main logo
icon
Messenger logo
phone calling icon
  • Home
  • Tin tức
  • Chương trình quốc tế Cambridge tại VAS là gì? Lợi...

Chương trình quốc tế Cambridge tại VAS là gì? Lợi thế của học sinh theo học chương trình này

1. Chương trình phổ thông Cambridge là gì?

Chương trình quốc tế Cambridge là chương trình học thuật xuyên suốt từ Tiểu học tới hết Trung học phổ thông được xây dựng và khảo thí bởi Cơ quan Đánh Giá Giáo dục Quốc Tế CAIE - Cambridge Assessment International Education. Chương trình quốc tế Cambridge hiện đang được giảng dạy tại 10,000 trường học với hơn 8 triệu học sinh từ hơn 160 quốc gia trên thế giới Các chương trình Cambridge phổ biến bao gồm:

● Chương trình Tiểu học quốc tế Cambridge
● Chương trình THCS quốc tế Cambridge
● Chương trình THPT quốc tế Cambridge IGCSE
● Chương trình Tú tài - chứng chỉ AS và A level

Chương trình được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh và theo chuẩn giáo dục Anh Quốc dành cho các nội dung như: Toán, Xã hội,...

Chương trình Cambridge giúp học sinh thành công và vươn tầm thế giới

Chương trình Cambridge giúp học sinh thành công và vươn tầm thế giới

2. Lộ trình Cambridge và các loại chứng chỉ

Chương trình Cambridge đa dạng các môn học và phân chia lộ trình rõ ràng để các trường trên thế giới có thể linh hoạt xây dựng chương trình học phù hợp cho học sinh từ 5 đến 19 tuổi, tạo điều kiện cho các em tích lũy kiến thức và những kỹ năng cần thiết nhằm vươn đến các bậc học cao hơn. Dưới đây là phần sơ lược về 4 bậc học Cambridge:

2.1. Chương trình Tiểu học quốc tế Cambridge

Bao gồm các môn học:

Tiếng Anh: học sinh sẽ phát triển kỹ năng giao tiếp tiếng Anh tự tin và hiệu quả song song với các kỹ năng thiết yếu khác, giúp các em phát triển nền văn hóa đa ngôn ngữ.

Tiếng Anh (ngôn ngữ thứ hai): chương trình được phát triển dựa trên Khung tham chiếu trình độ ngoại ngữ chung Châu Âu (Common European Framework of Reference for Languages - CEFR) được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu nhằm đánh giá trình độ tiếng Anh của học sinh thông qua các kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết.

Toán học: khác với chương trình truyền thống, toán học trong chương trình Cambridge sẽ giúp học sinh có thể vận dụng kiến thức số học, hình học, đo lường, xử lý dữ liệu để giải quyết vấn đề trong cuộc sống cũng như phát triển sự hiểu biết toàn diện về môn học.

Khoa học: củng cố kiến thức về môi trường, khoa học thông qua các hoạt động khám phá, xem xét ý tưởng, đánh giá, chứng minh, lập kế hoạch, phân tích dữ liệu trong lĩnh vực khoa học, hóa học, vật lý.

Quan điểm toàn cầu: tập trung phát triển kỹ năng nghiên cứu, đánh giá, tư duy, giao tiếp.

Nghệ thuật và thiết kế: tạo điều kiện cho học sinh phát triển bản thân thông qua sự trải nghiệm, sáng tạo trong nghệ thuật. Từ đó, các em sẽ khám phá được những khả năng vô tận của bản thân và tư duy như nghệ sĩ, trau chuốt những sản phẩm mà mình làm ra. Đặc biệt, môn học này còn kích thích học sinh khắc họa được những kiến thức không thể diễn tả bằng lời nói.

Kỹ thuật số: trang bị những khái niệm về thế giới công nghệ kỹ thuật số cho học sinh, giúp các em biết cách tự bảo vệ mình trước mạng internet và tận dụng được những cơ hội, tiềm năng mà công nghệ mang lại.

Âm nhạc: học sinh được hóa thân thành những nghệ sĩ âm nhạc thực thụ thông qua hoạt động soạn nhạc, tìm hiểu âm nhạc, trở thành khán thính giả có hiểu biết về âm nhạc. Niềm vui trong âm nhạc được thúc đẩy phát triển mạnh mẽ, bên cạnh đó là nâng cao sự tự tin cùng với kỹ năng lãnh đạo, làm việc nhóm.

Giáo dục thể chất: chương trình chủ yếu rèn luyện thể chất và xây dựng lối sống lành mạnh cho học sinh. Các em sẽ biết cách trân trọng sức khỏe của mình hơn, nâng cao chất lượng cuộc sống mang đến tinh thần lạc quan, sáng tạo trong học tập.

