main logo
icon
Messenger logo
phone calling icon
 • Home
 • Tin tức
 • Calming Jar - Phương pháp giáo dục cảm xúc cho trẻ...

Calming Jar - Phương pháp giáo dục cảm xúc cho trẻ mầm non khi trẻ tức giận

Tức giận là một trong những cảm xúc tự nhiên của con người. Thế nhưng nếu không biết cách kiểm soát tốt thì trẻ sẽ có những hành động và suy nghĩ thiếu tích cực. Dưới đây là phương pháp Calming jar - một trong những cách kiểm soát tốt cơn nóng giận được nhiều chuyên gia khuyến khích áp dụng với con trẻ. Quý phụ huynh hãy tìm hiểu ngay trong bài viết này để quá trình giáo dục cảm xúc cho trẻ mầm non được diễn ra hiệu quả và khoa học nhé!

Giáo dục cảm xúc cho trẻ mầm non là việc quan trọng mà ba mẹ cần quan tâm

1. Calming jar là gì?

Calming jar còn được gọi là chiếc lọ bình tĩnh hay lọ lấp lánh, là một công cụ hữu ích trong việc giúp trẻ em ở độ tuổi từ 2 đến 6 tuổi học cách kiểm soát cảm xúc và bình tĩnh sau mỗi lần căng thẳng. Theo thông tin từ trang Good To Know, phương pháp này được áp dụng rộng rãi trên khắp thế giới trong các chương trình giáo dục cảm xúc cho trẻ mầm non.

Việc thu thập nguyên liệu để tự tạo calming jar cũng vô cùng dễ dàng. Ba mẹ có thể tái sử dụng chai lọ đã sử dụng trong gia đình và mua keo nhũ, kim tuyến tại các cửa hàng thủ công hoặc sàn thương mại trực tuyến. Chỉ với vài bước đơn giản dưới đây, ba mẹ có thể cùng bé tạo nên những chiếc lọ bình tĩnh sáng màu và độc đáo.

>> Xem thêm: 6 phương pháp giáo dục cảm xúc cho trẻ mầm non hiệu quả

2. Cách làm Calming jar để giáo dục cảm xúc cho trẻ mầm non khi trẻ tức giận

2.1. Danh sách nguyên liệu cần chuẩn bị

Như đã đề cập ở trên, nguyên liệu để làm Calming jar vô cùng đơn giản và có thể dễ dàng tìm mua ở nhiều nơi. Cụ thể, để có thể sở hữu một chiếc lọ bình tĩnh, ba mẹ cần chuẩn bị cho trẻ những nguyên liệu sau:

 • 1 lọ thủy tinh hoặc chai nhựa. VAS khuyên ba mẹ nên sử dụng chai hoặc lọ nhựa để giảm nguy cơ rơi vỡ, vì thủy tinh dễ bể nhằm bảo vệ an toàn cho trẻ.
 • 1 bình nước ấm
 • 60ml keo nhũ
 • 6g hoặc 80g nhũ trang trí (kim tuyến)
 • Màu thực phẩm, màu nước hoặc mực

2.2 Cách làm Calming jar để giáo dục cảm xúc cho trẻ mầm non khi trẻ tức giận

Cũng như nguyên liệu, cách làm Calming jar vô cùng đơn giản. Ba mẹ hãy cùng trẻ thực hiện từng bước làm dưới đây để kích thích sự sáng tạo cho bé cũng như rút ngắn khoảng cách giữa phụ huynh với con trẻ.

Bước 1: Tạo nền cho lọ nhũ

Hòa nước ấm vào lọ khoảng 2/3 dung tích, sau đó thêm keo nhũ và khuấy đều. Số lượng keo nhũ có thể điều chỉnh tùy thuộc vào mong muốn của trẻ.. Nếu trẻ muốn nhũ bay nhanh hay chậm thì ở bước này có thể tăng hoặc giảm lượng keo. Lúc này, ba mẹ có thể hỏi ý kiến trẻ để bé được chủ động trong việc tạo nên sản phẩm của riêng mình, đồng thời cho trẻ thấy sự quan trọng của ý kiến mà mình đưa ra. Trong trường hợp không có keo nhũ, phụ huynh có thể sử dụng siro ngô, loại xà phòng lỏng (loại dùng rửa bát hoặc rửa tay), hoặc glycerin thay thế.

