main logo
icon
Messenger logo
phone calling icon
  • Home
  • Tin tức
  • Chương trình giáo dục tiểu học - Nền tảng vững chắ...

Chương trình giáo dục tiểu học - Nền tảng vững chắc cho mầm non đất nước

I - Những mảnh ghép quan trọng tạo nên chương trình giáo dục tiểu học mang giá trị cao

1. Cá thể hóa chương trình học

Cá thể hóa chương trình học được xem là xu thế giảng dạy tích cực đang được nhiều tổ chức giáo dục áp dụng hiện nay. Cá thể hoá giáo dục là thay vì “chụp mũ" tất cả các học sinh trong một lớp và áp đặt một tiêu chuẩn giáo dục chung thì sẽ triển khai nhiều hình thức giảng dạy khác nhau cho mỗi em. Bởi mặt bằng về trình độ của mỗi em học sinh không đồng đều nhau, hoàn cảnh cũng không giống nhau, cá tính mỗi bạn cũng khác nhau,... Chính vì thế, nhà trường cần gần gũi hơn với mỗi em để khám phá và hiểu từng trẻ nhằm đưa ra chương trình học phù hợp cho mỗi bé. Được học tập theo chương trình với tốc độ hợp lý sẽ khiến các bé hào hứng hơn trong học tập, chủ động hơn, hiệu quả cũng vì thế mà được cải thiện rõ rệt. Tuy nhiên, để áp dụng mô hình học này, sĩ số lớp học cần ít để các thầy, cô giáo có thể xây dựng chương trình học cũng như quan tâm đến mỗi bé nhiều hơn.

Cá thể hóa chương trình học được xem là xu thế giảng dạy tích cực

Cá thể hóa chương trình học được xem là xu thế giảng dạy tích cực

2. Tạo mối quan hệ, hợp tác chặt chẽ giữa nhà trường với gia đình

Trẻ em chính là những búp măng non đầy triển vọng của đất nước và trách nhiệm chăm sóc, ươm trồng không chỉ của riêng gia đình, riêng nhà trường mà là sự kết hợp của cả gia đình, nhà trường lẫn xã hội. Do đó, cần tạo mối quan hệ chặt chẽ giữa nhà trường với gia đình để tiện liên lạc, trao đổi hai chiều nhằm cập nhật tình hình, kết quả học tập và tâm sinh lý của mỗi bé. Như vậy khi có bất cứ biểu hiện bất thường nào ở trẻ, nhà trường và gia đình sẽ cùng tìm hiểu và đưa ra biện pháp kịp thời, thỏa đáng nhất. Để tạo dựng mối liên kết bền vững cả nhà trường và gia đình đều nỗ lực hết mình trong việc chủ động liên hệ, cập nhật, gặp mặt thường xuyên,..., từ đó hỗ trợ các em phát huy những điểm tốt, kịp thời ngăn chặn, điều chỉnh và sửa chữa những điểm hạn chế trong học tập cũng như rèn luyện phẩm chất.

3. Bồi dưỡng kỹ năng sống song song với việc dạy chữ

Bên cạnh sự quan trọng của trí tuệ, kỹ năng sống cũng là yếu tố chính yếu nhằm tạo nên một công dân toàn diện. Theo đó, trẻ em từ khi sinh ra đều như những tờ giấy trắng, chính vì thế trách nhiệm của nhà trường, gia đình và xã hội là định hướng và giúp trẻ phát triển một cách toàn diện nhất. Như vậy, bên cạnh việc dạy kiến thức, các thầy cô còn đảm nhận trọng trách dạy cách làm người, bồi dưỡng kỹ năng sống cho các bé. Ngoài việc dạy đọc, dạy chữ, làm toán, nhà trường cần dạy các bé cách yêu thương mọi người, yêu quê hương, đất nước, thiên nhiên, động vật,... cũng như tinh thần giữ gìn bản sắc dân tộc trước trào lưu hoà nhập mạnh mẽ như hiện nay. Không những thế những kỹ năng sống quan trọng như giao tiếp, chào hỏi, làm việc nhóm, tư duy sáng tạo, giải quyết vấn đề,... Đây đều là những kỹ năng cần thiết cho sự phát triển sau này của trẻ nhỏ.

