main logo
Messenger logo
phone calling icon
  • Home
  • Tin tức
  • Học bằng A Level có khó không? Làm thế nào để học...

Học bằng A Level có khó không? Làm thế nào để học tốt bằng A Level?

Bằng A Level là gì là cụm từ được tìm kiếm khá nhiều trong những năm gần đây. Đế giúp phụ huynh và học sinh làm rõ chương trình này cũng như phương pháp nào giúp học tốt chương trình A Level. Hãy cùng VAS tìm hiểu qua những thông tin dưới đây nhé!

Bằng A Level là gì?

Bằng A-level hay còn gọi là Advanced Level, là chứng chỉ Giáo dục Phổ thông bậc cao dành cho học sinh THPT từ 16 đến 19 tuổi trước khi bước vào Đại học. Khi có trong tay tấm bằng này, đồng nghĩa với việc các em đã có cho mình chiếc vé thông hành để đặt chân vào các trường Đại học nổi tiếng trên thế giới.

Chương trình A Level được chia làm 2 bậc học như sau:

- AS Level: là bậc học trong năm đầu tiên, bạn phải học và thi lấy bằng với số môn từ 4 đến 6 môn học.

- A Level: chọn 3 hoặc nhiều hơn trong số 6 môn của chương trình AS Level để học tiếp ở bậc A Level.

Bằng A Level là tấm vé thông hành cho học sinh THPT

Điều kiện đầu vào để theo đuổi chương trình A Level cũng khác nhau ở các trường, đa phần khi kết thúc lớp 10 với kết quả tốt, các em học sinh đều có thể đăng ký vào chương trình này, nhưng phải đảm bảo các tiêu chí như:

- Học sinh phải trên 16 tuổi và hoàn thành chương trình lớp 10

- Kết quả học tập ở THCS phải tốt và có tối thiểu 2 năm học gần nhất có điểm trung bình tổng kết đạt 7.0 trở lên.

- Điểm IELTS từ 5.5 trở lên hoặc có các chứng chỉ ngoại ngữ khác tương đương.

Thông thường, những gia đình có các con theo học chương trình này đều có mong muốn cho các em du học hoặc học tập ở các trường Đại học hàng đầu thế giới như: Cambridge, Oxford, Harvard, Stanford… Ngoài ra, các trường Đại học trong nước như: Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TPHCM, Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Kinh tế Quốc dân… cũng đã chấp nhận kết quả từ chương trình A Level khi xét tuyển.

Học bằng A Level là gì? Có khó không?

Trước khi trả lời cho câu hỏi học bằng A Level có khó không, các em học sinh phải tự xác định mong muốn nghề nghiệp trong tương lai của mình là gì? Năng lực, đam mê và sở thích cá nhân của mình ra sao? Vì chương trình A Level chỉ vỏn vẹn tối đa từ 3 - 6 môn học nhưng mỗi học sinh phải thực sự nghiêm túc tập trung vào các môn mà mình đã chọn, nghiên cứu sâu về chủ đề hay lĩnh vực của các môn học đó. Điều này giúp các em có điều kiện phát huy tối đa năng lực, sở trường và sự đam mê của mình.

Ngoài ra, để đánh giá một chương trình học có khó hay không còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó bao gồm khả năng tiếp thu của học sinh cũng như cách giáo viên truyền tải kiến thức. Nếu thỏa 2 điều kiện này thì bằng A Level đối với các em cũng không còn quá khó khăn.

Bên cạnh đó, khi theo học chương trình này, mỗi học sinh phải tự trang bị các kỹ năng học thuật cần thiết để phục vụ cho quá trình học như: kỹ năng phân tích, xử lý vấn đề, giao tiếp, thuyết trình, tư duy logic, làm việc nhóm…

>> Xem thêm: Tham khảo học phí của trường quốc tế VAS

Học sinh cùng nhau làm việc nhóm

Hiện nay, khung chương trình A Level có đến 12 môn học cho các em lựa chọn, chính vì thế các em nên tìm hiểu kỹ để chọn lựa môn học phù hợp. Dưới đây là một vài môn tiêu biểu trong chương trình:

Toán học

Toán học được xem là một trong những môn học khó nhất trong chương trình A Level vì các em sẽ phải tập trung vào ba lĩnh vực: Pure Math, Mechanics và Statistics. Trong kỳ thi IGCSE, học sinh phải đạt tối thiểu điểm B mới có đủ điều kiện theo học môn Toán trong chương trình A Level.

