main logo
icon
Messenger logo
phone calling icon
 • Home
 • Tin tức
 • Có nên cho con học trường THPT quốc tế hay không?

Có nên cho con học trường THPT quốc tế hay không?

Nhiều phụ huynh quan tâm có nên cho con học trường THPT quốc tế hay không, đặc biệt là đối với những trẻ chuyển từ công lập sang môi trường quốc tế. Dưới đây là những thông tin tổng hợp để giúp ba mẹ giải đáp phần nào cho câu hỏi này, hãy cùng VAS tìm hiểu nhé.

Ưu điểm khi học trường quốc tế

1.1. Chương trình đào tạo chuẩn quốc tế

Chương trình học được áp dụng tại trường quốc tế thường đến từ các nước có nền giáo dục phát triển như: Anh, Mỹ, Úc… các chương trình này đều được kiểm định chất lượng giáo dục nghiêm ngặt từ chính các cơ quan có thẩm quyền và các tổ chức uy tín trên thế giới. Do đó, khi theo học tại trường THPT quốc tế, học sinh sẽ có cơ hội tiếp cận với nền giáo dục hiện đại, thiên về trải nghiệm nhiều hơn là lý thuyết.

Các môn học tại trường cũng mang tính thực tiễn cao, các em được học thông qua các dự án. Giáo viên đóng vai trò là người hướng dẫn để học sinh tự đúc kết kiến thức và kỹ năng cần thiết. Đây cũng chính là mô hình học tập được áp dụng tại nhiều nước trên thế giới, giúp các em có đủ các tố chất để trở thành công dân toàn cầu trong tương lai.

Chương trình học chuẩn quốc tế giúp học sinh phát triển toàn diện

1.2. Đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm

Đội ngũ giáo viên tại các trường THPT quốc tế bao gồm cả người Việt và người bản xứ đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Nhưng tất cả giáo viên đều có một điểm chung là giàu kinh nghiệm giảng dạy cùng bằng cấp giá trị quốc tế, đủ năng lực để giảng dạy chương trình quốc tế tại trường.

Một điểm nổi bật khác của giáo viên trường quốc tế đó là không chỉ giàu chuyên môn mà giáo viên tại đây còn được đào tạo và tập huấn thường xuyên bởi các tổ chức quốc tế nhằm đảm bảo công tác nghiệp vụ cũng như có thể chăm sóc sức khỏe tâm lý, tinh thần cho học sinh bên cạnh việc truyền đạt tri thức cho các em.

>> Xem thêm: Tham khảo bảng học phí tại trường VAS

1.3. Cơ sở vật chất hiện đại

Ngoài việc thụ hưởng một nền giáo dục chất lượng, các trường THPT quốc tế còn đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, hạ tầng thiết bị hiện đại đạt chuẩn quốc tế cho học sinh, giúp các em có môi trường thân thiện, an toàn và đáp ứng tốt việc học tập, giải trí.

Điểm nổi bật khác chỉ có ở các trường quốc tế là ngoài phòng học thông thường, còn có các khu vực khác như: phòng thí nghiệm, hội trường, hồ bơi, sân bóng… giúp học sinh có điều kiện phát triển toàn diện. Tùy vào sự đầu tư mà mỗi trường sẽ có kế hoạch xây dựng, bảo trì và nâng cấp cơ sở vật chất riêng biệt.

1.4. Rèn luyện kỹ năng sống cần thiết

Ngoài kiến thức trang bị cho học sinh, trường THPT quốc tế còn giúp các em xây dựng kỹ năng sống cần thiết để bước vào cuộc sống sau này như: kỹ năng giao tiếp, đàm phán, xử lý vấn đề, tư duy logic… Các em được rèn luyện kỹ năng sống thông qua những giờ học trên lớp và các buổi hoạt động ngoại khóa.