Giáo dục thể chất là môn học được đưa vào chương trình Cambridge sau này

Giáo dục thể chất là môn học được đưa vào chương trình Cambridge sau này

2.2. Chương trình THCS quốc tế Cambridge

Chương trình Cambridge dành cho học sinh Trung học Cơ sở (THCS) vẫn là 10 môn học tương tự như bậc Tiểu học, nhưng độ khó và phức tạp sẽ tăng dần cho phù hợp với trình độ ở bậc học này.

2.3. Chương trình THPT quốc tế Cambridge IGCSE

Chương trình Cambridge IGCSE được chia thành 2 loại:

- IGCSE cơ bản: phù hợp với nhiều học sinh, cung cấp cái nhìn tổng quan về môn học. Học sinh có thể đạt từ điểm C đến điểm G.

- IGCSE mở rộng: dành cho học sinh có năng lực học tập cao, mong muốn đạt được điểm A* đến E.

Mỗi chương trình sẽ có nhiều lộ trình khác nhau do các trường tự xây dựng để phù hợp với nhiều đối tượng học sinh. Trong đó sẽ có các môn học cốt lõi làm nền tảng để từ đó mở rộng và tích hợp liên môn, thiết kế các tài liệu học tuyệt vời.

Chương trình IGCSE có hơn 70 môn học với 30 môn thuộc về ngôn ngữ học giúp học sinh:

- Rèn luyện tư duy sáng tạo

- Khám phá tri thức mới và nắm vững nội dung môn học

- Vận dụng được kiến thức vào cuộc sống thực tiễn

- Làm việc và giao tiếp bằng tiếng Anh

- Phát triển kỹ năng tìm hiểu và phân tích

2.4. Chương trình Tú tài - chứng chỉ AS và A level

Chương trình Cambridge nâng cao có hơn 55 môn học để các trường có thể linh hoạt kết hợp, xây dựng chương trình riêng biệt cho học sinh tập trung nhiều hơn vào lĩnh vực cụ thể để làm nền tảng cho bậc Đại học trong tương lai. Vì vậy, chương trình này còn được xem là chương trình giúp mang lại sự thành công cho học sinh và được các trường đại học trên toàn thế giới đánh giá cao cũng như công nhận các chứng chỉ Cambridge International AS & A Level.

Thời gian học của chương trình:

- Chương trình Cambridge International A Level: 2 năm

- Chương trình Cambridge International AS Level: 1 năm

Một số môn có thể bắt đầu từ chương trình Cambridge International AS Level và tiếp tục lên Cambridge International A Level. Các chương trình sẽ giúp học sinh:

- Tư duy độc lập, sáng tạo

- Tư duy logic, biết cách trình bày luận điểm khoa học, mạch lạc

- Áp dụng kiến thức vào thực tế

- Đánh giá và xử lý thông tin từ nhiều nguồn, đưa ra quyết định chuẩn xác

- Có thể giao tiếp và làm việc bằng tiếng Anh

3. Trẻ thụ hưởng những gì từ chương trình quốc tế toàn Cambridge tại VAS?

3.1. Lộ trình học thuật quốc tế Cambridge tại Trường Quốc tế Việt Úc (VAS)

Tại VAS, chương trình Cambridge được thiết kế tích hợp với chương trình phổ thông quốc gia của Bộ GD&ĐT và chia thành 03 lộ trình sau:

- Lộ trình 1: chương trình Trung học quốc gia (MOET) kết hợp với chương trình tiếng Anh Cambridge (CEP)

- Lộ trình 2: chương trình Trung học quốc gia (MOET) kết hợp với chương trình Trung học Quốc tế Cambridge (CAP)

- Lộ trình 3: Chương trình tích hợp quốc tế toàn phần Cambridge (Cambridge Fully Integrated International Pathway) - CAPI

Các lộ trình thường sẽ bắt đầu từ bậc Tiểu học, học sinh sẽ được thi đầu vào để lựa chọn 01 trong 03 lộ trình trên để:

- Phù hợp với năng lực của bản thân, phát triển thể chất và tinh thần không cảm thấy áp lực học tập

- Được học tập với phương pháp giảng dạy đến từ Anh quốc

- Xây dựng nền tảng tiếng Anh cho học sinh từ sớm, giúp các em tự tin giao tiếp với người bản xứ

- Có cơ hội tiếp xúc với các lĩnh vực: Khoa học, Công nghệ thông tin và Truyền thông, Toán, tiếng Anh

- Thiết lập nền tảng học thuật cho những bậc học cao hơn

Giáo dục thể chất là môn học được đưa vào chương trình Cambridge sau này

Chương trình CAPI bắt đầu được áp dụng từ bậc Tiểu học trong năm 2022 - 2023

Ngoài ra, nếu muốn chuyên sâu vào chương trình Cambridge, học sinh có thể chọn lộ trình CAPI (Cambridge Academic Programme International). Đặc biệt, kể từ năm học 2022 - 2023 tại 03 cơ sở: Sala, Garden Hills và Ba Tháng Hai, lộ trình CAPI sẽ được triển khai từ bậc Tiểu học. Riêng khối Trung học (lớp 6 đến lớp 12) sẽ triển khai chương trình này.