Các em học sinh nên được bồi đắp kỹ năng sống quan trọng thông qua những chương trình ngoại khóa bổ ích

Các em học sinh nên được bồi đắp kỹ năng sống quan trọng thông qua những chương trình ngoại khóa bổ ích

II - Chương trình giáo dục tiểu học được giới học thuật đánh giá cao tại VAS

Từ những phân tích trên ta thấy rằng bên cạnh gia đình, nhà trường đóng vai trò quan trọng để cùng rèn luyện nên một công dân toàn cầu toàn diện. Tại VAS, không chỉ sở hữu cơ sở vật chất hiện đại mà chương trình giáo dục tiểu học tiến bộ đã giúp VAS tạo nên những lớp học sinh tinh tú không chỉ giỏi về trí tuệ mà còn sở hữu những phẩm chất, kỹ năng tốt đẹp. Cụ thể lộ trình học tập của bậc tiểu học tại VAS được phân chia như sau:

1. Lộ trình học bậc Tiểu học

Tại VAS, bên cạnh những kiến thức học thuật cơ bản, các em học sinh còn được phát triển chuyên sâu về ngôn ngữ cũng như các kỹ năng như tư duy sáng tạo, cách thức học tập cùng khả năng phản biện. Theo đó, các em sẽ được lựa chọn một trong hai lộ trình học tập được thiết kế chuẩn mực đó là:

Chương trình CAP kết hợp cùng chương trình MOET (Cambridge Academic Programme & Chương trình giáo dục Quốc gia): Cụ thể, với lộ trình này bên cạnh chương trình giáo dục quốc gia, các em học sinh sẽ được tiếp cận phương pháp giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh với 4 bộ môn là Toán, Tiếng Anh, Công nghệ Thông tin & Truyền thông, Khoa học nhằm trang bị cho học sinh những kỹ năng cần thiết về ngôn ngữ, tính toán, các kiến thức khoa học. Chương trình này có giá trị tương đương với chương trình học của các học sinh tại những quốc gia sở hữu nền giáo dục tiến bộ. Với lộ trình học này, các em sẽ được tiếp cận tiếng Anh học thuật với thời lượng 22 tiết trong một tuần. Các em sẽ được học tập, rèn luyện tiếng Anh với đội ngũ giáo viên bản xứ đến từ những nước như Úc, Mỹ, Anh,... Việc này sẽ giúp hình thành phản xạ tiếng Anh tự nhiên, giúp các bé có được giọng nói chuẩn Anh như người bản xứ.

Chương trình CEP kết hợp cùng chương trình MOET ( Cambridge English Programme & Chương trình giáo dục Quốc gia): Chương trình học này dành cho những em học sinh muốn học trọn vẹn chương trình giáo dục của quốc gia và đồng thời tập trung vào việc phát triển kỹ năng giao tiếp tiếng Anh giữa môi trường học chuẩn quốc tế. Với lộ trình này, sau khi hoàn thành bậc học của Bộ GD&ĐT Việt nam, các em học sinh sẽ được tham gia vào những kỳ thi để lấy chứng chỉ Anh ngữ Quốc tế Cambridge YLE (chứng chỉ có giá trị tương đương với cấp độ A2 của CEFR - Khung tham chiếu ngôn ngữ cộng đồng chung của Châu u). Bên cạnh đó, khi vào bậc trung học, nếu định hướng học tập của học sinh thay đổi, các em có thể chuyển sang lộ trình CAP (Cambridge học thuật) hay CAPI (Lộ trình tích hợp Quốc tế toàn phần Cambridge) tại những cơ sở của VAS.

Như vậy, tùy vào sở thích, khả năng của mỗi em mà ba mẹ có thể giúp bé chọn lộ trình học sao cho phù hợp nhất. Hoặc gia đình có thể nhờ đến sự hỗ trợ từ phía đội ngũ tư vấn giáo dục của VAS để quá trình chọn con đường học tập cho các bé được diễn ra suôn sẻ, đúng hướng, đúng mục tiêu.