Lưu ý: Nếu ba mẹ sử dụng xà phòng hoặc glycerin, cần thêm một ít nước để làm tăng thời gian nhũ bay. Bởi vì hai chất lỏng này có độ đặc thấp, dẫn đến nhũ lắng đọng nhanh chóng chỉ sau 1-2 phút. Để đảm bảo chiếc lọ hoạt động hiệu quả, nên để nhũ bay ít nhất 3-4 phút.

>> Xem thêm: Tham khảo học phí trường mầm non quốc tế VAS

Bước 2: Tạo màu cho lọ nhũ

Thêm 3-4 giọt màu thực phẩm, màu nước hay mực viết vào hỗn hợp và khuấy đều. Lưu ý rằng màu mực phải phù hợp hoặc tương đồng với màu của nhũ trang trí (kim tuyến).

Ba mẹ có thể điều chỉnh lượng màu tùy theo kích thước của lọ, nhưng hãy tránh sử dụng quá nhiều màu, vì điều này sẽ làm cho hỗn hợp trở nên quá đậm, làm mất đi hiệu ứng ánh sáng lấp lánh của kim tuyến.

Bước 3: Đổ nhũ vào và hoàn thành

Ba mẹ có thể đổ nhiều hoặc ít nhũ vào lọ tùy theo sở thích của bé, sau đó khuấy đều. Cuối cùng, đổ nước ấm vào lọ cho đến gần đầy và đậy nắp. Ba mẹ nên lưu ý là không đổ quá nhiều để đảm bảo nhũ có không gian để di chuyển và có thể cố định nắp để tránh bị tràn ra khi lắc mạnh. Và thế là chỉ sau vài bước đơn giản, phụ huynh và bé đã có thể tạo nên một chiếc lọ bình tĩnh thủ công đầy sáng tạo và hữu ích.

2.3. Cách sử dụng calming jar

Sau khi hoàn thành xong sản phẩm, ba mẹ hãy cùng bé sử dụng calming jar tự chế của mình theo các bước như sau:

 • Lắc nhẹ lọ nhũ và đặt lên bề mặt phẳng.
 • Quan sát cho đến khi tất cả kim tuyến lắng xuống, thời gian trung bình sẽ khoảng 3-4 phút.
 • Ở bước này, ba mẹ có thể dạy trẻ các bài tập đếm số hoặc kỹ thuật thở bình tĩnh để kết hợp trong khi ngắm nhìn kim tuyến nhằm giúp làm dịu tâm trạng tốt hơn.
 • Ba mẹ có thể nhắc bé rằng nếu vẫn cảm thấy căng thẳng, hãy lặp lại quá trình này.

Cùng bé sáng tạo bất cứ “bảo bối" nào nhằm giúp bé quản lý cảm xúc tốt hơn

3. Hiệu quả của Calming jar trong việc giáo dục cảm xúc cho trẻ mầm non khi trẻ tức giận

Những lúc tức giận, ba mẹ hãy khuyên bé tìm đến món bảo bối Calming jar ngay. Bằng cách lắc chiếc bình lúc tức giận sẽ giúp bé truyền những cảm xúc tiêu cực qua một đồ vật thay vì người khác. Điều này sẽ khiến trẻ hạn chế tình trạng “giận quá mất khôn" mà đưa ra những hành động hay lời nói không đúng mực.

Theo đó, những hạt nhũ lấp lánh sẽ dễ dàng thu hút sự tập trung của trẻ, đồng thời giúp “đánh lạc hướng" tâm trí trẻ khi cơn tức giận đang phun trào như núi lửa. Sự chuyển động của kim tuyến cũng tạo ra khoảnh khắc thư giãn, giúp bé tập trung vào thực tại và để những cảm xúc tiêu cực được lắng xuống. Quá trình này giúp bé trở nên bình tĩnh hơn, từ đó có thể suy nghĩ lý trí để giải quyết vấn đề.

>> Xem thêm: Top những kỹ năng sống ba mẹ cần rèn luyện cho trẻ càng sớm càng tốt

4. VAS và chương trình học chú trọng giáo dục cảm xúc cho trẻ mầm non

Tại VAS, ngoài những giờ học lý thuyết trên lớp, các em học sinh sẽ được tham gia nhiều vào những hoạt động ngoại khóa đa dạng nhằm rèn luyện những giá trị cốt lõi của một công dân toàn cầu, đồng thời giúp bồi dưỡng tính cách lẫn trí tuệ cảm xúc cho trẻ. Trong đó, VAS đặc biệt quan tâm đến vấn đề giáo dục cảm xúc cho trẻ mầm non. Bởi theo VAS, rèn luyện cảm xúc cho trẻ cũng quan trọng như việc bồi dưỡng kiến thức học thuật. Vì khi quản lý tốt cảm xúc của mình, bé sẽ có những mối quan hệ tốt đẹp hơn, biết cải thiện sức khỏe tinh thần, có khả năng thành công cao khi trưởng thành,... Chính vì thế, trong mọi hoạt động VAS đều cố gắng lồng ghép những bài học giáo dục cảm xúc cho trẻ. Một số chương trình nổi bật có thể kể đến là:

 • Chuỗi chương trình truyền cảm hứng VAS TALKS: Tham gia chương trình, các em học sinh sẽ được tiếp xúc cũng như trò chuyện với các diễn giả nổi tiếng, thành công trong xã hội về chủ đề “SỐNG TRỌN VẸN/ INTEGRITY TAKES COURAGE”. Thông qua buổi trò chuyện chân tình, các em sẽ học được cách phân biệt giữa ranh giới đúng - sai trong cuộc sống, từ đó dám dũng cảm bảo vệ sự thật, biết trân trọng lời hứa và biết cách chịu trách nhiệm cho mỗi quyết định của mình.
 • Hội thảo “NHẬN DẠNG VÀ PHÒNG CHỐNG TRẦM CẢM Ở MỨC ĐỘ GIA ĐÌNH”: Thông qua hội thảo, hội đồng chuyên môn của VAS sẽ trao đổi với quý phụ huynh về những hoạt động nhằm giúp trẻ phát triển các kỹ năng xã hội, tăng tư duy tích cực cũng như phát triển trí tuệ cảm xúc trong môi trường học đường.
 • Hội thảo “DẠY CON TƯ DUY TÍCH CỰC, CHIA SẺ & QUAN TÂM GIA ĐÌNH”: Hội thảo mở ra cơ hội để phụ huynh có thể giao lưu trực tuyến với tiến sĩ tâm lý, bác sĩ Vũ Phi Yên và Hội đồng chuyên môn của VAS. Thông qua cuộc nói chuyện, phụ huynh sẽ có thêm nhiều thông tin để có thể rèn luyện trẻ có lối sống lạc quan, đồng thời giúp ba mẹ biết cách bồi dưỡng tinh thần cho trẻ, giúp trẻ biết cách chia sẻ và quan tâm hơn.

Hội thảo “DẠY CON TƯ DUY TÍCH CỰC, CHIA SẺ & QUAN TÂM GIA ĐÌNH” tại VAS

Ngoài những hoạt động cụ thể trên, tại VAS luôn nuôi dưỡng tình yêu thương trong môi trường học đường để mỗi em học sinh đều cảm thấy mình được quan tâm, thương yêu. Mô hình học tập hạnh phúc cũng được VAS chú trọng duy trì để mỗi ngày đến trường của các em học sinh đều là một ngày vui và bổ ích. VAS mong rằng với tất cả nỗ lực trong giáo dục, các em học sinh sẽ không chỉ xuất sắc trong học thuật mà trí tuệ cảm xúc của mỗi em cũng được phát triển hiệu quả. Qua đó, sức khỏe tinh thần trong mỗi em sẽ được phát triển một cách bình thường, góp phần xây dựng cho trẻ một nhân cách chuẩn mực.

Tại VAS luôn nuôi dưỡng tình yêu thương trong môi trường học đường

Trong quá trình phát triển và trưởng thành, trẻ sẽ không khỏi vấp phải những lúc cảm thấy khó chịu, bức bối. Việc truyền cơn giận lên một vật thể khác như Calming jar sẽ giúp bé nhanh chóng trở về trạng thái cân bằng và bình tĩnh hơn, qua đó giúp hạn chế sự phẫn nộ, tiêu cực cũng như có những tác động tiêu cực đến người khác. Tuy nhiên, ba mẹ cũng nên dành thời gian quan tâm đến cảm xúc của bé, cùng bé giải quyết những vấn đề liên quan đến tâm lý để bé không cảm thấy cô đơn trong hành trình lớn lên nhé. Mong rằng với những chia sẻ trên sẽ giúp ba mẹ có kế hoạch giáo dục cảm xúc cho trẻ mầm non thật hiệu quả để bé có thể phát triển một cách khỏe mạnh về thể chất lẫn tinh thần. Nếu ba mẹ quan tâm đến chương trình học cũng như mức học phí và ưu đãi của VAS thì có thể truy cập vào website https://www.vas.edu.vn/ hoặc gọi điện trực tiếp đến số hotline 0911267755 để được tư vấn cụ thể nhé!

Bài viết liên quan