Lịch sử

Nếu ở các chương trình khác, môn lịch sử chỉ đơn giản là ghi nhớ các sự kiện thì ở khung chương trình A Level đòi hỏi các em phải có kỹ năng phân tích, đánh giá để đưa ra kết luận và cả kỹ năng viết luận để vượt qua các kỳ thi với một khối lượng lớn kiến thức.

Vật lý

Học sinh được trang bị kiến thức ở nhiều chủ đề khác nhau như: Cơ học, Vật lý hạt nhân, Nhiệt động lực học, Bức xạ hạt nhân hay Dao động cơ…. Với mỗi chủ đề, các em chủ yếu được học thông qua thực hành. Đặc biệt, môn học này còn liên quan đến kiến thức toán học, nhất là ở cấp độ IGCSE trở lên.

Hóa học

Tương tự như Vật lý, Hóa học cũng đòi hỏi học sinh phải nắm vững kiến thức toán học để giải các bài tập Hóa lý, hóa hữu cơ và vô cơ. Môn học này cũng đòi hỏi học sinh phải nắm vững khối lượng kiến thức rất lớn.

Sinh học

Tương tự như môn Hóa, Sinh học cũng có một lượng lớn kiến thức mà học sinh cần nắm vững. Bên cạnh đó, các em còn phải ghi nhớ một lượng từ vựng mới liên quan đến chuyên ngành. Các chủ đề trong suốt chương trình được kết nối như một mắt xích, do đó học sinh cần nắm vững các kiến thức đã học trước đó, để làm nền tảng cho những bài học kế tiếp.

>> Xem thêm: Cách phân biệt giữa O Level và A Level

Chương trình A Level hướng học sinh đến kỹ năng thực hành là chính

Cách chọn môn học phù hợp trong chương trình A Level

Lựa chọn môn học phù hợp với năng lực và sở thích sẽ giúp các em có nhiều lợi thế cạnh tranh và dễ dàng có được điểm số cao, xét tuyển vào các trường ĐH. Tuy nhiên, nếu một số bạn vẫn chưa lựa chọn được môn học cho mình, 03 yếu tố dưới đây sẽ giúp bạn đưa ra quyết định:

- Bạn có năng khiếu trong lĩnh vực nào? - bằng cách trả lời câu hỏi này bạn sẽ phần nào xác định môn học phù hợp để từ đó có nhiều hứng thú trong việc nghiên cứu và tìm tòi kiến thức.

- Bạn mong muốn làm nghề nào trong tương lai? - xác định công việc mà mình yêu thích sẽ giúp bạn chọn được môn học phù hợp. VD: nếu bạn thích ngành Dược, các môn Sinh - Hóa sẽ đáp ứng các tiêu chí của bạn.

- Lựa chọn môn học điều kiện: là các môn mà trường ĐH thường yêu cầu hoặc ưu tiên xét tuyển. Lựa theo tiêu chí trường ĐH mà bạn muốn theo đuổi sẽ giúp bạn dễ dàng xác định môn học và có nhiều cơ hội đầu vào hơn.

Bí quyết học tốt bằng A Level là gì?

Để học tốt chương trình A Level hay bất kỳ chương trình nào, yếu tố quan trọng nhất vẫn xuất phát từ bản thân của mỗi học sinh, các em cần phải tự nỗ lực và quyết tâm theo đuổi những điều mà mình đã chọn.

Dưới đây là một vài lời khuyên để giúp các em có động lực theo đuổi chương trình A Level:

- Tạo thói quen học tập: học sinh cần có một kế hoạch học cụ thể cho từng môn học để xây dựng thói quen ôn luyện hàng ngày. Việc này sẽ giúp cho các em học hiệu quả hơn.