>> Xem thêm: Danh sách các trường THPT quốc tế chất lượng nhất tại TPHCM trực thuộc bởi VAS

Học sinh được rèn luyện nhiều kỹ năng sống cần thiết

1.5. Phát triển tiếng Anh

Khi nhắc đến môi trường quốc tế, chắc hẳn không thể thiếu ngoại ngữ, nhất là tiếng Anh vì hầu hết các em sẽ được học song song 02 ngôn ngữ Anh - Việt. Hơn nữa, bạn bè và thầy cô tại các trường THPT quốc tế cũng có một số là người bản xứ, đây là cơ hội tuyệt vời để học sinh có môi trường rèn luyện ngoại ngữ thường xuyên hơn cũng như học hỏi thêm những nét văn hóa đặc sắc từ các nước bạn.

Một số trường quốc tế còn tạo điều kiện để học sinh được học nhiều hơn 02 ngôn ngữ. Chính vì thế, khi tốt nghiệp tại các trường THPT quốc tế, các em có đủ kiến thức và sự tự tin để giao tiếp mà không phải lo ngại về rào cản ngôn ngữ. Đặc biệt là trong trường hợp các em du học sang nước khác sau này.

Những điều cha mẹ cần lưu ý khi quyết định cho con học trường THPT quốc tế

2.1. Khả năng tài chính của gia đình

Trước khi quyết định cho có nên cho học trường THPT quốc tế hay không, ba mẹ cần cân nhắc vấn đề tài chính. Vì đây là yếu tố ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình học của các em, do đó phụ huynh nên tìm hiểu kỹ học phí tại các trường bởi trường quốc tế thường đưa ra nhiều mức học phí tùy thuộc vào chương trình học.

Để đảm bảo quá trình học tập của trẻ không bị gián đoạn giữa chừng, gia đình nên có một quỹ dự phòng để tránh những trường hợp phát sinh. Vì việc chuyển từ quốc tế sang công lập sẽ khiến trẻ khó làm quen do chương trình và môi trường hoàn toàn khác biệt. Do đó, phụ huynh nên có kế hoạch tài chính rõ ràng và dài hạn để chất lượng học của trẻ luôn được đảm bảo.

>> Xem thêm: Bí quyết hướng nghiệp cho các em học sinh hiệu quả

Phụ huynh cần có kế hoạch tài chính cụ thể để các em không bị gián đoạn quá trình học tập

2.2. Kỳ vọng và định hướng của cha mẹ

Khi chọn trường THPT quốc tế cho các con, phụ huynh cần tôn trọng và lắng nghe ý kiến của các em trong vấn đề lựa chọn chương trình học. Để có một lựa chọn phù hợp, phụ huynh nên giúp trẻ định hướng ngay từ những ngày đầu. Ví dụ: đối với những trẻ có nguyện vọng du học sau này, phụ huynh nên khuyến khích con chọn các chương trình có toàn phần quốc tế. Tuy nhiên, dù chọn chương trình nào, yếu tố phù hợp với các em vẫn cần được ưu tiên hàng đầu. Tránh trường hợp ba mẹ quyết định thay con, lựa chọn chương trình vượt quá sức của trẻ sẽ dẫn đến kết quả đầu ra không như kỳ vọng của gia đình và tạo áp lực cho các em.

Tìm hiểu thông tin về trường quốc tế

VAS hệ thống trường THPT quốc tế Việt Úc được thành lập từ năm 2004 đến nay đã có gần 20 năm kinh nghiệm trong việc đào tạo chương trình chuẩn quốc tế Cambridge cho học sinh tại TPHCM.

Hàng năm, VAS chào đón hơn 8.000 học sinh từ cấp Mẫu giáo đến THPT theo học tại các cơ sở của trường. Nhờ môi trường học đa dạng, chú trọng phát triển toàn diện cho trẻ, trau dồi những phẩm chất đạo đức bên cạnh kiến thức cần thiết, giúp trẻ nhanh chóng hòa nhập vào thế giới mới và trở thành công dân toàn cầu trong tương lai.

