chưa đủ. Tối ưu nhất chính là cách nơi phát huy hiệu quả nhất những khoản đầu tư về cơ sở vật chất để chuyển chúng thành giá trị mang lại cho người học. Từ đó cho ra được thế hệ học sinh được đào tạo bài bản, phát triển toàn diện. Trường trung học quốc tế VAS tự tin là điểm đến hứa hẹn cho sự thành công của con bạn trên chặn đường học tập.

Qua những thông tin trên, hi vọng các bạn học sinh đã có thêm khái niệm về phương pháp học thực nghiệm và lựa chọn được cách học phù hợp cho mình. Ngoài ra, để tìm hiểu nhiều hơn về VAS, Quý phụ huynh và các em học sinh có thể liên hệ tại: www.vas.edu.vn - 0911 26 77 55

>>> Xem thêm: Top 20 trường tiểu học quốc tế tại TPHCM tốt nhất

Bài viết liên quan