- Liên kết các môn học một cách chặt chẽ: khi chọn 3 môn học trong chương trình phải đảm bảo phù hợp năng lực, sở thích và định hướng nghề nghiệp để các môn học có tính liên kết chặt chẽ với nhau, giúp các em dễ dàng vận dụng kiến thức ở môn học này để giải quyết và mở rộng vấn đề ở môn học khác.

- Giải đề thi các năm trước: sưu tầm đề thi các năm trước để giải thử là cách luyện đề hiệu quả và cũng giúp các em ôn tập kiến thức để bước vào kỳ thi thực sự có kết quả tốt.

- Tham gia trao đổi, thảo luận với bạn bè, thầy cô: chăm chú lắng nghe và tham gia thảo luận các kiến thức chưa hiểu rõ với thầy cô và bạn bè là phương pháp học tập rất tốt giúp học sinh ghi nhớ lâu hơn.

Tham gia thảo luận kiến thức cùng bạn bè và thầy cô

Trường quốc tế Việt Úc (VAS) có chương trình A Level không?

Tại VAS, chương trình A Level của Cambridge được bắt đầu từ lớp 11 đến lớp 12 với 02 kỳ thi: AS Level (lớp 11) và A Level (lớp 12). Sau khi hoàn thành chương trình này, các em sẽ nhận Chứng chỉ Tú tài Quốc tế Cambridge A Level do Cơ quan Đánh giá Giáo dục Quốc tế Cambridge (CAIE) cấp.

Chứng chỉ A Level có giá trị toàn cầu và được công nhận rộng rãi tại hơn 2,100 trường ĐH quốc tế như: Anh, Mỹ, Úc, Canada, Singapore, Hà Lan, New Zealand…Trong đó, hơn 600 trường đại học tại Mỹ chấp thuận chứng chỉ này, kể cả các trường nhóm Ivy League, và nhiều trường còn cấp tín chỉ các môn học ở năm thứ nhất nếu học sinh đã đạt kết quả tốt trong Chương trình AS/ A Level.

Chương trình A Level tại trường quốc tế Việt Úc (VAS) có tính học thuật sâu, tập trung phát triển những kỹ năng cần thiết giúp học sinh phát triển thành công dân toàn cầu.

Đặc biệt, khi theo học chương trình A Level tại VAS, học sinh còn nhận được những giá trị khác như:

- Các bằng cấp, chứng chỉ do Cơ quan Đánh giá Giáo dục Quốc tế Cambridge (CAIE) cấp, chứng chỉ này được công nhận và có giá trị tương đương với các chứng chỉ khác so CAIE cấp trên toàn thế giới.

- Có nhiều cơ hội phát triển tiếng Anh do thời lượng các môn học ngoại ngữ chiếm từ 62% - 80%.

- Được phát triển chuyên sâu đa lĩnh vực, hỗ trợ tốt cho việc định hướng nghề nghiệp.

- Nhiều hoạt động ngoại khoá đa dạng giúp trau dồi kỹ năng và các giá trị sống.

- Đội ngũ giáo viên, nhân viên có chuyên môn cao, nhiệt huyết.

- Thường xuyên tổ chức hội thảo giáo dục, định hướng nghề nghiệp cho học sinh và phụ huynh cùng tham gia.

>> Xem thêm: Danh sách trường quốc tế song ngữ VAS tại TPHCM

Chương trình A Level tại trường quốc tế Việt Úc (VAS)

Trên đây là những thông tin giúp giải đáp cho câu hỏi bằng A Level là gì và những cách giúp học sinh học tốt chương trình A Level. Để tìm hiểu thêm thông tin về chương trình A Level tại VAS, phụ huynh có thể truy cập tại website: www.vas.edu.vn hoặc hotline: 0911 26 77 55 để được đội ngũ hỗ trợ tư vấn nhé.

Bài viết liên quan