Bên cạnh chương trình học thuật, VAS còn tạo nhiều sân chơi bổ ích cho học sinh như: VAS Olympic, VAS’s Got Talent, Lập trình Robocon,... cùng các hoạt động khác (Dã ngoại, Về nguồn, Từ thiện,...) giúp các em phát triển thể chất lẫn tư duy và tự tin thử sức ở những sân chơi mang tầm cỡ quốc tế như: The Word Scholar’s Cup, English Champion, Toán Sasmo, Giải Toán trên Internet…

3.2. Thời lượng giảng dạy tiếng Anh học thuật cao nhất trong khối Song ngữ

So với các trường khác, thời lượng học tập các môn bằng tiếng Anh của học sinh VAS nhiều hơn. Thế nhưng, học phí của trường lại không quá cao.

Để giúp học sinh có đủ khả năng học chương trình quốc tế toàn phần Cambridge với số tiết học gần 40 tiết/ tuần, VAS cùng đội ngũ các chuyên gia giáo dục đã nghiên cứu và thiết kế lên một lộ trình học tối ưu và có sự liên kết chặt chẽ từ bậc Tiểu học cho tới hết Trung học phổ thông.

Ở khối song ngữ Quốc tế - CAP:

Mỗi tuần VAS có trung bình 22 - 25 tiết tiếng Anh cho các môn: Tiếng Anh, Toán, Khoa học, ICT, Khoa học máy tính, Kinh tế học, Kinh doanh và Viễn cảnh toàn cầu. Trong phân khúc trường Song ngữ tại tphcm, VAS tự hào là ngôi trường có thời lượng giảng dạy tiếng Anh dẫn đầu tại tphcm hiện nay.

Ở khối tiếng Anh tăng cường - CEP:

Theo lộ trình CEP tại VAS, mỗi tuần học sinh có đến 19 - 20 tiết tiếng Anh, khi lên bậc Trung học, các em sẽ học thêm ICT, Viễn cảnh toàn cầu, Luyện thi IELTS và Thương mại Quốc tế.

Ở khối Quốc tế Cambridge - CAPI:

Thời lượng giảng dạy tiếng Anh trong khối này từ 28 - 36 tiết/tuần trở lên với 100% các môn học đều được giảng dạy bằng tiếng Anh dành cho những học sinh có nhu cầu theo đuổi chương trình tích hợp Cambridge toàn phần.

3.3. Cơ sở vật chất “5 sao” của VAS

Nhằm đáp ứng chuẩn quốc tế Cambridge, trường Quốc tế Việt Úc (VAS) đã thiết kế hệ thống trường với 60% khuôn viên bao phủ mảng xanh cùng với cơ sở vật chất hiện đại phục vụ cho quá trình học tập và nghiên cứu của học sinh, cụ thể:

- Các phòng thí nghiệm: dành cho các môn Tự nhiên (Lý, Hóa, Sinh) với đầy đủ các dụng cụ được nhập khẩu từ Anh quốc và đạt chuẩn an toàn chất lượng, giúp các em thỏa sức khám phá và sáng tạo, hiện thực hóa lý thuyết thành những dự án khoa học giá trị.

- Hệ thống phòng công nghệ thông tin (ICT): nhiều máy móc hiện đại, internet tốc độ cao cùng đội ngũ kỹ thuật viên trình độ cao giúp học sinh dễ dàng tiếp cận Công nghệ thông tin và kỹ thuật số.

- Hệ thống các phòng chức năng: phòng âm nhạc, phòng hội họa, phòng mỹ thuật, phòng thể thao trong nhà, phòng gym,... Ngoài ra còn có hồ bơi, sân bóng,...tạo điều kiện cho học sinh phát triển toàn diện.

Ngoài các dụng cụ được nhập khẩu 100% và cơ sở vật chất chuẩn “5 sao”, VAS còn phải trải qua các đợt kiểm định chất lượng nghiêm ngặt của CAIE để đảm bảo VAS đủ điều kiện trở thành ngôi trường Quốc tế thành viên của Cambridge.