Khuôn viên khang trang, đạt chuẩn quốc tế của VAS

VAS - ngôi trường THPT quốc tế đạt chuẩn Cambridge tại TPHCM

3.1. Chương trình đào tạo chuẩn Cambridge

VAS hiện có 03 lộ trình học tập dành cho các em từ bậc tiểu học đến THPT, bao gồm:

 • Lộ trình 1: Chương trình tiếng Anh Cambridge (CEP)
 • Lộ trình 2: Chương trình Phổ thông Cambridge (CAP)
 • Lộ trình 3: Chương trình tích hợp quốc tế toàn phần Cambridge (CAPI)

Lộ trình tại VAS chính là sự tích hợp giữa chương trình Cambridge đến từ Anh Quốc và chương trình giáo dục phổ thông tại Việt Nam của Bộ GD&ĐT. Lộ trình đa dạng tại VAS giúp học sinh có nhiều lựa chọn, mang đến cho các em cơ hội tiếp cận với chương trình quốc tế, phát triển khả năng ngoại ngữ và chuẩn bị đầy đủ hành trang để bước vào tương lai. Sự đa dạng về lộ trình học còn là giải pháp tài chính cho nhiều gia đình mong muốn cho các em được học trong môi trường quốc tế.

Đặc biệt, khi theo học tại VAS các em còn có cơ hội tham gia các cuộc thi lấy chứng chỉ như:

IELTS, TOEFL, SAT, ACT… do chính VAS tổ chức mà không cần phải qua một đơn vị thứ 3 nào. Do VAS là thành viên trực thuộc ĐH Cambridge và được chính tổ chức CAIE cấp quyền tổ chức các cuộc thi chứng chỉ Cambridge này.

Hơn nữa, tại VAS, các em còn được rèn luyện tiếng Anh tùy vào từng lộ trình như:

 • 19 - 20 tiết/tuần cho lộ trình CEP
 • 22 - 25 tiết/tuần cho lộ trình CAP (Toán, Khoa học, ICT, Viễn cảnh toàn cầu…)
 • 100% tiếng Anh cho lộ trình CAPI

3.2. Phương pháp giảng dạy mang tính ứng dụng cao

Bên cạnh chương trình học chuẩn quốc tế, phương pháp giáo dục tại VAS còn mang tính ứng dụng thực tiễn cao cho học sinh. Các em được học thông qua những dự án thay vì chỉ tập trung vào lý thuyết.

Tùy vào mỗi môn học mà học sinh được chia nhóm để tham gia dự án chung, các em phải học cách làm việc nhóm, tư duy logic, thực hiện thu thập thông tin, đánh giá và nghiên cứu để cùng nhau đưa ra kết quả cuối cùng. Phương pháp học này giúp học sinh chủ động hơn trong việc học, các em cũng chính là người làm chủ kiến thức. Giáo viên chỉ đóng vai trò là người hướng dẫn và hỗ trợ khi thực sự cần thiết.

Chương trình học tại VAS có tính ứng dụng thực tiễn cao cho học sinh

Học tập qua những dự án còn là cách giúp học sinh tăng khả năng giao tiếp, teamwork, chia sẻ và hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình học. Đây đều là những kỹ năng cần thiết mà các em cần trang bị cho cuộc sống sau này.

Nhờ chương trình Cambridge kết hợp với phương pháp học tập chủ động (Active Learning) giúp học sinh tại VAS phát triển năng lực và ứng dụng kiến thức vào thực tiễn nhiều hơn nên phụ huynh không còn đắn đo trong vấn đề có nên chọn trường THPT quốc tế cho các con hay không.

3.3. Giáo viên giàu kinh nghiệm

Với đội ngũ gần 900 giáo viên, trong đó 15% có trình độ Thạc sĩ trở lên thì hầu hết các thầy cô đều có bằng cấp chuyên môn và ít nhất 1 bằng ĐH nước ngoài cho lĩnh vực đang giảng dạy. Ngoài ra, khi chính thức trở thành giáo viên tại VAS, các thầy cô phải trải qua 04 vòng tuyển dụng khắt khe tại trường. Hàng năm, tổ chức CAIE còn tổ chức các buổi tập huấn cho các thầy cô để đảm bảo chất lượng giảng dạy chương trình Cambridge. Vì vậy, phụ huynh có thể yên tâm về khả năng sử dụng ngoại ngữ cũng như trình độ chuyên môn, sự chuyên nghiệp và tận tâm của các giáo viên tại VAS.