VAS - ngôi trường lý tưởng cho mọi thế hệ học sinh

2. Ưu điểm của chương trình giáo dục Tiểu học tại VAS

Tự hào là thành viên của hệ thống trường Quốc tế Cambridge, VAS luôn là trường đi đầu trong việc thiết kế chương trình giáo dục tiến bộ, hiệu quả. Không chỉ đáp ứng những kiến thức học thuật cơ bản, học sinh VAS còn được rèn luyện những kỹ năng sống hữu ích. Nhờ sở hữu ưu điểm trong chương trình học mà liên tiếp nhiều năm, VAS luôn là cái tên sáng giá khi phụ huynh chọn trường Tiểu học cho con. Một trong số những ưu điểm có thể kể đến là:

- Với hơn 22 tiết, VAS được đánh giá là trường có thời lượng tiếng Anh học thuật nhiều nhất so với khối trường dạy chương trình song ngữ tại TP.HCM

- Đội ngũ giáo viên đảm nhận việc giảng dạy chương trình Cambridge đều đến từ Mỹ, Anh, Úc,... và tất cả thầy, cô buộc phải trải qua quá trình tuyển chọn vô cùng kỹ lưỡng của VAS. Ngoài ra, đội ngũ thầy cô giáo còn được Cơ quan Đánh giá Giáo dục Quốc tế (CAIE) thuộc đại học Cambridge huấn luyện và cấp chứng chỉ mỗi năm.

- Chương trình giáo dục tiểu học của VAS tạo cơ hội để các bé được cọ xát, trau dồi kinh nghiệm qua nhiều cuộc thi bổ ích như Hùng biện tiếng Anh, Sáng tạo & Lập trình Robot,... Tạo tiền đề để các bé tự tin chinh phục những “sân chơi" lớn hơn ở cấp Quốc gia, Quốc tế như The World Scholar’s Cup, Giải Toán trên Internet, English Champion,...

Thời lượng tiếng Anh học thuật tại VAS được đánh giá cao

Thời lượng tiếng Anh học thuật tại VAS được đánh giá cao

Học sinh bậc Tiểu học tại VAS được tham gia những hoạt động ngoại khoá và phát triển năng khiếu bổ ích như cuộc thi vẻ và viết, sáng tạo và lập trình Robot, cuộc thi tìm kiếm tài năng thể thao, nghệ thuật hay chương trình VASers vì cộng đồng,.... Hơn nữa, các bé còn được tham gia vào những chuyến khám phá hay dã ngoại thực hành thú vị nhằm bổ sung thêm các kỹ năng cũng như giá trị sống để có thể giải quyết mọi vấn đề và nuôi dưỡng đam mê.

Sỉ số mỗi lớp chỉ từ 20-25 học sinh, tạo điều kiện để giáo viên có thể quan tâm ân cần đến mỗi em, đưa ra phương pháp học tập, hướng dẫn, làm bài phù hợp cho mỗi em. Mỗi lớp sẽ có 1 giáo viên chủ nhiệm và những bảo mẫu, bảo vệ chuyên nghiệp.

VAS luôn giữ mối liên lạc chặt chẽ với phụ huynh trong quá trình chăm sóc và giáo dục các bé. Bên cạnh sổ báo bài mỗi ngày, VAS còn thường xuyên tổ chức những cuộc gặp gỡ với ba mẹ mỗi kỳ nhằm liên tục cập nhật tình hình học tập của các bé. Bên cạnh đó, giáo viên còn chủ động liên hệ phụ huynh để thông báo tình trạng sức khỏe và tâm sinh lý của mỗi bé.

Trên đây là những mảnh ghép quan trọng nhằm tạo nên một chương trình giáo dục tiểu học đạt chuẩn, góp phần xây dựng nền tảng kiến thức vững chắc cho mỗi em học sinh. Bên cạnh đó là một vài thông tin nổi bật cũng như ưu điểm của chương trình học tập tại VAS mà ba mẹ có thể tham khảo. Nếu quan tâm nhiều hơn về lộ trình học tập cũng như chi phí và các ưu đãi đang có tại VAS, phụ huynh đừng ngần ngại liên hệ với VAS nhé. Để biết thêm thông tin chi tiết về các chương trình đào tạo cũng như cơ sở đào tạo, Quý phụ huynh và các bạn học sinh có thể liên hệ tại: www.vas.edu.vn - 0911 26 77 55.

>>>>Xem thêm: Ba mẹ cần chuẩn bị gì cho con vào lớp 1?

Bài viết liên quan