Cơ sở vật chất tại VAS đáp ứng chuẩn quốc tế Cambridge

Cơ sở vật chất tại VAS đáp ứng chuẩn quốc tế Cambridge

3.4. Bằng cấp đầu ra của chương trình Cambridge tại VAS

Bằng cấp đầu ra tại VAS sẽ tương ứng với từng lộ trình, ngoài ra còn có thể linh hoạt thay đổi theo nhu cầu mong muốn và định hướng của từng học sinh nếu có sự chuyển tiếp giữa các lộ trình này.

- Lộ trình CEP:

● Hoàn thành chương trình lớp 8: học sinh dự thi lấy bằng Cambridge Secondary International Checkpoint có giá trị vĩnh viễn (tương ứng với chứng chỉ Trung học quốc tế khác) do Cơ quan Đánh giá Giáo dục Quốc tế Cambridge (CAIE) cấp.

● Hoàn thành chương trình lớp 12: học sinh nhận bằng tốt nghiệp THPT quốc gia và tham gia dự thi lấy bằng IELTS từ 6.0+ .

- Lộ trình CAP:

● Hoàn thành chương trình lớp 8: học sinh thi lấy Chứng chỉ tiếng Anh PET của Cambridge (tương ứng cấp độ B1 của CEFR (Khung Tham Chiếu Ngôn Ngữ Cộng Đồng Chung Châu Âu).

● Hoàn thành chương trình lớp 10: học sinh nhận bằng Tú tài quốc gia và chứng chỉ cambridge IGCSE

- Lộ trình CAPI:

● Hoàn thành lớp 12: học sinh nhận bằng tốt nghiệp THPT và dự các kỳ thi như: chứng chỉ Tú tài Nâng cao - Cambridge AS/A Level, IELTS 6.5+, Chứng chỉ công nghệ truyền thông và thông tin quốc tế Full License.

Bằng cấp đầu ra tại VAS được công nhận rộng rãi tại nhiều quốc gia

Bằng cấp đầu ra tại VAS được công nhận rộng rãi tại nhiều quốc gia

3.5. Chất lượng giáo viên tại VAS

Bên cạnh giáo trình học thuật quốc tế, cơ sở vật chất tiện nghi hiện đại cùng với bằng cấp đầu ra giá trị, không thể không kể đến chất lượng giảng dạy của đội ngũ giáo viên VAS - những người trực tiếp triển khai chương trình Cambridge đến học sinh.

Để đào tạo những thế hệ học sinh trở thành công dân toàn cầu, giáo viên VAS (trong nước và quốc tế) cũng phải vượt qua 5 tiêu chuẩn nghiêm ngặt như sau:

- Giáo viên phải có ít nhất một bằng Đại học nước ngoài trong lĩnh vực Sư phạm hoặc các ngành phù hợp với môn học mà họ giảng dạy.

- Quy trình tuyển dụng gồm 4 vòng:

● Sơ tuyển hồ sơ tại bộ phận Nhân sự

● Phỏng vấn với bộ phận Nhân sự

● Phỏng vấn với bộ phận Chuyên môn

● Kiểm tra lý lịch tư pháp, bằng cấp và Quyết định tuyển dụng bởi Hội đồng Chuyên môn

- Tất cả các giáo viên đều phải trải qua chương trình huấn luyện, đào tạo định kỳ do Cơ quan Đánh giá Giáo dục Quốc tế Cambridge (CAIE) trực tiếp thực hiện và đánh giá.

- Giáo viên được đánh giá chuyên môn dựa trên việc giảng dạy trên lớp, soạn giáo án, chấm bài, quan tâm, chăm sóc học sinh.

- Giáo viên được quản lý và giám sát theo hệ thống KPI của VAS thông qua quá trình dự giờ để đảm bảo tiêu chí, chuẩn mực trong chuyên môn ở mỗi học kỳ.

Hiện đội ngũ VAS hơn 300 giáo viên, chuyên gia tài năng và tận tâm trong giáo dục đến từ nhiều nước khác nhau, góp phần phát triển và xây dựng tri thức cho học sinh thông qua lồng ghép các phương pháp tiên tiến nhất thế giới vào việc dạy và học.

Qua các thông tin trên, VAS hy vọng mang đến cái nhìn tổng thể về chương trình Quốc tế Cambridge cũng như những lợi ích mà chương trình này mang lại cho học sinh. Bên cạnh đó là chia sẻ về cách mà trường Quốc tế Việt Úc đã tích hợp cà 02 chương trình học thuật trong nước và quốc tế để mang đến một môi trường học tập tốt nhất cho học sinh Việt Nam. Ngoài ra, để tìm hiểu thêm về VAS, Quý phụ huynh và các bạn học sinh có thể liên hệ tại: www.vas.edu.vn - 0911 26 77 55.

>>> Xem thêm: Chương trình học của trường trung học cơ sở quốc tế Việt Úc (VAS)

Bài viết liên quan