3.4. Cơ sở vật chất hiện đại

Cả 06 cơ sở trực thuộc hệ thống trường quốc tế Việt Úc (VAS) đều đạt chất lượng “5 sao” chuẩn Cambridge, trong đó có nhiều điểm nổi bật như:

 • Hệ thống internet tốc độ cao phục vụ cho việc dạy và học của thầy và trò
 • Máy chiếu, tivi, laptop, ipad và các dụng cụ học tập khác được trang bị đầy đủ tại các phòng học
 • Nhiều phòng chức năng: hội họa, âm nhạc, múa, sân bóng, hồ bơi, khu thể thao đa dạng, phòng gym, hội trường, thư viện…
 • Các dụng cụ học tập đều được nhập khẩu từ nước Anh, kiểm định chất lượng bởi CAIE
 • 60% là cây xanh bao phủ, trong lành và thoáng mát
 • Phòng học thiết kế đón ánh sáng tự nhiên

Với những yếu tố trên, VAS không chỉ là ngôi trường lý tưởng cho nhiều học sinh mà còn là nơi giúp các em ươm mầm những tài năng, phẩm chất sẵn có. Đồng thời, trải nghiệm môi trường học đầy sáng tạo và năng động, không bị đặt nặng vấn đề điểm số.

3.5. Có cơ hội phát triển toàn diện

Ngoài chương trình học quốc tế, cơ sở vật chất hiện đại, VAS còn tổ chức nhiều cuộc thi, hoạt động ngoại khóa giúp học sinh THPT có điều kiện phát triển toàn diện cả về kiến thức lẫn tinh thần.

Một số cuộc thi nổi bật tại VAS như: VAS Got Talent, VAS Speaking Contest, VAS Painting Contest, VAS Olympic, VAS Talks, VAS Green Run Day, VAS vì cộng đồng, Robocon… các cuộc thi này là sân chơi bổ ích và thu hút học sinh các cấp tham gia. Các em vừa được thể hiện tài năng, niềm đam mê, vừa có cơ hội khám phá thêm những kiến thức mới cũng như học hỏi thêm những điều hay từ bạn bè xung quanh.

Bên cạnh đó, VAS còn thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoài khóa như: tham quan danh lam thắng cảnh, bảo tàng di tích, cắm trại ngắn ngày, thăm làng nghề nổi tiếng, du lịch sang các nước Singapore - Mỹ - Úc… Nhờ các hoạt động này, học sinh có cơ hội tìm hiểu thêm những nét văn hóa trong nước và quốc tế, trang bị những kiến thức và kỹ năng sống cần thiết thông qua những chuyến đi.

VAS không chỉ là trường học mà còn là nơi ươm mầm tài năng tương lai cho đất nước

Không chỉ dừng lại ở các hoạt động hay cuộc thi sáng tạo, VAS còn đặc biệt quan tâm đến các giá trị đạo đức cho học sinh, nên những chuyến thiện nguyện hay các hoạt động bảo vệ môi trường vẫn được diễn ra xuyên suốt năm học. VAS mong muốn mỗi học sinh sau khi tốt nghiệp đều mang trong mình đầy đủ tài đức, biết tôn trọng và giúp đỡ mọi người xung quanh cũng như nuôi dưỡng những phẩm chất tốt đẹp. Điều này cũng chính là yếu tố giúp các em trở thành những công dân toàn cầu gương mẫu.

Với những thông tin trên, chắc hẳn đã giúp nhiều bậc cha mẹ giải đáp cho câu hỏi: có nên chọn trường THPT quốc tế hay không. Ngoài ra, để tìm hiểu thêm về hệ thống trường THPT quốc tế VAS hoặc phụ huynh có nguyện vọng tham quan trường, có thể truy cập trực tiếp tại: www.VAS.edu.vn hay hotline: 0911267755.

Bài viết liên quan